Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc Covid-19 thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, tránh lạm dụng chỉ định không phù hợp trong khám chữa bệnh hậu Covid-19.
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 và cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 3 và cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân chấn thương do tai nạn, có bệnh nền nhiễm COVID 19 Techcombank hỗ trợ thiết bị y tế đa chức năng điều trị bệnh nhân chấn thương do tai nạn, có bệnh nền nhiễm COVID 19

Bộ Y tế vừa có công văn gửi giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc sở y tế; thủ trưởng y tế ngành về việc tăng cường khám chữa bệnh thường quy và cho người sau mắc Covid-19.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế yêu cầu tránh lạm dụng chỉ định trong khám chữa bệnh hậu Covid-19. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế cho biết, tính đến nay trên cả nước số người mắc Covid-19 là trên 10,7 triệu người, với trên 9,4 triệu người khỏi, số ca mắc mới đang có xu hướng giảm dần. Trong các trường hợp khỏi bệnh, một số người dân sau mắc Covid-19 xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe.

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân nói chung và người sau khi mắc Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng Y tế ngành tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc củng cố hệ thống khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh thường quy, đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng các giải pháp cải tiến, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh.

Các đơn vị khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc Covid-19 thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (Covid-19); Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19...

Khám, chữa bệnh thường quy và khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc Covid-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo cách tiếp cận đa khoa, chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa (đặc biệt chú ý về lĩnh vực hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng...), bảo đảm các chỉ định phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Các địa phương tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân và nhân viên y tế hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng sau mắc Covid-19, thời điểm cần đi khám, chữa bệnh, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và tư vấn sức khỏe cho người dân về phương pháp phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc chấn chỉnh nếu cần thiết.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng
Đề xuất bổ sung đối tượng hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế Đề xuất bổ sung đối tượng hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
In bài viết

Truyền hình