“Khẩu đội sục sạo từ 32 về 34” … “Sục sạo đường bay 3, vật chuẩn 41”… khẩu lệnh của Trung đội trưởng liên tiếp phát ra to, rõ, gấp gáp.
Quỹ vì chủ quyền biển đảo của người Việt tại Hàn Quốc rất hiệu quả Việt Nam - Campuchia hoàn thành hơn 84% công tác phân giới, cắm mốc trên thực địa
tren tran dia canh troi cua nguoi linh dao

Một buổi huấn luyện của Trung đội Phòng không 2, Đại đội Phòng không 37, Tiểu đoàn đảo Cô Tô.

Nhận lệnh, các số ở từng khẩu đội trong đội hình Trung đội Phòng không 2, Đại đội Phòng không 37, Tiểu đoàn đảo Cô Tô (Lữ đoàn 242) thao tác nhanh chóng, dứt khoát, hướng nòng pháo sục sạo trên không. Hơn một giờ huấn luyện nội dung “Khẩu đội về cấp 1 sục sạo, phát hiện mục tiêu” dưới cái nắng đổ lửa khiến cả Trung đội “tắm trong mồ hôi”, mùi da cháy khét. Nhưng không vì thế xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, tất cả đều nở nụ cười tươi vì từng vị trí đã thể hiện sự thuần thục về yếu lĩnh, động tác kỹ, chiến thuật, phối hợp với nhau nhịp nhàng.

Là chiến sĩ trẻ của đơn vị, luyện tập với đạn pháo chưa đầy nửa năm, nhưng Binh nhì Vũ Toàn Chung, Khẩu đội 3, Trung đội Phòng không 2 tỏ ra rất tự tin. Nói về nỗ lực luyện rèn của mình, Chung chia sẻ: “Khi nhận nhiệm vụ huấn luyện tại đảo xa, tôi rất lo lắng vì chưa bao giờ nghĩ bản thân sẽ học tập, huấn luyện ở đảo.

Những ngày đầu về đơn vị, từ nếp ăn ở, sinh hoạt đến giờ giấc học tập, rèn luyện khác xa với cuộc sống thường ngày ở nhà, khiến tôi rất bỡ ngỡ. Cùng với đó, việc huấn luyện với cường độ cao, lại thay nhau đảm bảo canh trực 24/24 giờ nên tôi bị “ngợp”. Nhưng dưới sự động viên, hướng dẫn, chỉ bảo của chỉ huy các cấp và các anh đi trước, tôi đã dần quen với môi trường mới, đồng thời bắt đầu cảm thấy yêu và muốn gắn bó với đơn vị lâu dài. Ngoài huấn luyện theo kế hoạch, tôi luôn tranh thủ thời gian nghỉ giải lao để luyện tập thêm. Giờ đây, tôi đã sử dụng thuần thục vũ khí trang bị và có thể đảm nhiệm ở các vị trí khác nhau trong khẩu đội”.

Quen với nắng gió thao trường nhiều hơn Chung gần một năm, Trung sỹ Lê Văn Thuấn, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 4, Trung đội Phòng không 2 cho thấy kinh nghiệm trong xử trí các tình huống: “Thời điểm này, huấn luyện dưới nắng chói chang dễ lóa mắt, cộng với gió biển to, khiến chúng tôi gặp khó khăn trong quá trình sục sạo, phát hiện mục tiêu. Để khắc phục điều này, ngoài thuần thục các yếu lĩnh, động tác, làm chủ vũ khí trang bị thì sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các vị trí trong khẩu đội là rất quan trọng. Cùng với đó, rèn nhiều, luyện nhiều mắt sẽ dần quen, giúp phát hiện và tiêu diệt mục tiêu được nhanh, chính xác hơn”.

Trực tiếp tổ chức duy trì Trung đội huấn luyện, Thượng úy Trịnh Văn Hùng, Trung đội trưởng Trung đội Phòng không 2 cho chúng tôi biết: “Ngoài hướng dẫn, làm mẫu các động tác cụ thể, tỉ mỉ cho bộ đội, sau mỗi buổi huấn luyện, chúng tôi đều đánh giá những điểm mạnh, yếu của từng đồng chí, từ đó phân loại chất lượng để duy trì luyện tập. Trong luyện tập, chúng tôi thực hiện chia nhỏ, tập nhiều, thực hiện sai đâu sửa đấy, nếu sai ít thì sửa trực tiếp, sai nhiều thì tập trung đội hình để thống nhất lại. bên cạnh huấn luyện chính khóa, chúng tôi còn tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để bồi dưỡng, kèm cặp cho các đồng chí còn yếu. Qua đó, chất lượng huấn luyện giữa các chiến sĩ trong đơn vị ngày càng đồng đều và không ngừng được nâng lên”.

Theo Thiếu tá Quách Anh Hiến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đảo Cô Tô thì với tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, dốc sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã ra sức rèn luyện, bất kể trong mọi điều kiện thời tiết, địa hình, nắm chắc kỹ, chiến thuật, làm chủ vũ khí trang bị, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống. Anh Hiến cũng cho biết thêm, để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng phòng không, đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện; duy trì nghiêm túc chế độ thông qua giáo án bài giảng; chú trọng bồi dưỡng nội dung, phương pháp huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trung đội.

Đơn vị thường xuyên kết hợp chặt chẽ “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp” trong huấn luyện. Tăng cường công tác kiểm tra, bám thao trường, bãi tập của đội ngũ cán bộ các cấp; kịp thời rút kinh nghiệm những khâu yếu, mặt yếu trong từng khoa mục, đề mục. Nhờ huấn luyện thực chất, kiểm tra đánh giá thực chất mà chất lượng huấn luyện của đơn vị không ngừng được nâng lên. Qua kiểm tra, cán bộ, chiến sĩ đều làm chủ vũ khí trang bị, bản lĩnh chiến đấu vững vàng, trong đó trên 80% khá, giỏi. Kết quả này phản ánh thực chất quá trình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, khẳng định Đại đội Phòng không 37 đủ sức hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Với mỗi cán bộ, chiến sĩ Đại đội Phòng không 37, đảo xa đã là quê hương thứ hai, là nơi họ gắn bó và cống hiến; mỗi phút say sưa luyện rèn để mắt thêm tinh, chân thêm vững, cùng nòng pháo kiêu hãnh hướng lên bầu trời, ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

tren tran dia canh troi cua nguoi linh dao Cảnh quăng lưới đẹp ngoạn mục của ngư dân trên biển Phú Yên

Không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, các món ăn ngon, Phú Yên còn làm say lòng người bởi vẻ đẹp ngoạn ...

tren tran dia canh troi cua nguoi linh dao Cứu nạn tàu cá QNg 90108 TS bị sự cố thả trôi trên biển

Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, lúc 10h ngày 8/7, tại vị ...

tren tran dia canh troi cua nguoi linh dao “Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa

Sống xa đất liền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, luôn phải đối mặt với biết bao gian khó, hiểm nguy - đó là ...

Truyền hình