Bác sĩ Pháp gốc Việt đem bài học về lòng tử tế giúp đỡ hơn 200 trẻ em nghèo tại Đà Nẵng
Từ thiện để lan tỏa lòng tử tế
Bác sĩ Trần Tiễn Chánh tốt nghiệp Tiến sỹ chuyên ngành chuyên gia dinh dưỡng về béo phì tại Đại học Y - Paris. Ông có nhiều nghiên cứu được tổ chức Y tế thế giới công nhận. Là một người thành công tại Pháp ông luôn nặng lòng muốn đóng góp, hướng về quê hương.
![]() |
| Bác sĩ Trần Tiễn Chánh (Ảnh: NVCC) |
Mùa hè năm 1993, ông thành lập Nhà Xuân tại Đà Nẵng. Hơn 200 đứa trẻ được sống, học tập và trưởng thành ở đây những năm qua.
![]() |
| Bác sĩ Chánh và các em nhỏ tại Nhà Xuân chụp tháng 9/2019 (Ảnh: NVCC) |
Cơ duyên sau chuyến về thăm quê
Năm 10 tuổi, Trần Tiễn Chánh rời Nha Trang sang Pháp đoàn tụ cùng bố mẹ. Năm 1992, sau khi tốt nghiệp đại học y, ông trở về thăm quê hương. Việt Nam lúc đó còn rất nghèo, ở đâu cũng xuất hiện những đứa trẻ ăn xin, đói nheo đói nhóc. Nhìn cảnh tượng trước mắt, người thanh niên lúc đó không khỏi đau lòng và buồn bã. Vị bác sĩ trẻ đi qua phà Bính, Thủy Nguyên, Hải Phòng vào tháng 8/1992. Thời tiết nóng nực, thấy một cô bé đang bán hàng rong tại bến phà, ông liền ngỏ ý muốn mua một chiếc quạt giấy.
Thời điểm đó, chiếc quạt chỉ có giá 500 đồng. Ông Chánh đưa cho cô bé 5000 đồng và nói không cần trả lại. Cô bé gầy gò, đen nhẻm và nhỏ xíu nhưng ánh mắt sáng vô cùng. Cô bé nhất quyết muốn trả lại tiền thừa nhưng không được. Mọi chuyện cứ tưởng thế là kết thúc cho đến khi phà rời bến. Đói bụng nên ông Chánh tranh thủ ăn một bữa cơm bụi. Đến khi đứng dậy tính tiền, ông Chánh ngớ người khi chủ quán nói đã có một cô bé trả giúp. Đến khi nháo nhác nhìn quanh, ông Chánh thấy cô bé bán quạt lúc trước đang đứng từ xa mỉm cười rất tươi. Ông gọi lại, biết được cô bé tên Nhung. Dù mới 10 tuổi nhưng em đã bán hàng rong ở đây được mấy năm rồi.
Sau đó, Nhung dẫn ông lên phà. Cô bé còn thân thiện chỉ cho ông chỗ ngồi tốt nhất để tránh nắng tránh mưa. Lòng đột nhiên xao động, ông Chánh xin cô bé địa chỉ vào mẩu giấy, hứa nhất định sẽ liên lạc lại. Chính cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã khiến người bác sĩ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về trẻ em Việt. Ông Chánh bồi hồi nhớ lại: “Nếu như những đứa trẻ ăn xin trước đó khiến tim tôi xót xa, lạnh giá như mùa đông thì Nhung lại khác, cô bé đã thổi hơi ấm mùa xuân, khiến tâm hồn tôi như đâm chồi nảy lộc. Cũng chính cô gái bé nhỏ ấy đã khiến tôi tin rằng, dù nghèo đói đến mấy nhưng sự tử tế vẫn luôn tồn tại”.
![]() |
| Bức ảnh của bé Nhung năm 1993 do một người bạn của bác sĩ Trần Tiễn Chánh chụp (Ảnh: NVCC) |
Muốn làm từ thiện "từ mùa xuân trong nhận thức"
Cuộc gặp tình cờ với cô bé Việt năm 1992 đã làm thay đổi lẽ sống của vị bác sĩ - ông quyết định thành lập Nhà Xuân - cơ sở nuôi dưỡng hàng trăm đứa trẻ đường phố ở Đà Nẵng.
Năm 2017, trong một lần thu dọn lại hồ sơ, bất ngờ bức ảnh cũ của cô bé Nhung rơi ra. Người bạn của ông Chánh đã quyết định đưa bức ảnh được cất giữ cẩn thận gần 30 năm lên website. Điều này đã khiến rất nhiều người tò mò muốn biết bé Nhung hiện tại thế nào, có cuộc sống ra sao. Câu chuyện về sự tử tế của cô bé 10 tuổi cũng lan nhanh và nổi tiếng trên khắp các diễn đàn.
Cuối năm 2019, nhờ sự giúp đỡ của nhiều người bác sĩ Chánh đã gặp lại cô bé Nhung – năm nay đã gần 40 tuổi. Nắm lấy bàn tay chai sạn của người phụ nữ đã trải qua nhiều biến cố cuộc đời, ông Chánh không kiềm được sự xúc động: “Cám ơn cuộc gặp gỡ tình cờ với cháu năm đó. Dù chỉ có vài chục phút ít ỏi, nhưng nó đã thay đổi cả chục năm cuộc đời của chú sau này”.
Những nhân vật kiệt xuất này là người gốc Việt thành danh trên đất Mỹ nhưng vẫn không quên quên mình là người Việt, có ... |
Nobuaki Takasago (15 tuổi) là học sinh năm thứ ba của trường THCS Takahatsu thuộc thành phố Takakara, Nhật Bản. Cậu là người đã lên ... |
Ở độ tuổi 19, Dacey Nguyen, một cô gái gốc Việt sinh sống tại quận Cam, bang California (Mỹ) đã xuất sắc trúng tuyển vào chương trình thực ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Kiều bào kiến nghị hoàn thiện cơ chế cho kinh tế tư nhân, giáo dục và ngoại giao nhân dân
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai
Đọc nhiều
Hành trình gieo duyên tiếng Việt ở Sri Lanka
Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine
Khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững
Doanh thu phòng vé bộ phim hoạt hình “Zootopia 2” tại Trung Quốc đại lục dẫn đầu thế giới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay









