Đội phản ứng nhanh này có thể được điều tới các bang khác hoặc thủ đô Washington, sau khi Tổng thống Trump cảnh báo ông có thể không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua.
Mỹ tiếp tục Mỹ tiếp tục 'bơm' thêm lô vũ khí trị giá lớn sang Đài Loan bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Trung Quốc
Twitter khóa bài đăng của Tổng thống Trump về cảnh báo phiếu bầu giả Twitter khóa bài đăng của Tổng thống Trump về cảnh báo phiếu bầu giả

Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ đã thành lập một đội phản ứng nhanh gồm 600 binh sĩ, chủ yếu là quân cảnh, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở Alabama và Arizona.

Đội phản ứng nhanh này có thể được điều tới các bang khác hoặc thủ đô Washington sau khi Tổng thống Trump cảnh báo ông có thể không chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua, làm dấy lên lo ngại về tình trạng bất ổn nghiêm trọng hậu bầu cử.

Trump cảnh báo có thể không chấp nhận kết quả nếu thua, nhiều bang khẩn cấp điều Vệ binh quốc gia phòng bạo động
Vệ binh Quốc gia Mỹ sẵn sàng ngăn bất ổn hậu bầu cử. Ảnh minh họa/ AFP

Nhiều thống đốc Mỹ hôm 2/11 cho biết họ chắc chắn sẽ huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia phòng trường hợp các cuộc biểu tình sau ngày bầu cử 3/11 trở nên bạo lực và áp đảo cảnh sát địa phương.

Cụ thể, Thống đốc Massachusetts Charlie Baker hôm 2/11 đã ra lệnh cho 1.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia luôn trong tư thế sẵn sàng, phòng trường hợp bất ổn sau bầu cử.

Thống đốc Oregon Kate Brown cùng ngày cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố Portland do lo ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực hậu bầu cử tại đây. Theo kế hoạch, cảnh sát bang Oregon và cảnh sát trưởng hạt Multnomah sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho thành phố, trong khi Vệ binh Quốc gia cũng được lệnh sẵn sàng triển khai.

Tướng Michael E. Stencel, tư lệnh Vệ binh Quốc gia bang Oregon, cho biết các binh sĩ của lực lượng có thể được điều động để kiểm soát bạo lực, hỗ trợ và thực hiện các nhiệm vụ khác nếu cảnh sát bang Oregon cùng các cơ quan thực thi pháp luật khác yêu cầu.

Được biết, trước đó, hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia trước đó được huy động để hỗ trợ các bang thiếu hụt nhân viên bầu cử do đại dịch Covid-19.

Tuần trước, khoảng 10 bang cũng đã điều Vệ binh Quốc gia để thực hiện các nhiệm vụ liên quan bầu cử và 14 bang khác dự kiến huy động lực lượng vệ binh trong tuần này.

Ông Trump tung những chiêu cuối cùng, kỳ vọng giành chiến thắng Ông Trump tung những chiêu cuối cùng, kỳ vọng giành chiến thắng
Ông Trump bất ngờ đảo ngược thế cờ, vượt lên dẫn trước ở 2 bang chiến trường Ông Trump bất ngờ đảo ngược thế cờ, vượt lên dẫn trước ở 2 bang chiến trường
In bài viết

Truyền hình