Trong bài phát biểu kéo dài khoảng 90 phút, ông Trump gọi mình là “linh hồn” của đảng Cộng hòa và úp mở khả năng tái tranh cử năm 2024.
Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi gay gắt về sự xuất hiện của ông Trump Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi gay gắt về sự xuất hiện của ông Trump
Ông Trump sẽ tuyên bố là ứng viên tổng thống sáng giá của phe Cộng hòa Ông Trump sẽ tuyên bố là ứng viên tổng thống sáng giá của phe Cộng hòa

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã có bài phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida. Đây là lần xuất hiện lớn đầu tiên của ông Trump kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ cách đây gần 6 tuần.

Tại đây, ông Trump phát tín hiệu có thể ra tranh cử tổng thống lần nữa vào năm 2024, chỉ trích mạnh Tổng thống Joe Biden, đồng thời nhắc lại những cáo buộc vô căn cứ rằng ông mới là người thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm ngoái.

"Phong trào của chúng ta, những người Mỹ làm việc chăm chỉ, yêu nước và giàu lòng tự hào, vừa mới chỉ bắt đầu, và cuối cùng chúng ta sẽ thắng", ông Trump phát biểu tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida.

Cựu Tổng thống Trump xuất hiện, đưa ra lời khẳng định đanh thép
Ông Trump phát biểu tại sự kiện CPAC ở Florida, ngày 28/2 - Ảnh: Reuters.

Vẫn bác bỏ thất bại trước ông Biden trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11/2020, ông Trump nhằm vào những gì ông Biden đã làm trong những tuần cầm quyền đầu tiên, đồng thời ngầm nói rằng ông có thể ra tranh cử thêm lần nữa.

"Họ đã để mất Nhà Trắng", vị cựu Tổng thống Cộng hòa nói sau khi chỉ trích cách ông Biden xử lý vấn đề an ninh biên giới. "Nhưng ai mà biết được, tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ thêm một lần thứ ba".

Ông Trump tuyên bố Đảng Cộng hòa đoàn kết và nói ông không có kế hoạch thành lập một chính đảng mới - ý tưởng mà ông đã bàn bạc với các cố vấn trong vài tháng qua.

"Chúng tôi sẽ không lập đảng mới. Chúng ta đã có Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa sẽ đoàn kết và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông nói.

Được biết, những tuần cầm quyền cuối cùng của ông Trump là quãng thời gian đầy biến động, khi người ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol hôm 6/1 nhằm ngăn lưỡng viện phê chuẩn chiến thắng của ông Biden.

Một cuộc xung đột đã bùng lên trong nội bộ Đảng Cộng hòa, khi những lãnh đạo cốt cán của đảng này như thượng nghị sỹ Mitch McConnell muốn coi ông Trump là quá khứ, trong khi những đồng minh thân cận của ông Trump như thượng nghị sỹ Lindsey Graham lại tin rằng tương lai của đảng tùy thuộc vào nguồn năng lượng từ lực lượng thân ông Trump.

Vừa Vừa "tái xuất", ông Trump gay gắt kêu gọi loại bỏ lãnh đạo Đảng Cộng hòa
CNN tiết lộ thái độ của phu nhân đối với cựu Tổng thống Trump sau khi rời Washington CNN tiết lộ thái độ của phu nhân đối với cựu Tổng thống Trump sau khi rời Washington
In bài viết

Truyền hình