Nouvelle Calédonie (Tân Thế giới) là một vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp nằm ở Thái Bình Dương. Cộng đồng người Việt đã có mặt ở đây rất sớm từ những năm cuối thế kỷ XIX. Tại đây, để gìn giữ truyền thống dân tộc, cộng động người Việt đã tổ chức những lớp học tiếng Việt cho trẻ em. 
tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie Bác sĩ Pháp gốc Việt đem bài học về lòng tử tế giúp đỡ hơn 200 trẻ em nghèo tại Đà Nẵng
tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài muốn được gây quỹ tại Việt Nam

Cộng đồng Việt ở Nouvelle Calédonie có hơn 4.000 người. Bà con nơi đây tham gia vào 3 tổ chức là Hội Phật giáo, Hội Thiên chúa giáo và Hội Ái hữu. Riêng Hội Ái hữu có số lượng người tham gia đông nhất, hiện có khoảng 500 người.

Hội Ái hữu Việt Nam-Nouvelle-Calédonie đã mở lớp dạy tiếng Việt tại trụ sở hội để phục vụ nhu cầu học tiếng mẹ đẻ của bà con. Tại đây có các lớp học tiếng Việt cho người lớn và trẻ nhỏ.

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie
Lớp học tiếng Việt tại Nouvelle-Calédonie (Ảnh: VOV)

Học Tiếng Việt luôn là nhu cầu của người Việt dù ở bất cứ đâu. Những năm 1953-1954, tại trường “Việt Nam Công nhân Tân Thế giới”, Nouvelle-Calédonie phong trào dạy học bằng tiếng Việt diễn ra rất sôi nổi.

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie
Học sinh Trường Việt Nam Công nhân Tân Thế Giới (Ảnh: Tapchiquehuong)

Mặc dù việc dạy chữ quốc ngữ từng có thời điểm bị ngăn cấm nhưng hiện nay, Tiếng Việt đang dần tìm lại được chỗ đứng trong cộng đồng Việt kiều.

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie
Các em nhỏ say sưa học tiếng Việt (Ảnh: Baomoi)

Mới đây, ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã có chuyến thăm và làm việc với chính quyền sở tại ở Nouvelle Calédonie.

Thứ trưởng đã gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của hàng trăm bà con kiều bào. Ông còn trực tiếp chỉ đạo và cổ vũ cho phong trào dạy Tiếng Việt bằng cách trực tiếp gửi sách giáo khoa chính quy từ Việt Nam sang.

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie
Hơn 20 bộ sách giáo khoa Tiếng Việt chính quy cùng nhiều sách song ngữ Pháp-Việt về lịch sử và văn hóa Việt Nam được trao cho cộng đồng người Việt tại Tân Đảo (Ảnh: Baomoi)

Nói đến người Việt ở Nouvelle Calédonie là nói đến thế hệ của những người “chân đăng”. Gọi là "chân đăng" vì họ đăng ký sang làm việc với chính quyền thuộc địa trước đây.

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie
Bức tượng chân đăng Việt Nam tại Nouvelle Calédonie (Ảnh: Tapchithongtindoingoai)

Việt Nam xem cộng đồng tại Nouvelle Calédonie là một bộ phận không thể tách rời, góp phần giúp người Việt khắp năm châu thêm lớn mạnh. Bộ Ngoại giao đã chính thức quyết định bổ nhiệm ông Dinh Jean-Pierre (Đinh Ngọc Riệm), một người Việt ở Tân Thế giới là Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam.

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie
Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trao quyết định cho ông Dinh Jean-Pierre (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie Children of Vietnam đề ra mục tiêu gây được 175,000 USD làm quỹ giúp trẻ em nghèo Việt Nam

Tiếp nối thành công của các kỳ trước, tổ chức Children of Vietnam sẽ tổ chức sự kiện “Đạp xe vì trẻ em nghèo Việt ...

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie Hội Phu nhân Việt Nam tại Venezuela giao lưu với học sinh trường tiểu học Casita Amarilla

Trong chuyến thăm trường tiểu học Casita Amarilla dành cho con em cán bộ ngoại giao Venezuela, đoàn Hội Phu nhân Việt Nam tại Venezuela ...

tre em viet duoc hoc sach giao khoa tieng viet chinh quy tai nouvelle caledonie Trí thức Việt trẻ tại Hàn Quốc: Mong được "giao đề bài cụ thể" để đóng góp cho quê hương

Mong muốn được "giao đề bài cụ thể hơn" để đóng góp cho quê hương là một trong những nguyện vọng được giới trí thức ...

In bài viết

Truyền hình