Việt kiều Elyza Nguyễn là thông dịch viên tiếng Việt hiện đang làm việc tại Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thành phố Yeong Cheon, tỉnh Gyeongsangbukdo, Hàn Quốc. Làm việc tại đây từ năm 2017, chị Elyza Nguyễn đã dành nhiều thời gian hỗ trợ các gia đình đa văn hóa và các chị em người Việt kết hôn nhập cư đang sinh sống tại Hàn Quốc.
GNI tặng quà cho 3.805 trẻ bảo trợ tại Thanh Hóa, Hà Giang với trị giá gần 1,3 tỷ GNI tặng quà cho 3.805 trẻ bảo trợ tại Thanh Hóa, Hà Giang với trị giá gần 1,3 tỷ
GNI vừa tặng quà hàng năm cho 3.805 trẻ bảo trợ tại huyện Vĩnh Lộc (tỉnh Thanh Hóa) và huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) với tổng giá trị gần 1,3 tỷ đồng. Đây là hoạt động thường niên thuộc chương trình “Dịch vụ & Bảo trợ trẻ em” do GNI thực hiện 1 năm 1 lần bắt đầu từ năm 2005 đến nay.
Trẻ em Thanh Hoá chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực trong gia đình và trường học Trẻ em Thanh Hoá chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực trong gia đình và trường học
Vừa qua, World Vision Việt Nam phối hợp cùng UBND xã Điền Quang, huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hoá) đã tổ chức diễn đàn về các sáng kiến vận động chính sách do trẻ khởi xướng nhằm chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học.

Năm 2017 khi tốt nghiệp đại học khoa tiếng Hàn, chị Elyza Nguyễn bắt đầu công tác giảng dạy tiếng Hàn cho các học viên người nước ngoài, bao gồm cả người Việt Nam và các nước khác. Sau đó chị trở thành thông dịch viên tiếng Việt hiện tại Trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa thành phố Yeong Cheon.

Chị Elyza Nguyễn cho biết: "Thời gian đầu khi mới nhập cảnh sang Hàn, điều trước tiên công dân phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài để đăng kí chứng minh thư người ngoại quốc. Sau khi có được số chứng minh thư thì các chị em đến trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa đăng nhập hội viên và tìm hiểu về các chương trình ở trung tâm".

Khi mới sang Hàn, cô dâu Việt thường gặp phải những khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán và thời tiết. Các chị em muốn thích nghi với cuộc sống ở Hàn phải tham gia các chương trình giáo dục tiếng Hàn để nhanh chóng làm quen với gia đình bên chồng có thể giao tiếp được với mọi người xung quanh.

Elyza Nguyễn: cô dâu Việt và trẻ em các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cần được hỗ trợ về ngôn ngữ
Khai giảng lớp tiếng Hàn cho cô dâu Việt.
Elyza Nguyễn: cô dâu Việt và trẻ em các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cần được hỗ trợ về ngôn ngữ
Cô dâu Việt cần học ngôn ngữ, tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc để thích nghi với cuộc sống mới.

"Con em gia đình đa văn hóa được sinh ra và lớn lên tại Hàn đa số đều nói tiếng Hàn tốt nhưng có phần ít các cháu chậm về phát triển ngôn ngữ do mẹ không thạo tiếng Hàn. Các cháu không có cơ hội nghe được tiếng Hàn từ người mẹ. Những năm gần đây trẻ em gốc Việt nhập cảnh cũng tăng cao do mẹ tái hôn với người Hàn và mang con sang Hàn sinh sống khiến các cháu gặp khó khăn về ngôn ngữ", chị Elyza giải thích.

Từ năm 2013 trung tâm có chương trình giáo dục tiếng mẹ đẻ cho con em gia đình đa văn hóa để các em sau này có thể nói được tiếng mẹ đẻ hiểu về văn hóa của quê mẹ, trong đó có tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Elyza Nguyễn: cô dâu Việt và trẻ em các gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc cần được hỗ trợ về ngôn ngữ
Cô giáo Elyza Nguyễn dạy tiếng Việt, tiếng Hàn cho con em gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, 2 năm gần đây trung tâm có thêm công tác tư vấn hôn nhân gia đình, những đôi vợ chồng gia đình đa văn hóa có thể nhận tư vấn hôn nhân gia đình nhằm hiểu nhau hơn và các cô dâu ngoại quốc có thể sớm thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc.

Làm việc ở trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa gần 5 năm, bản thân chị Elyza Nguyễn đã chứng kiến nhiều gia đình đổ vỡ từ việc bất đồng ngôn ngữ gây ra những mâu thuẫn không đáng có. Bên cạnh đó, thời gian đầu vợ chồng không hiểu được nhau và có cảm giác không được đối phương quan tâm nhưng qua tư vấn hôn nhân gia đình có sự hỗ trợ công tác thông dịch thì cả hai hiểu về nhau hơn, quan tâm, chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Thấy được những thay đổi ấy, chị Elyza cảm thấy rất vui vì mình đã góp phần mang đến hạnh phúc cho người khác cho dù nó chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống.

Chị Elyza Nguyễn nhấn mạnh: "Tương lai để cho gia đình văn hóa thích nghi và có chỗ đứng trong xã hội, ngoài việc đào tạo tiếng Hàn cần phải đào tạo năng lực để các chị em sớm tìm được công việc phù hợp để họ có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc và con em của gia đình đa văn hóa có thể phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc, không bị kì thị và bình đẳng như con em gia đình gốc Hàn".

Hỗ trợ 50 phần quà cho các hộ gia đình gốc Việt gặp khó khăn tại tỉnh Takeo (Campuchia) Hỗ trợ 50 phần quà cho các hộ gia đình gốc Việt gặp khó khăn tại tỉnh Takeo (Campuchia)
Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Takeo (Campuchia) đã hỗ trợ 50 phần quà cho hộ gia đình gốc Việt đang gặp khó khăn khi phải cách ly.
Phát quà cho 170 hộ gia đình gốc Việt và Campuchia gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk Phát quà cho 170 hộ gia đình gốc Việt và Campuchia gặp khó khăn tại TP Preah Sihanouk
Hơn 170 phần quà được chuyển đến 150 hộ gia đình người gốc Việt và 20 hộ gia đình người Campuchia có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP Preah Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia.
In bài viết

Truyền hình