“Thực túc, binh cường” trên đảo Trường Sa
| Tận hưởng sự bình yên ở hòn đảo ít người biết gần Phú Quốc Những tảng đá thách thức trọng lực trên đảo ở Quy Nhơn Nghề nuôi tôm hùm thương phẩm trên đảo Bình Ba |
![]() |
| Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa chăm sóc vườn rau xanh trên đảo. Ảnh: Mạnh Thường |
Để giúp tôi hiểu hơn về công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ mà đặc biệt là nhiệm vụ tăng gia sản xuất của cán bộ, chiến sĩ ở đây, Thiếu tá Trương Phúc Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa dẫn tôi đi thăm các khu tăng gia xung quanh doanh trại. Đồn hiện có 3 khu tăng gia và 1 khu chăn nuôi tập trung.
Ở đây có rất nhiều loại rau được anh em gieo trồng, chăm bón cẩn thận nên phát triển không thua kém gì ở trong đất liền. Các loại rau phổ biến như rau muống, mồng tơi, rau dền, cải cay, bầu đất, rau ngót, ớt cay, rau thơm, bí, mướp... mùa nào thức nấy, đảm bảo cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sử dụng quanh năm. Hầu hết các loại rau xanh được anh em trồng dưới đất và trong các bồn nhựa com-pô-sít đều vươn lên xanh tốt giữa nắng gió Trường Sa.
Thiếu tá Trương Phúc Đạt cho tôi biết thêm, mùa này các loại rau xanh trên đảo thường bị rệp trắng phá hoại, còn vào khoảng tháng 7, tháng 8 thì đảo lại có nhiều gió nên anh em phải hết sức nâng niu, che chắn để bảo vệ cho cây. Do điều kiện đặc thù của đảo nên phần lớn nước tưới rau được anh em lấy từ nguồn nước giếng (nước lợ) trên đảo, kết hợp tận dụng nước ngọt sau khi tắm rửa để tưới, vất vả nhất là giai đoạn nắng nóng kéo dài. Nhờ sự tích cực tăng gia sản xuất, trong năm 2018, Đồn Biên phòng Trường Sa đã thu hoạch được 2.500kg rau xanh, củ quả các loại.
Trung úy Trần Văn Dương, Đội trưởng Tham mưu - Hành chính kiêm Kế hoạch tổng hợp của Đồn Biên phòng Trường Sa chở tôi xuống khu chăn nuôi tập trung ở phía cuối đảo. Trong khu vực chăn nuôi của đơn vị hiện có 2 con heo, 15 con gà và 15 con vịt được nuôi theo hình thức gối vụ. Khi có tàu ra đảo, ở đất liền lại gửi ra con giống để anh em tiếp tục chăn nuôi. Đơn vị còn gửi cho các hộ dân trên đảo nuôi giùm gia súc, gia cầm. Đến khi làm thịt đều chia cho bà con nguồn thực phẩm tươi tại chỗ. Những kết quả trong công tác tăng gia sản xuất đã góp phần cải thiện đời sống bộ đội, đưa thêm vào bữa ăn ngoài chế độ, tiêu chuẩn theo quy định, nâng cao sức khỏe hàng ngày cho anh em.
Với tinh thần chịu khó, tích cực, chăm chỉ của mình, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trường Sa đã không ngừng đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, bảo đảm “thực túc, binh cường”, góp phần cùng tập thể đơn vị vững vàng trên quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xem thêm:
Từ ngày 4 đến 12/5, gần 200 đại biểu đến từ các cơ quan khác nhau trên cả nước đã "hội quân" tại Cảng biển ... |
55 kiều bào trở về từ 19 quốc gia đã cùng lên chuyến tàu KN 490, vượt hơn 1000 hải lý để đến thăm quân ... |
Nhiều món quà ý nghĩa đã được trao tới chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa trong chuyến thăm quần đảo của 55 ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





