Elyza Nguyễn: cô dâu Việt và trẻ em các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cần được hỗ trợ về ngôn ngữ
| GNI vừa tặng quà hàng năm cho 3.805 trẻ bảo trợ tại huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) và huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) với tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng. Đây là hoạt động thường niên thuộc chương trình “Dịch vụ & Bảo trợ trẻ em” do GNI thực hiện 1 năm 1 lần bắt đầu từ năm 2005 đến nay. |
| Vừa qua, World Vision Việt Nam phối hợp cùng UBND xã Điền Quang, huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hoá) đã tổ chức diễn đàn về các sáng kiến vận động chính sách do trẻ khởi xướng nhằm chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học. |
Năm 2017 khi tốt nghiệp đại học khoa tiếng Hàn, chị Elyza Nguyễn bắt đầu công tác giảng dạy tiếng Hàn cho các học viên người nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam và các nước khác. Sau đó chị trở thành thông dịch viên tiếng Việt hiện tại Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thành phố Yeong Cheon.
Chị Elyza Nguyễn cho biết: "Thời gian đầu khi mới nhập cảnh sang Hàn, điều trước tiên công dân phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài để đăng kí chứng minh thư người ngoại quốc. Sau khi có được số chứng minh thư thì các chị em đến trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa đăng nhập hội viên và tìm hiểu về các chương trình ở trung tâm".
Khi mới sang Hàn, cô dâu Việt thường gặp phải những khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán và thời tiết. Các chị em muốn thích nghi với cuộc sống ở Hàn phải tham gia các chương trình giáo dục tiếng Hàn để nhanh chóng làm quen với gia đình bên chồng có thể giao tiếp được với mọi người xung quanh.
![]() |
| Khai giảng lớp tiếng Hàn cho cô dâu Việt. |
![]() |
| Cô dâu Việt cần học ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc để thích nghi với cuộc sống mới. |
"Con em gia đình đa văn hóa được sinh ra và lớn lên tại Hàn đa số đều nói tiếng Hàn tốt nhưng có phần ít các cháu chậm về phát triển ngôn ngữ do mẹ không thạo tiếng Hàn. Các cháu không có cơ hội nghe được tiếng Hàn từ người mẹ. Những năm gần đây trẻ em gốc Việt nhập cảnh cũng tăng cao do mẹ tái hôn với người Hàn và mang con sang Hàn sinh sống khiến các cháu gặp khó khăn về ngôn ngữ", chị Elyza giải thích.
Từ năm 2013 trung tâm có chương trình giáo dục tiếng mẹ đẻ cho con em gia đình đa văn hóa để các em sau này có thể nói được tiếng mẹ đẻ hiểu về văn hóa của quê mẹ, trong đó có tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.
![]() |
| Cô giáo Elyza Nguyễn dạy tiếng Việt, tiếng Hàn cho con em gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc. |
Bên cạnh đó, 2 năm gần đây trung tâm có thêm công tác tư vấn hôn nhân gia đình, những đôi vợ chồng gia đình đa văn hóa có thể nhận tư vấn hôn nhân gia đình nhằm hiểu nhau hơn và các cô dâu ngoại quốc có thể sớm thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc.
Làm việc ở trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa gần 5 năm, bản thân chị Elyza Nguyễn đã chứng kiến nhiều gia đình đổ vỡ từ việc bất đồng ngôn ngữ gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Bên cạnh đó, thời gian đầu vợ chồng không hiểu được nhau và có cảm giác không được đối phương quan tâm nhưng qua tư vấn hôn nhân gia đình có sự hỗ trợ công tác thông dịch thì cả hai hiểu về nhau hơn, quan tâm, chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Thấy được những thay đổi ấy, chị Elyza cảm thấy rất vui vì mình đã góp phần mang đến hạnh phúc cho người khác cho dù nó chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống.
Chị Elyza Nguyễn nhấn mạnh: "Tương lai để cho gia đình văn hóa thích nghi và có chỗ đứng trong xã hội, ngoài việc đào tạo tiếng Hàn cần phải đào tạo năng lực để các chị em sớm tìm được công việc phù hợp để họ có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc và con em của gia đình đa văn hóa có thể phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc, không bị kì thị và bình đẳng như con em gia đình gốc Hàn".
| Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Takeo (Campuchia) đã hỗ trợ 50 phần quà cho hộ gia đình gốc Việt đang gặp khó khăn khi phải cách ly. |
| Hơn 170 phần quà được chuyển đến 150 hộ gia đình người gốc Việt và 20 hộ gia đình người Campuchia có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP Preah Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia. |
Tin bài liên quan
Futsal Summer Cup 2026: lan tỏa tinh thần đoàn kết của người Việt tại Hàn Quốc
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ
Các tin bài khác
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc
Giải bóng đá từ thiện gây quỹ xây chùa của người Việt tại Nhật Bản
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc
Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch







