Nhật Bản sẽ thành lập một ban cố vấn để trưng cầu ý kiến từ các chuyên gia về các cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng trong hoàng gia.
Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối
Trung Quốc không ngừng gây hấn ở quần đảo tranh chấp, Nhật Bản tức tốc tính kế đối phó Trung Quốc không ngừng gây hấn ở quần đảo tranh chấp, Nhật Bản tức tốc tính kế đối phó

Chính phủ Nhật Bản hôm 16/3 cho biết, nước này sẽ thành lập một ban cố vấn gồm 6 người để trưng cầu ý kiến về cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng trong bối cảnh số thành viên hoàng gia đang giảm dần. Theo đó, hội đồng sẽ thảo luận lại một vài quy định của hoàng gia bao gồm việc chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng.

Tranh cãi gay gắt về người thừa kế ngai vàng trong Hoàng gia Nhật Bản
Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) nằm trong danh sách người thừa kế ngai vàng từ Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Kyodo News

Phát biểu về quyết định này, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết: "Việc đảm bảo sự kể vị ngai vàng ổn định là một điều quan trọng, liên quan tới vấn đề quốc gia. Các thành viên hội đồng sẽ tiến hành thảo luận cởi mở và không áp đặt định kiến".

Động thái này diễn ra vào 2 năm sau khi Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi, mở ra triều đại mới Lệnh hoà.

Được biết, số thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã giảm đi đáng kể do Luật Hoàng gia năm 1947. Theo đó, luật này quy định chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng và những người phụ nữ trong hoàng tộc phải từ bỏ địa vị nếu kết hôn với thường dân.

Theo đạo luật này, hiện nay Nhật Bản chỉ có 3 người có thể kế vị Nhật hoàng Naruhito bao gồm em trai ông là Thái tử Fumihito, 55 tuổi, cháu trai của ông là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và chú của ông là Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi.

Được biết, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có một người con là Công chúa Aiko, 19 tuổi. Tuy nhiên, Công chúa Aiko sẽ không được quyền thừa kế ngai vàng nếu quy luật hoàng gia cũ vẫn được áp dụng.

Liên quan vấn đề này, một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái cho thấy 85% số người được hỏi ủng hộ việc đưa Công chúa Aiko lên làm người thừa kế ngai vàng của cha cô.

Tuy nhiên, những người bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền không muốn thực hiện những thay đổi đáng kể đối với việc kế vị hoàng gia. Trong đó, Thủ tướng Yoshihide Suga từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng: "Trong hoàn cảnh hiện tại, việc nam giới được thừa kế ngai vàng nên được ưu tiên".

Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi gay gắt về sự xuất hiện của ông Trump Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi gay gắt về sự xuất hiện của ông Trump
CEO hãng xe lớn nhất thế giới không ngại Apple cạnh tranh CEO hãng xe lớn nhất thế giới không ngại Apple cạnh tranh
In bài viết

Truyền hình