Trang chủ Quốc tế
19:00 | 11/02/2024 GMT+7

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?

aa
Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2024, thế giới dù có xu hướng phục hồi về kinh tế nhưng tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức hiện hữu. Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có nhiều điểm tương đồng với dự báo của con người...
[Ảnh] Rộn ràng không khí đón Tết Giáp Thìn trên thế giới [Ảnh] Rộn ràng không khí đón Tết Giáp Thìn trên thế giới
Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới Những người tuổi Thìn nổi tiếng thế giới

AI nói gì về tình hình thế giới?

Kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức

Chat GPT 3.5 dự báo năm 2024 kinh tế thế giới đối mặt với những thách thức là: điều kiện kinh tế toàn cầu, các yếu tố địa chính trị, những thay đổi chính sách kinh tế, các sự kiện không lường trước được, tranh chấp thương mại và chủ nghĩa bảo hộ. Sự phát triển trong các lĩnh vực như 5G, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới nổi khác có thể ảnh hưởng đến xu hướng công nghệ và khả năng cạnh tranh toàn cầu, sự khan hiếm tài nguyên...

Trong đó, quan hệ thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động đến kinh tế toàn cầu. Các sự kiện chính trị, những thay đổi trong chính sách thương mại, nhu cầu về tài nguyên, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, thay đổi địa điểm sản xuất trong năm 2024 của hai quốc gia này có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

GPT là một mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể viết văn bản, dịch ngôn ngữ, viết nội dung sáng tạo và trả lời câu hỏi dựa trên kho dữ liệu lớn dưới dạng văn bản và mã. Hiện nay, phiên bản mới nhất của GPT là GPT 4 đang trong quá trình phát triển, dự kiến có khả năng viết dựa trên 10 nghìn tỷ tham số.

Xung đột tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống người dân

Chat GPT 3.5 không đưa ra dự báo về diễn biến trên chiến trường mà tập trung nói đến tác động của chiến sự đến cuộc sống người dân. Theo đó, khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra khi số lượng lớn người dân tìm cách di tản ra khỏi khu vực chiến sự. Bên cạnh khó khăn về kinh tế, vật chất, người dân có nguy cơ ảnh chịu hưởng lâu dài về tinh thần. Bất ổn chính trị có nguy cơ xảy ra tại vùng chiến sự và lan rộng đến các khu vực lân cận, tạo mảnh đất màu mỡ cho các nhóm cực đoan, khủng bố. Căng thẳng địa chính trị cản trở hợp tác đa phương, khiến việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như môi trường, biến đổi khí hậu…càng thêm khó khăn, góp phần tạo ra chia rẽ lâu dài trong cộng đồng quốc tế.

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?
Tiếp nhận người tị nạn Ukraine vào nơi lánh nạn tại trạm kiểm soát biên giới ở Medyka, Ba Lan. (Ảnh: REUTERS)

Thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, năm 2024, thế giới thiếp tục đối mặt với các vấn đề thiên tai nghiêm trọng và thời tiết cực đoan. Các quốc gia thuộc vành đai Thái Bình Dương như Nhật Bản, Philippines, Indonesia; khu vực Himalaya như Ấn Độ, Pakistan, Nepal; khu vực Đông Phi như: Ethiopia, Kenya và một phần châu Mỹ có nguy cơ hứng chịu động đất nghiêm trọng năm 2024. Các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines cần cảnh giác trước nguy cơ bão, lũ lụt.

Xu hướng sống lành mạnh phát triển

Theo AI, xu hướng sống lành mạnh, quan tâm đến sức khỏe đã xuất hiện từ giai đoạn đại dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2024. Con người ngày càng ý thức hơn về các vấn đề môi trường, thực hành sống bền vững, tiêu dùng có trách nhiệm, lựa chọn sản phẩm thân thiện với môi trường. Người dân ngày càng ưu tiên sức khỏe, nhất là sức khỏe tinh thần. Tập thể dục tại nhà, thực hành chánh niệm, chọn thực phẩm lành mạnh, lối sống cân bằng giữa học tập – làm việc – nghỉ ngơi – du lịch sẽ trở thành xu hướng mới.

Khoa học công nghệ phát triển sẽ thúc đẩy kết nối xã hội. Ngày càng có nhiều phát minh giúp con người gặp gỡ, trò chuyện, kết bạn xuyên biên giới, bất chấp khoảng cách địa lý như công cụ ảo, cộng đồng trực tuyến…

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?
Công nhân sửa chữa đường bị hư hỏng sau trận động đất ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. (Ảnh: REUTERS)

Dự báo của các chuyên gia

Kinh tế có xu hướng phục hồi trong bối cảnh nhiều khó khăn

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 dự báo đạt mức 2,9% - thấp hơn mức trung bình 3,8% từ năm 2000-2019. Cũng theo IMF, các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ giảm tốc độ tăng trưởng xuống còn 1,4% vào năm 2024 do ảnh hưởng của việc thắt chặt các chính sách kinh tế. Các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định, đạt trung bình 4,0%, tương đương năm 2023.

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?

Người dân Luân Đôn, Vương quốc Anh xếp hàng mua rau, hoa quả. (Ảnh: Bloomberg)

Chiến sự sẽ kéo dài

Theo ông Tô Hạo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Hòa bình, Học viện Ngoại giao Trung Quốc: năm 2024 khó có thể đạt được bước đột phá lớn trong xung đột Nga-Ukraine trên chiến trường, nhưng có thể sẽ xuất hiện xu hướng suy yếu tổng thể.

Nguyên Tổng giám đốc Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), ông Michael Clarke đưa ra ba kịch bản cho xung đột Nga - Ukraine trong năm 2024. Một là: chiến sự vẫn sẽ kéo dài nhưng không phải vô thời hạn; Hai là: hai bên củng cố lực lượng, chiến sự chưa chuyển biến đáng kể; Ba là: Ukraine sẽ gây áp lực với Nga xung quanh bán đảo Crimea. Trong cả 3 kịch bản, không có dấu hiệu nào cho thấy xung đột sẽ giảm nhiệt trong năm 2024. “Cả Nga và Ukraine đều đủ năng lực để chiến đấu theo kiểu giằng co, cho đến khi một trong hai bên cố gắng thực hiện một sáng kiến chiến lược với hy vọng thay đổi cục diện cuộc chiến,” ông nhận định.

Thế giới tiếp tục đối mặt với thiên tai và thời tiết cực đoan

Công ty truyền thông Trung Quốc Sohu dự báo những thảm họa như nắng nóng, hạn hán, cháy rừng, mưa lớn và lũ lụt sẽ xảy ra thường xuyên hơn, ảnh hưởng đến trồng trọt, có thể gây ra mất mùa, làm trầm trọng thêm khủng hoảng lương thực toàn cầu. Nhiệt độ cao có thể trở thành một “bình thường mới”. Nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,5 độ so với mức trước cách mạng công nghiệp, gây ra nhiều vấn đề như: tan băng, mực nước biển dâng, mất đa dạng sinh học, tăng nguy cơ bệnh truyền nhiễm…

Công ty Phân tích, dự báo Everstream Analytics (Mỹ) cho biết: Các thảm họa thiên nhiên như: bão, bão tuyết, động đất, cháy rừng và lũ lụt sẽ là nguyên nhân hàng đầu gây gián đoạn chuỗi cung ứng trong năm 2024.

Thế giới năm 2024 như thế nào trong dự báo của con người và AI?
Văn phòng Google tại Dublin, Ireland chú trọng tạo không gian xanh, khuyến khích nhân viên giao tiếp tích cực với đồng nghiệp, nghỉ ngơi đầy đủ sau giờ làm việc. (Ảnh: NEXT Conference)

Con người quan tâm đến chất lượng sống, sức khỏe tinh thần

Theo Báo New York Post, xu hướng sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ sẽ ngày càng phát triển. Thay vì chạy theo trào lưu ngắn hạn, nhiều người sẽ tìm đến các “giá trị bên trong” như sức khỏe, trải nghiệm, tư duy tích cực. Nicholette Leanza, chuyên gia tâm lý tại Ohio (Mỹ) cho biết: “Thế hệ trẻ đang tích cực thúc đẩy lối sống cân bằng giữa sức khỏe – công việc, như: ứng dụng công nghệ nhằm tăng hiệu quả công việc để có thêm thời gian nghỉ ngơi; trao đổi cởi mở hơn về những khó khăn tâm lý trong quá trình làm việc; tham gia khóa học kĩ năng chăm sóc sức khỏe tinh thần; du lịch tìm về thiên nhiên…” Khác với trào lưu ăn kiêng, giảm cân “để trông đẹp hơn” của những năm trước, những nhân vật truyền cảm hứng (influencers) trên mạng xã hội đang ủng hộ tập thể dục, ăn lành mạnh “để cảm thấy khỏe mạnh hơn”.

Theo Lyra Health - trang thông tin về sức khỏe tinh thần cho người lao động, các doanh nghiệp sẽ quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần của nhân viên do ngày có nhiều người trẻ tham gia vào đội ngũ quản lý. Nhiều doanh nghiệp sẽ xây dựng không gian làm việc thoáng, xanh; hạn chế tạo áp lực quá tải với nhân viên; giảm thời gian làm việc trực tiếp tại văn phòng, tăng làm việc online; khuyến khích giao tiếp thân thiện, tích cực giữa đồng nghiệp; cung cấp phúc lợi về tư vấn tâm lý cho nhân viên. Các nhóm như LGBTQ+, người da màu, người dân tộc thiểu số… sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn giúp họ dễ dàng hòa nhập tại nơi làm việc.

Chương trình tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới Chương trình tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới
Trẻ em Cameroon là những đối tượng đầu tiên trên thế giới được tiêm chủng ngừa bệnh sốt rét định kỳ sau khi nước này áp dụng mũi tiêm chủng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.
Rộn ràng Tết Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới Rộn ràng Tết Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới
Tiếng pháo giòn tan, tiếng nhạc xuân rộn ràng, hương vị đậm đà của mâm cỗ ngày Tết và đặc biệt là tình cảm chân thành của cộng đồng, các thành viên Đại sứ quán... giúp đồng bào ta ở nước ngoài cảm thấy ấm lòng dịp Tết đến xuân về.
Hồng Anh
Nguồn: Nhóm PV

Tin bài liên quan

LHQ thông qua nghị quyết đầu tiên về AI

LHQ thông qua nghị quyết đầu tiên về AI

Mới đây, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua một nghị quyết mang tính bước ngoặt về việc thúc đẩy các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) "an toàn, bảo mật và đáng tin cậy" để mang lại lợi ích là sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người.
Châu Âu thông qua đạo luật trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Châu Âu thông qua đạo luật trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Ngày 13/2, Nghị viện châu Âu đã thông qua đạo luật đầu tiên trên thế giới để quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của người dân.
Imagine Cup Junior 2024: Giúp học sinh Việt Nam tiếp cận với ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Imagine Cup Junior 2024: Giúp học sinh Việt Nam tiếp cận với ứng dụng trí tuệ nhân tạo

“Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 khơi dậy niềm đam mê về công nghệ số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, ứng dụng các sản phẩm, giải pháp của học sinh Việt Nam vào giải quyết những vấn đề nóng của toàn cầu như khí hậu, môi trường, tăng cường năng lực số”, ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Các tin bài khác

Nắng nóng kỷ lục bao trùm thế giới

Nắng nóng kỷ lục bao trùm thế giới

Nắng nóng đang kéo dài và ít có dấu hiệu hạ nhiệt trên khắp các châu lục. Từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,58 độ C so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp 1850 - 1900.
Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn

Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn

Ngày 10/4 (giờ Brussels), Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn của Liên minh châu Âu (EU), như đã thỏa thuận với các quốc gia thành viên vào tháng 12/2023.
Thái Lan đề xuất cấp thị thực chung cho khu vực Đông Nam Á

Thái Lan đề xuất cấp thị thực chung cho khu vực Đông Nam Á

Thái Lan đang thúc đẩy sáng kiến thiết lập một khu vực thị thực chung ở Đông Nam Á, tương tự cơ chế thị thực Schengen của châu Âu, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế.
Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công nhằm vào toà nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria.

Đọc nhiều

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

Vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi trong lễ hội văn hóa Việt - Nhật 2024

19 đội Yosakoi mạnh của Việt Nam và 5 đội Yosakoi từ Nhật Bản đã cùng trình diễn tại lễ hội văn hóa Việt - Nhật và liên hoan Yosakoi Việt Nam 2024.
Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Sinh viên, học sinh Việt Nam trải nghiệm văn hoá Trung Quốc

Ngày 15/4, Trường Đại học Hà Nội đã tổ chức chương trình Ngày tiếng Trung Quốc quốc tế và Trải nghiệm văn hoá Trung Quốc.
Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng giảm, tỷ giá USD/VND tăng mạnh

Giá vàng SJC sáng nay ghi nhận giảm 1,1 triệu đồng/lượng, xuống mốc 83 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng mạnh.
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động