Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:00 | 21/06/2024 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế vai trò nhà báo

aa
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân tích, tổng hợp dữ liệu, đưa ra các nhận định, nhưng không thể thay thế vai trò của nhà báo. Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại nhân kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí
Trí tuệ nhân tạo và nỗi lo diệt vong của những ngôn ngữ thiểu số

- Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và ChatGPT thì báo chí thời công nghệ sẽ có những thay đổi như thế nào so với báo chí truyền thống thưa ông?

+ Báo chí và ChatGPT đều có khả năng cung cấp thông tin cho người cần. Tuy nhiên ChatGPT luôn “đi sau” các nhà báo vì phần mềm này chỉ có thể cung cấp, xử lý những thông tin đã có trên mạng internet. Sự kiện nếu chưa được đăng tải trên mạng internet, ChatGPT sẽ không có thông tin trong khi nhà báo đã có thể là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường và nắm thông tin ban đầu cung cấp đến bạn đọc. Vậy nên trí tuệ nhân tạo, ChatGPT không thể thay thế hoàn toàn vai trò của báo chí được.

Tuy nhiên có một số lĩnh vực ChatGPT có thể thay thế báo chí chẳng hạn như phân tích số liệu đã có từ trước. Các nhà báo có thể thu thập các dữ liệu và sử dụng ChatGPT để làm báo cáo, phân tích. Lúc này ChatGPT trở thành một công cụ rất tốt để hỗ trợ cho các nhà báo. Ngoài ra các phóng sự có tính chất phân tích, tổng kết, không mang tính thời sự cao thì hoàn toàn có thể dùng ChatGPT hỗ trợ được.

 Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan).
Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan).

Các nhà báo có thể ứng dụng các mặt tích cực như sử dụng ChatGPT để tạo ra các đồ thị, làm các thống kê… Theo tôi sẽ đến một lúc khi ai đó muốn biết về các phân tích, định hướng người ta sẽ vào ChatGPT để tìm kiếm thông tin. Vì thế báo chí trong tương lai cần quan tâm hơn đến những vấn đề mang tính thời sự. Nhà báo cần có những tác nghiệp thực tế thay cho cách làm báo “salon” nếu không muốn bị thay thế.

- Báo chí cần làm gì để hấp dẫn bạn đọc trong bối cảnh công nghệ và trí tuệ nhân tạo phát triển hiện nay?

Báo chí cần đảm bảo tính thời sự, tính chính xác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thông tin ChatGPT cung cấp trong các lĩnh vực: lịch sử, pháp luật, văn học… có độ chính xác cao do nhiều dữ liệu lịch sử, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được cập nhật đầy đủ, chính xác trên mạng internet.

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế vai trò nhà báo
Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành trao đổi với nhóm phóng viên tạp chí Thời Đại.

Trong tương lai ChatGPT cũng có thể sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn tính thời sự và chính xác của thông tin trong nhiều lĩnh vực. ChatGPT là chương trình được cập nhật liên tục. Nó sẽ cập nhật đến một phiên bản có thể xử lý được thông tin hiện tại để trả lời ngay cho người dùng.

Tuy nhiên, hiện tại ChatGPT chưa đảm bảo được tính chính xác của thông tin như báo chí. Người dùng có thể đưa ra những câu hỏi đánh lừa và ChatGPT không thể cung cấp câu trả lời chính xác. ChatGPT cũng chưa “sắc bén” trong phân tích, xử lý thông tin. Khi thông tin nguồn có mâu thuẫn sẽ kéo theo sự mâu thuẫn trong phân tích, lập luận của ChatGPT.

- Theo ông, bản quyền sản phẩm báo chí sẽ như thế nào trong thời đại công nghệ?

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, ChatGPT sẽ kéo theo nhiều tình huống pháp lý liên quan. Trường hợp nhà báo sử dụng những thông tin thời sự ChatGPT cung cấp và ký tên mình là tác giả hay trí tuệ nhân tạo sử dụng thông tin nhà báo cung cấp thì xử lý ra sao. Các bộ luật sẽ phải dự liệu các tình huống phát sinh trong thực tế và có chế tài xử lý.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI? Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?
AI đang thay đổi báo chí theo hướng tích cực và nhân văn hơn AI đang thay đổi báo chí theo hướng tích cực và nhân văn hơn

Hải An - Mai Anh - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, ngày 21/11, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo. Theo đó, việc xây dựng Luật này chỉ là luật khung, linh hoạt và thích ứng với sự phát triển của công nghệ.
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.

Các tin bài khác

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Tổng thống Nga nhấn mạnh việc đồng chí Tô Lâm được bầu lại làm Tổng Bí thư khẳng định uy tín chính trị, đóng góp quan trọng của đồng chí Tô Lâm trong việc hoạch định, đưa ra các quyết sách chiến lược.
Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đoàn kết, thống nhất, vững bước trên chặng đường phát triển mới

Đại hội XIII thành công, đề ra mục tiêu phát triển bền vững, giữ vững hòa bình, nâng cao đời sống nhân dân, hướng tới năm 2045.
Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại hội XIV của Đảng: Đảng và Nhà nước đặt tin tưởng, trách nhiệm cao hơn với công tác đối ngoại

Đại sứ Đặng Minh Khôi, đại biểu đoàn Đảng bộ Bộ Ngoại giao, đã có những chia sẻ về Đại hội XIV của Đảng và ý nghĩa của việc Đảng nâng tầm vai trò của công tác đối ngoại.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động