Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125 quy định phạt tiền từ 1 đến 3 lần số thuế trốn đối với hành vi trốn thuế. Đồng thời, quy định thêm một số hành vi được xem là trốn thuế khác.
Cựu Chủ tịch Nissan lần đầu xuất hiện công khai tại Lebanon sau nhiều tháng ẩn dật Cựu Chủ tịch Nissan lần đầu xuất hiện công khai tại Lebanon sau nhiều tháng ẩn dật
Ông Biden bán miếng dán Ông Biden bán miếng dán 'Tôi đóng nhiều thuế hơn Trump'

Nghị định 125 sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12.

Theo quy định tại nghị định này, các hành vi vi phạm về thuế bao gồm không nộp hồ sơ đăng ký thuế, hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế chậm 90 ngày; không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp, không khai, khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền được hoàn, miễn, giảm; không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp người nộp thuế đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ, lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần từ 5/12/2020
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần từ 5/12/2020.

Người nộp thuế khi thực hiện một trong các hành vi kể trên sẽ bị phạt tiền bằng với số thuế trốn nếu có từ 1 tình tiết giảm nhẹ trở lên.

Các trường hợp sử dụng hoá đơn, chứng từ không hợp pháp; sử dụng hàng hoá thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định mà không khai báo với cơ quan thuế; người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian xin ngừng, tạm ngừng kinh doanh nhưng không thông báo với cơ quan thuế (trừ một số trường hợp quy định) cũng sẽ bị xem là trốn thuế.

Nghị định nêu rõ, phạt tiền bằng 1,5 lần số tiền trốn thuế đối với người thực hiện một trong các hành vi trên mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Trường hợp người vi phạm có 2 tình tiết tăng nặng sẽ bị phạt tiền bằng 2,5 lần số tiền trốn thuế.

Đặc biệt, với trường hợp vi phạm các hành vi kể trên mà có từ 3 tình tiết tăng nặng trở lên sẽ bị phạt tiền ở khung tối đa bằng 3 lần số tiền trốn thuế.

Bên cạnh quy định mức phạt với hành vi trốn thuế, nghị định mới cũng quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 1-5 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

Trường hợp nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 1-30 ngày bị phạt tiền 2-5 triệu đồng, trừ trường hợp quy định. Đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn 31-60 ngày thì bị phạt tiền 5-8 triệu đồng.

Các hành vi như nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định 61-90 ngày; nộp muộn quá 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp; không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp... sẽ bị phạt từ 8-15 triệu đồng.

Hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách sẽ bị phạt tiền 15-25 triệu đồng.

Nếu số tiền phạt áp dụng lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa sẽ bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp nhưng không thấp hơn mức trung bình của khung phạt tiền.

Video: Trộm tiền trên xe buýt nhưng bị phát hiện, tên trộm liều mình nhảy qua cửa sổ để trốn thoát Video: Trộm tiền trên xe buýt nhưng bị phát hiện, tên trộm liều mình nhảy qua cửa sổ để trốn thoát

Tên trộm lên xe buýt, móc trộm tiền của một nữ hành khách khách rồi nhảy qua cửa sổ xe để chạy trốn, tuy nhiên ...

Thoả thuận Brexit thất bại, Anh thiệt hại gấp 3 lần so với COVID-19 Thoả thuận Brexit thất bại, Anh thiệt hại gấp 3 lần so với COVID-19

Đây là kết luận sau một nghiên cứu của tổ chức tư vấn UK in a Changing Europe ngày 22/9 cảnh báo việc Vương quốc ...

Phát hiện thêm một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá Hải quan Phát hiện thêm một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá Hải quan

Ngoài bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện khác tại địa bàn Hà Nội cũng vừa được phát hiện chi mua robot y tế giá ...

In bài viết

Truyền hình