Đang nổ ra cuộc tranh cãi gay gắt trên nhiều diễn đàn mạng xã hội về clip ghi lại vụ nhân viên hãng bay VietJet không cho bé gái lên máy bay khi không có CMND mặc dù có Giấy khai sinh. Trong trường hợp này, nhân viên Vietjet đã làm đúng quy định, nhưng...
HDBank dành ưu đãi hấp dẫn cho các đại lý VietjetAir Phía sau lãi khủng của Vietnam Airlines, VietJet và Jetstar? Hơn 4.200 chuyến bay muộn giờ trong tháng 4/2019
tranh cai vu nhan vien vietjet khong cho be gai len may bay
Tranh cãi gay gắt khi nhân viên VJ ngăn không cho bé gái lên máy bay - Ảnh cắt từ clip

Hãng hàng không VietJet Air (VJC) tiếp tục hứng chịu chỉ trích khi clip mới đây lan truyền trên mạng xã hội tố nhân viên của Hãng cố tình gây khó dễ cho khách hàng. Được biết clip do một phóng viên trực tiếp quay. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng trong trường hợp này nhân viên Vietjet đã bị mắng oan.

Chi tiết vụ việc theo tường thuật một số người chứng kiến vụ việc như sau: Mẹ mất, gia đình anh chị với 3 đứa con bay từ Đà Nẵng vào THPCM làm đám ma cho mẹ. Trong 3 đứa có đứa 14 tuổi không có chứng minh thư, chỉ có giấy khai sinh nên nhân viên Vietjet không cho làm thủ tục. Năn nỉ gần 2 tiếng đồng hồ thì nhận câu trả lời là "để con bé lại, hoặc về địa phương xin giấy xác nhận thân nhân". Anh chị này điên quá, cay đắng bảo "3 ngày sau thì chôn mẹ tôi còn gì?"

Trao đổi với P.V Báo Thời Đại về thông tin kể trên nhiều chuyên gia hàng không cho rằng nếu đúng bé gái đã trên 14 tuổi thì nhân viên Vietjet làm đúng quy định. Phía VietJet Air cũng cho biết đã yêu cầu tổ nhân viên hôm đó làm giải trình, bước đầu ghi nhận có 1 bé đã quá 14 tuổi cụ thể là 14 tuổi 11 tháng.

Theo quy định tại Thông tư 01/2016/TT-BGTVT, với những trường hợp vì lý do nào đó đã đủ 14 tuổi nhưng không có CMND (chưa làm, bị mất, bị hỏng) thì cần phải xin xác nhận nhân thân mới được lên máy bay. Trong xác nhận nhân thân cần có ảnh để nhân viên sân bay nhận dạng.

Nhiều ý kiến đánh giá những nhân viên mang đồng phục Vietjet không sai khi yêu cầu những giấy tờ kể trên với người trên 14 tuổi.


GIẤY TỜ VỀ NHÂN THÂN, VÉ, THẺ LÊN TÀU BAY

(Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải)

I. Giấy tờ về nhân thân

1. Hành khách khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thẻ Căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)… (sau đây gọi chung là giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định); trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

2. Hành khách từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình:

a) Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, giấy phép lái xe ô tô, mô tô, thẻ kiểm soát an ninh hàng không do Việt Nam cấp; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam. Trong trường hợp mất hộ chiếu phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. Công hàm có giá trị sử dụng 30 ngày kể từ ngày xác nhận;

b) Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân; giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam; giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án; giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Mẫu giấy xác nhận nhân thân được quy định tại Phụ lục XIV của Thông tư này.

3. Hành khách dưới 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của cha mẹ khi làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh;

b) Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng, chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận.

4. Hành khách là phạm nhân, bị can, người đang bị di lý, dẫn độ, trục xuất khi làm thủ tục đi tàu bay chỉ cần có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền chứng minh việc áp giải, hành khách là người áp giải xuất trình các loại giấy tờ theo quy định tại các khoản 1 và 2 của Phụ lục này.

tranh cai vu nhan vien vietjet khong cho be gai len may bay VietJet Air sẽ mở thêm nhiều đường bay đến Cần Thơ

TĐO-Chiều 13/3, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cùng lãnh đạo một số sở ngành thành phố có buổi làm việc ...

tranh cai vu nhan vien vietjet khong cho be gai len may bay Vietjet Air dẫn đầu tỷ lệ chậm chuyến

Dẫn đầu tỷ lệ chậm chuyến là Vietjet Air với 2.677 chuyến trong tổng số 12.442 chuyến bay mà hãng khai thác.

tranh cai vu nhan vien vietjet khong cho be gai len may bay Bộ GTVT yêu cầu Vietjet thực hiện nghiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không dịp Tết

Bộ GTVT vừa ban hành chỉ thị về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong khai thác hàng không. Nhất là trong dịp ...

tranh cai vu nhan vien vietjet khong cho be gai len may bay Vietjet Air hủy chuyến bay, khách bức xúc ném điện thoại vào mặt nhân viên

Quá bức xúc vì bị hủy chuyến bay đêm dời sang sáng hôm sau mà không được báo trước, một nam hành khách đã ném ...

In bài viết

Truyền hình