Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
06:00 | 21/06/2024 GMT+7

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế vai trò nhà báo

aa
Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phân tích, tổng hợp dữ liệu, đưa ra các nhận định, nhưng không thể thay thế vai trò của nhà báo. Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành - Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại nhân kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gặp mặt các cơ quan báo chí
Trí tuệ nhân tạo và nỗi lo diệt vong của những ngôn ngữ thiểu số

- Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và ChatGPT thì báo chí thời công nghệ sẽ có những thay đổi như thế nào so với báo chí truyền thống thưa ông?

+ Báo chí và ChatGPT đều có khả năng cung cấp thông tin cho người cần. Tuy nhiên ChatGPT luôn “đi sau” các nhà báo vì phần mềm này chỉ có thể cung cấp, xử lý những thông tin đã có trên mạng internet. Sự kiện nếu chưa được đăng tải trên mạng internet, ChatGPT sẽ không có thông tin trong khi nhà báo đã có thể là những người đầu tiên tiếp cận hiện trường và nắm thông tin ban đầu cung cấp đến bạn đọc. Vậy nên trí tuệ nhân tạo, ChatGPT không thể thay thế hoàn toàn vai trò của báo chí được.

Tuy nhiên có một số lĩnh vực ChatGPT có thể thay thế báo chí chẳng hạn như phân tích số liệu đã có từ trước. Các nhà báo có thể thu thập các dữ liệu và sử dụng ChatGPT để làm báo cáo, phân tích. Lúc này ChatGPT trở thành một công cụ rất tốt để hỗ trợ cho các nhà báo. Ngoài ra các phóng sự có tính chất phân tích, tổng kết, không mang tính thời sự cao thì hoàn toàn có thể dùng ChatGPT hỗ trợ được.

 Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan).
Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng, Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw (Ba Lan).

Các nhà báo có thể ứng dụng các mặt tích cực như sử dụng ChatGPT để tạo ra các đồ thị, làm các thống kê… Theo tôi sẽ đến một lúc khi ai đó muốn biết về các phân tích, định hướng người ta sẽ vào ChatGPT để tìm kiếm thông tin. Vì thế báo chí trong tương lai cần quan tâm hơn đến những vấn đề mang tính thời sự. Nhà báo cần có những tác nghiệp thực tế thay cho cách làm báo “salon” nếu không muốn bị thay thế.

- Báo chí cần làm gì để hấp dẫn bạn đọc trong bối cảnh công nghệ và trí tuệ nhân tạo phát triển hiện nay?

Báo chí cần đảm bảo tính thời sự, tính chính xác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thông tin ChatGPT cung cấp trong các lĩnh vực: lịch sử, pháp luật, văn học… có độ chính xác cao do nhiều dữ liệu lịch sử, nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được cập nhật đầy đủ, chính xác trên mạng internet.

Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế vai trò nhà báo
Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Ngọc Thành trao đổi với nhóm phóng viên tạp chí Thời Đại.

Trong tương lai ChatGPT cũng có thể sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn tính thời sự và chính xác của thông tin trong nhiều lĩnh vực. ChatGPT là chương trình được cập nhật liên tục. Nó sẽ cập nhật đến một phiên bản có thể xử lý được thông tin hiện tại để trả lời ngay cho người dùng.

Tuy nhiên, hiện tại ChatGPT chưa đảm bảo được tính chính xác của thông tin như báo chí. Người dùng có thể đưa ra những câu hỏi đánh lừa và ChatGPT không thể cung cấp câu trả lời chính xác. ChatGPT cũng chưa “sắc bén” trong phân tích, xử lý thông tin. Khi thông tin nguồn có mâu thuẫn sẽ kéo theo sự mâu thuẫn trong phân tích, lập luận của ChatGPT.

- Theo ông, bản quyền sản phẩm báo chí sẽ như thế nào trong thời đại công nghệ?

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, ChatGPT sẽ kéo theo nhiều tình huống pháp lý liên quan. Trường hợp nhà báo sử dụng những thông tin thời sự ChatGPT cung cấp và ký tên mình là tác giả hay trí tuệ nhân tạo sử dụng thông tin nhà báo cung cấp thì xử lý ra sao. Các bộ luật sẽ phải dự liệu các tình huống phát sinh trong thực tế và có chế tài xử lý.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI? Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?
AI đang thay đổi báo chí theo hướng tích cực và nhân văn hơn AI đang thay đổi báo chí theo hướng tích cực và nhân văn hơn

Hải An - Mai Anh - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bổ nhiệm ông Hoàng Đình Văn giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Bổ nhiệm ông Hoàng Đình Văn giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Ngày 22/10, tại Hà Nội, PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Đình Văn, Trưởng phòng Phóng viên, giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn.
Sức mạnh AI Trung Quốc tại triển lãm ASEAN: iFLYTEK tiên phong thúc đẩy kết nối thông minh

Sức mạnh AI Trung Quốc tại triển lãm ASEAN: iFLYTEK tiên phong thúc đẩy kết nối thông minh

Triển lãm Trung Quốc – ASEAN lần thứ 22 khai mạc ngày 17/9 tại Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc), đánh dấu lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành điểm nhấn trọng tâm.
3 kỹ sư Việt Nam giành giải nhất cuộc thi AI tại Trung Quốc

3 kỹ sư Việt Nam giành giải nhất cuộc thi AI tại Trung Quốc

Nhóm 3 kỹ sư Việt Nam đã giành giải nhất Cuộc thi trí tuệ nhân tạo (AI) về xây dựng và kỹ thuật (The Global AI Challenge for Building E&M Facilities) được tổ chức tại Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Trung Quốc).

Các tin bài khác

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary

Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ quý báu của Hungary

Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với Hungary, Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu.
Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện

Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I: Khơi dậy tiềm năng, phát triển toàn diện

Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường An Xuyên, thành phố Cà Mau), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Cà Mau sau khi thực hiện hợp nhất với tỉnh Bạc Liêu, đồng thời là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa khát vọng phát triển mạnh mẽ, bền vững, toàn diện của vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Học tiếng Việt - Môi trường giao tiếp đầu tiên và quan trọng nhất là ở gia đình

Đây là những chia sẻ của GS.TS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới (năm 2018) để nâng cao hiệu quả của việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bảo ở nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động