Trang chủ Hữu nghị
07:00 | 13/12/2019 GMT+7

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài muốn được gây quỹ tại Việt Nam

aa
Chiều 12/12, trong khuôn khổ Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về Y tế nhằm đánh giá tình hình và kết quả hợp tác trong lĩnh vực này trong giai đoạn 2014 – 2019.
cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai muon duoc gay quy tai viet nam Các tổ chức PCPNN trong lĩnh vực giáo dục muốn thành lập diễn đàn để chia sẻ, hợp tác
cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai muon duoc gay quy tai viet nam Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN sẽ được tổ chức vào tháng 12
cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai muon duoc gay quy tai viet nam Liên hiệp Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN
cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai muon duoc gay quy tai viet nam
Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, ông Phạm Dũng, Giám đốc Ủy ban Y tế Hà Lan, đã thay mặt hơn 100 tổ chức PCPNN trong lĩnh vực y tế chia sẻ thông tin về hoạt động và đóng góp của các tổ chức trong giai đoạn 2014 - 2019.

Theo số liệu thống kê của PACCOM, tổng giá trị giải ngân của các tổ chức PCPNN đầu tư cho các dự án y tế và chăm sóc sức khỏe trong 5 năm qua đạt hơn 487 triệu USD và có giảm nhẹ. Số tổ chức PCPNN có dự án hỗ trợ y tế không thay đổi, từ 2014 đến 2018 đều có khoảng 150 tổ chức. Điều này cho thấy tính cam kết cao của các tổ chức PCPNN trong hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

Hỗ trợ trong lĩnh vực y tế của các tổ chức PCPNN có mặt ở tất cả 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Về tổng vốn đầu tư, tập trung nhiều ở Đông Nam bộ (gần 227 triệu USD chiếm 46% tổng giá trị giải ngân) và Đồng bằng sông Hồng (gần 13 triệu USD - chiếm 12% tổng giá trị giải ngân).

Tây Nguyên là khu vực có số dự án ít nhất, và cũng là nơi có tổng giá trị giải ngân thấp nhất so với các vùng khác. Đây là điểm hạn chế trong việc phân bổ nguồn và xác định ưu tiên hỗ trợ vì khu vực Tây Nguyên luôn là địa bàn nơi người dân có cuộc sống khó khăn, điều kiện chăm sóc y tế còn rất hạn chế, do đó Tây Nguyên nên là nơi thu hút được nhiều nguồn hỗ trợ phù hợp.

Ông Phạm Dũng cũng đề xuất giải pháp tăng cường hiệu quả hỗ trợ PCPNN trong lĩnh vực y tế. Theo đó, Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, cải thiện, đơn giản hóa hơn nữa, quy định rõ chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan chuyên môn, hạn định liên quan đến quy trình, quy định xử lý về đơn đề nghị giấy phép hoạt động, phê duyệt dự án, tổ chức triển khai thực hiện những quy định liên quan đến việc hoàn thuế VAT.

Đồng thời, tạo thêm các diễn đàn thảo luận chính sách và chia sẻ thông tin hai chiều giúp các tổ chức PCPNN có thể tham gia vào quá trình xây dựng các kế hoạch, chiến lược. Song song với đó, tăng cường phối hợp liên ngành trong hợp tác với tổ chức PCPNN trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe do vấn đề về y tế không chỉ liên quan đến Bộ Y tế mà còn nhiều bộ ngành khác.

Ông Phạm Dũng cũng nhấn mạnh Chính phủ nên nghiên cứu chính sách và xây dựng cơ chế để các tổ chức PCPNN có thể gây quỹ tại Việt Nam, hay có thể tham gia đấu thầu các dự án từ các nguồn hỗ trợ của các nhà tài trợ cho Việt Nam thông qua các hình thức hỗ trợ chương trình, hỗ trợ ngân sách bởi các tổ chức PCPNN có năng lực kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án.

Ngoài ra, chính các tổ chức PCPNN cũng cần tăng cường tìm kiếm cơ hội và cùng hợp tác giải quyết những vấn đề cùng quan tâm để tăng cường hiệu quả hỗ trợ, tránh chồng chéo, lãnh phí nguồn lực.

Bộ Y tế đã xây dựng và duy trì cơ chế đối thoại, chia sẻ thông tin thông qua Nhóm đối tác Y tế nhưng các tổ chức còn chưa chủ động tham gia và chưa có được tiếng nói đại diện như mong đợi. Các tổ chức PCPNN cần trao đổi với Bộ Y tế để tìm giải pháp thúc đẩy sự tham gia và đóng góp nhiều hơn của tổ chức PCPNN trong nhóm này.

Các đại diện các tổ chức PCPNN hoạt động trong lĩnh vực y tế cũng đưa ra mong muốn đơn giản hóa quy định, quy trình, thủ tục giấy tờ; xây dựng cơ chế cho phép tổ chức PCPNN gây quỹ trong nước. Đồng thời nhất trí cần tăng cường phối hợp giữa các tổ chức PCPNN, chia sẻ thông tin với nhau, tránh tình trạng dự án bị chồng chéo, trùng lặp tại địa phương, gây lãnh phí nguồn lực.

cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai muon duoc gay quy tai viet nam
Đại diện tổ chức PCPNN nêu ý kiến tại hội thảo.

Chiều cùng ngày, Hội thảo chuyên đề về Môi trường, ứng phó biến đối khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp cũng diễn ra.

Tại đây, đại diện của Cục Biến đối Khí hậu, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đều nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu ở Việt Nam ngày càng phức tạp, khó lường, diễn ra nhanh hơn dự báo, tác động nặng nề đến người dân và các ngành, lĩnh vực nhạy cảm với khí hậu. Cụ thể, trong 20 năm gần đây, thiên tai đã làm chết, mất tích khoảng 10.800 người; thiệt hại về GDP bình quân hàng năm từ 1 đến 1,5% GDP.

Mặc dù vậy nhưng nguồn lực dành cho ứng phó với biến đổi khí hậu còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Nguồn tài chính từ hỗ trợ quốc tế còn chưa rõ ràng, và có xu hướng dành cho các nước kém phát triển nhất.

Theo đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) ông Hoàng Việt, hiện nay có 75 tổ chức PCPNN làm việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, biến đối khí hậu và ứng phó với thiên tai, với tổng kinh phí 80 triệu USD cho các dự án bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và 70 triệu USD cho các dự án biến đổi khí hậu.

Ông khẳng định Chính phủ đã có định hướng nhất quán và mạnh mẽ trong ứng phó với biến đổi khí hậu nên tạo điều kiện tốt cho tổ chức PCPNN triển khai dự án và hoạt động như phê duyệt dự án, đồng ý tổ chức sự kiện, chủ động tham gia vào các diễn đàn đối thoại...

Nhóm công tác về Biến đổi khí hậu (CCWG) đã ký kết thỏa thuận hợp tác năm 2013 và 2019 với Bộ TN&MT đã tạo điều kiện tốt trong thúc đẩy chia sẻ thông tin và tăng cường tham gia vào các hoạt động vận động chính sách.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra, ứng phó với biến đổi khí hậu cần sự phối hợp của nhiều bộ ngành nhưng sự kết nối liên ngành chưa thật sự chặt chẽ nên dự án của các tổ chức PCPNN thường chỉ phối hợp được với một cơ quan chủ quản gây khó khăn trong việc phối hợp đa ngành, tăng hiệu quả và tác động của dự án. Do đó, các cơ quan ban ngành nên tăng cường chia sẻ thông tin và tạo cơ hội cho các tổ chức PCPNN tham gia nhiều hơn vào các chương trình quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu để hỗ trợ về mặt kỹ thuật, phản biện, giám sát đánh giá.

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO) và Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) - đầu mối trong quan hệ và vận động viện trợ PCPNN, nên tổ chức các diễn đàn thường xuyên hơn và hỗ trợ kết nối với các ban ngành để thúc đẩy hợp tác./.

Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Bế mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ V: Bốn định hướng phát huy hiệu quả nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 04/12 tại Hà Nội, Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN), đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững đã bế mạc sau một ngày làm việc. Hội nghị xác định bốn định hướng cho giai đoạn tiếp theo, nhấn mạnh tăng cường hiệu quả huy động, chuyển dịch địa bàn từ dàn trải sang tập trung, hoàn thiện môi trường pháp lý và nâng cao năng lực cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.

Các tin bài khác

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sunflower Mission (Hoa Kỳ) tài trợ công trình giáo dục 4,9 tỷ đồng tại An Giang

Sáng 8/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang, Tổ chức Sunflower Mission (Hoa Kỳ) phối hợp UBND xã An Phú tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 6 phòng học tại Trường Tiểu học "B" Vĩnh Hội Đông.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Các Hội hữu nghị tại Thành phố Hồ Chí Minh kiện toàn nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ 2026-2031

Từ ngày 2-5/6/2026, 4 Hội hữu nghị thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh là Hội hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada Thành phố Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.

Đọc nhiều

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới” nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường kết nối và thu hút mạng lưới nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp các Trưởng đoàn dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Ngày 9/6 tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động