Thượng nghị sỹ John Cornyn cho rằng, việc luận tội ông Trump lần thứ hai có thể dẫn đến hành động tương tự nhằm vào các cựu tổng thống của đảng Dân chủ trong hai năm tới.
Cựu Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện Mỹ luận tội Cựu Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện Mỹ luận tội
Vì sao Đảng Cộng hoà lại đề nghị hoãn thời gian tổ chức phiên toà luận tội ông Trump? Vì sao Đảng Cộng hoà lại đề nghị hoãn thời gian tổ chức phiên toà luận tội ông Trump?

Reuters đưa tin, Thượng nghị sỹ nổi tiếng John Cornyn của đảng Cộng hòa ngày 23/1 cho rằng phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống của đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ trong 2 năm tới.

Trong đoạn tweet hướng đến thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, ông Cornyn - người giữ cương vị Thượng nghị sỹ suốt 19 năm qua viết: “Nếu luận tội và xét xử các cựu Tổng thống là một ý tưởng tốt, vậy điều gì sẽ xảy ra đối với các Tổng thống thuộc đảng Dân chủ nếu đảng Cộng hòa giành được thế đa số vào năm 2022? Hãy suy nghĩ về khả năng này và hãy để chúng tôi làm những tốt đẹp nhất cho đất nước.”

Thượng nghị sỹ cảnh báo phiên tòa luận tội Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống
Thượng nghị sỹ John Cornyn của đảng Cộng hòa. Nguồn: AP

Được biết, phe Dân chủ hiện nắm thế đa số sít sao ở cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, đảng của Tổng thống đương nhiệm thường mất ghế trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, diễn ra 2 năm sau cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần sau khi 232 hạ nghị sĩ Mỹ, bao gồm 10 thành viên đảng Cộng hòa, ủng hộ xem xét bãi nhiệm ông sau cuộc bỏ phiếu ngày 13/1.

Phiên tòa xét xử tại Thượng viện không thể diễn ra trước khi ông mãn nhiệm vào trưa ngày 20/1.

Điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của cựu Tổng thống Mỹ trước hàng nghìn người ủng hộ trước vụ bạo động tại trụ sở Quốc hội hôm 6/1. Những người ủng hộ ông Trump quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, gây ra vụ bạo động khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Liên quan diễn biến, hôm 22/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết, Thượng viện sẽ bắt đầu xét xử cựu tổng thống Donald Trump từ ngày 8/2.

Việc trì hoãn phiên tòa luận tội có ý nghĩa đối với đảng Dân chủ vì phiên tòa có nguy cơ làm đình trệ quá trình xác nhận nội các mới của Tổng thống Joe Biden, khi các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện cho biết họ sẽ không cho phép cơ quan này xác nhận các ứng viên cùng lúc với việc tiến hành phiên tòa luận tội.

Ông Trump chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ làm vậy, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa “quay lưng” với cựu Tổng thống Trump.

Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
Ông Trump tỏ ra Ông Trump tỏ ra "không bận tâm" đến việc bị luận tội
In bài viết

Truyền hình