Mong muốn được "giao đề bài cụ thể hơn" để đóng góp cho quê hương là một trong những nguyện vọng được giới trí thức người Việt tại Hàn Quốc được đề đạt trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 27/11.
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong Thị trưởng Busan (Hàn Quốc) yêu thích phở Việt Nam
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong Việt Nam - Hàn Quốc: Triển vọng tươi sáng trên nền tảng “kỳ tích”
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong Du lịch Hàn Quốc, khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm bản gốc
tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: Hữu Tuyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Chiều 27/11 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, gặp gỡ kiều bào, các trí thức trẻ, doanh nhân Việt Nam ở nước sở tại.

Tại cuộc gặp, đại diện các cộng đồng người Việt Nam đã bày tỏ những nguyện vọng, đề xuất với Thủ tướng để tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho kiều bào, du học sinh, đóng góp vào sự phát triển của quê hương thứ hai Hàn Quốc và Tổ quốc Việt Nam.

Những nguyện vọng được đề xuất tập trung vào việc tăng số lượng học bổng cấp cho sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc, tạo điều kiện thuận lợi hơn về thủ tục xin visa cho người Việt Nam, hỗ trợ các hoạt động của Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là dạy tiếng Việt cho kiều bào.

Tại cuộc gặp, các trí thức trẻ người Việt tại Hàn Quốc đã đề xuất với Thủ tướng ý tưởng về việc mở quỹ hỗ trợ nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và các chính sách cụ thể để thu hút nhân tài. Đặc biệt, tất cả đều có chung nguyện vọng và quyết tâm được “làm gì đó cho Tổ quốc, cho quê hương” và mong muốn chính phủ “giao đề bài cụ thể" để họ thực hiện tâm nguyện này.

Theo đại diện Hội doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, thời gian qua, hội đã giúp đưa một số nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc, gắn kết doanh nghiệp hai nước. Nhân dịp này, Hội đề nghị Thủ tướng tạo mọi điều kiện để hội có thể tương tác, phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương trong nước xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tốt hơn nữa.

Ghi nhận và giải đáp từng vấn đề mà bà con quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông đã đề cập vấn đề học bổng tại cuộc làm việc với lãnh đạo Hàn Quốc. Tại Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất, Thủ tướng đã đề xuất về việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua đẩy mạnh hợp tác nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo và tăng cường hợp tác khoa học-công nghệ, khuyến khích các chương trình học bổng, trao đổi chuyên gia.

Thủ tướng cũng nhắc lại câu chuyện định cư và lập nghiệp tại Hàn Quốc của hai dòng họ Lý của Việt Nam, bày tỏ mong muốn bà con kiều bào, sinh viên sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã gây dựng, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, học tập, làm việc thành công hơn. “Chúng tôi tin tưởng thế hệ trẻ của Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ làm nên sự nghiệp thông qua con đường học tập, rèn luyện, tiếp thu khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin trong thời đại 4.0”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định chính phủ ghi nhận các đề xuất của giới trí thức và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi lại danh sách liên hệ của các trí thức trẻ để huy động tham gia vào Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối năm 2020.

Thủ tướng cho biết: Những sáng kiến khởi nghiệp của các trí thức trẻ sẽ được xử lý qua NIC, và khẳng định: Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của các trí thức, nhất là trong việc xây dựng thể chế, chính sách, mong các trí thức hướng về Tổ quốc và sẵn sàng tiếp sức cho các trí thức thành công tại Việt Nam. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cuộc gặp gỡ ngày 27/11 đã mở đầu một chương mới về quy tụ, tập hợp các trí thức trẻ Việt Nam tại Hàn Quốc.

tri thuc viet tre tai han quoc mong duoc giao de bai cu the de dong gop cho que huong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào. Ảnh: Thông tin chính phủ

Về vấn đề được nêu ra bởi đại diện cộng đồng kiều bào, Thủ tướng nhất trí việc tạo điều kiện thuận lợi về visa là hết sức cần thiết. Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, muốn có các chuyến bay thẳng thành công giữa hai nước, thủ tục visa của người Việt Nam vào Hàn Quốc và người Hàn Quốc vào Việt Nam phải hết sức thuận lợi và có tính dài hạn hơn. Trong 5 triệu lượt khách du lịch qua lại giữa hai nước, có 4,5 triệu là người Hàn Quốc. Thủ tướng khẳng định, điều này chứng tỏ Việt Nam tạo thuận lợi hơn về visa cho du khách Hàn Quốc và tin rằng thời gian tới, chính sách visa của Hàn Quốc sẽ thuận lợi hơn.

Về biện pháp giúp đỡ người Việt Nam tại Hàn Quốc, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước hết, bà con cần gương mẫu, giữ gìn đạo đức, văn hóa, tạo niềm tin, chữ tín đối với người Hàn Quốc. Về phần mình, chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm giúp đỡ gần 160.000 kiều dân Hàn Quốc đang sống tại Việt Nam. Đây là những cơ sở để Chính phủ Hàn Quốc quan tâm hơn nữa tới cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thủ tướng mong muốn, các doanh nhân cố gắng nhiều hơn, nghiên cứu áp dụng công nghệ mới của Hàn Quốc, mong muốn các doanh nhân là những đại lý tốt nhất cho sản phẩm của Việt Nam ở Hàn Quốc.

Chia sẻ nhiệm vụ nặng nề mà Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đảm trách, Thủ tướng mong Đại sứ quán phát huy thành tích đạt được, đoàn kết, hoàn thành tốt công việc, trong đó, việc rất quan trọng phải làm tốt là quan tâm cộng đồng người Việt Nam.

t/h

Truyền hình