Đây là kết luận sau một nghiên cứu của tổ chức tư vấn UK in a Changing Europe ngày 22/9 cảnh báo việc Vương quốc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) mà không có thỏa thuận về quan hệ thương mại song phương hậu Brexit.
Brexit: EU gửi tối hậu thư cho Anh Brexit: EU gửi tối hậu thư cho Anh
Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc

UK in a Changing Europe cho rằng, tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 có khả năng giảm bớt việc một thỏa thuận thành công về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh với EU. Trong ngắn hạn, việc không có mối quan hệ thương mại mới chính thức với EU sẽ là thông tin xấu đối với sự phục hồi kinh tế của Anh.

Thoả thuận Brexit thất bại, Anh thiệt hại gấp 3 lần so với COVID-19
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Nghiên cứu ước tính tác động tiêu cực của Brexit không thỏa thuận sẽ là 5,7% đối với GDP của Anh trong vòng 15 năm so với mức GDP hiện nay. Trong khi đó, bối cảnh tổn thất GDP do COVID-19 dự báo ở mức 2,1% GDP.

Đối với dài hạn, ảnh hưởng này sẽ lớn hơn nhiều so với khủng hoảng do COVID-19 mang lại. Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy "phí tổn" của Brexit không thỏa thuận đối với nền kinh tế Anh trong dài hạn sẽ lớn gấp 2-3 lần so với dự báo của Ngân hàng trung ương Anh về tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các dự báo được đưa ra bất chấp sự thiếu rõ ràng về hậu quả tổng thể của đại dịch COVID-19, và khi một làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát ở châu Âu.

Ở một diễn biến mới nhất, vòng đàm phán tiếp theo về thương mại giữa EU và Anh dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 2/10 tại Brussels sau khi vòng đàm phán diễn ra từ ngày 8-10/9 không đạt được kết quả đáng kể nào. Hai bên vẫn mâu thuẫn trong một số giải quyết tranh chấp trong tương lai.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ấn định giữa tháng 10/2020 là thời hạn chót để xác định đàm phán về thỏa thuận quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU thành công hay thất bại. Trong khi đó, quan chức EU cho biết thỏa thuận trên cần phải đạt được vào cuối tháng 10/2020 để được thông qua thành luật vào cuối năm nay.

Brexit: EU gửi tối hậu thư cho Anh Brexit: EU gửi tối hậu thư cho Anh

EU đang yêu cầu Vương quốc Anh bỏ kế hoạch thay đổi thỏa thuận Brexit của Boris Johnson từ nay cho đến “cuối tháng” hoặc ...

Phát hiện thêm một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá Hải quan Phát hiện thêm một bệnh viện nhập thiết bị y tế giá 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá Hải quan

Ngoài bệnh viện Bạch Mai, một bệnh viện khác tại địa bàn Hà Nội cũng vừa được phát hiện chi mua robot y tế giá ...

Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc

Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về thương mại với Anh kêu gọi các lãnh đạo châu Âu ...

In bài viết

Truyền hình