Quan chức giấu tên cho biết những lời đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi rất đa dạng về độ tin cậy và tính cụ thể, tương tự như những lời đe dọa nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden.
Thượng nghị sỹ cảnh báo phiên tòa luận tội Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống Thượng nghị sỹ cảnh báo phiên tòa luận tội Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống
Cựu Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện Mỹ luận tội Cựu Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện Mỹ luận tội

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đang xem xét những lời đe dọa nhắm vào các thành viên của Quốc hội Mỹ khi phiên tòa luận tội ông Donald Trump lần 2 sắp diễn ra.

Cụ thể, một quan chức tiết lộ với hãng tin AP rằng có những thông tin đáng lo ngại về việc các nhà lập pháp bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol.

Những mối đe dọa này, cùng với mối lo ngại rằng những người biểu tình có vũ trang có thể quay lại tòa nhà quốc hội, đã khiến Cảnh sát Quốc hội Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đề nghị hàng ngàn binh sĩ của Vệ binh Quốc gia tiếp tục ở lại Washington khi thượng viện tiến hành kế hoạch luận tội ông Trump.

Trump chưa bị luận tội, các nhà lập pháp Mỹ đã bị dọa giết hoặc hành hung bên ngoài điện Capitol
Ảnh minh họa/ CNN

Được biết, cuộc bạo loạn gây sốc ở điện Capitol hôm 6-1 khiến các quan chức liên bang phải tái cân nhắc vấn đề an ninh trong và ngoài của tòa nhà, dẫn đến 1 cuộc phong tỏa chưa từng có trong lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Mặc dù sự kiện diễn ra thành công và các cuộc biểu tình vũ trang trong nước không xảy ra, những lời đe dọa nhắm vào các nhà lập pháp trước phiên tòa luận tội ông Trump đã cho thấy nguy hiểm vẫn chưa bị dập tắt.

Quan chức giấu tên cho biết những lời đe dọa mà các cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi rất đa dạng về độ tin cậy và tính cụ thể, tương tự như những lời đe dọa nhắm vào lễ nhậm chức của ông Biden. Hầu hết chúng được đăng tải trên mạng và trong các nhóm trò chuyện, bao gồm các âm mưu tấn công những nhà lập pháp trên đường đến và rời khỏi điện Capitol khi phiên tòa diễn ra.

Các quan chức thực thi pháp luật cũng đã bắt đầu lên kế hoạch cho khả năng người biểu tình vũ trang quay lại Washington khi phiên tòa luận tội bắt đầu vào ngày 8-2. Đây là lần đầu tiên 1 cựu tổng thống bị luận tội.

Mặc dù phần lớn các biện pháp an ninh được thực hiện tại Washington trước lễ nhậm chức đã không còn nhưng khoảng 7.000 vệ binh vẫn sẽ ở lại thủ đô để hỗ trợ.

Ông Trump tỏ ra Ông Trump tỏ ra "không bận tâm" đến việc bị luận tội
Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp Chủ tịch Hạ viện dọa truy tố các nhà lập pháp "hỗ trợ và tiếp tay" cho vụ bạo loạn đồi Capitol
In bài viết

Truyền hình