Sáng 25/3 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) đã phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) tổ chức Lễ ra mắt và Cuộc họp thứ nhất 'Nhóm những người uy tín' (EPG – Eminent Persons Group) Việt Nam-Hàn Quốc.
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Người Việt Nam ở Hàn Quốc góp phần thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị hai nước Người Việt Nam ở Hàn Quốc góp phần thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị hai nước

Đây là một trong những sáng kiến của Học viện Ngoại giao hai nước nhằm thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022) và xây dựng tầm nhìn về quan hệ song phương trong giai đoạn tới.

Ra mắt Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc
Các đại biểu và thành viên của Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)

Tham dự Lễ ra mắt có đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc, Lãnh đạo Học viện Ngoại giao hai nước, đại diện của cơ quan đại diện của hai nước, các thành viên Nhóm Những người uy tín (EPG) và đại diện một số cơ quan nghiên cứu của hai nước

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới sự kiện thành lập nhóm EPG, khẳng định sáng kiến này đã được Bộ Ngoại giao hai nước cam kết thúc đẩy trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến Hàn Quốc vào tháng 2/2022.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng các thành viên EPG Việt Nam-Hàn Quốc, với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm dày dặn trong nghiên cứu và hoạt động thực tiễn, sẽ chia sẻ những ý tưởng mới, những khuyến nghị hữu ích để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trong giai đoạn hiện nay, cũng như trong trung và dài hạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Cả hai nước đều đang bước vào giai đoạn thực hiện những mục tiêu lớn về phát triển kinh tế - xã hội, nắm bắt các cơ hội từ những xu hướng mới của thế giới như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh quốc tế biến động phức tạp hiện nay, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin rằng Nhóm EPG Việt Nam-Hàn Quốc sẽ là cơ chế thúc đẩy trao đổi chuyên sâu giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước về phương hướng phát triển quan hệ song phương.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã phát triển quan hệ với Hàn Quốc lên tầm Đối tác hợp tác chiến lược chỉ sau chưa đầy 30 năm. Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong "Chính sách hướng Nam mới tăng cường".

Thứ trưởng Thứ nhất Choi Jong-kun khẳng định, thành tựu trong quan hệ hai nước được minh chứng bằng những con số ấn tượng: So với năm 1992, kim ngạch thương mại năm 2021 tăng 161 lần, số lượng người Việt Nam tại Hàn Quốc tăng 2400 lần.

Ông Choi Jong-kun tin tưởng rằng việc hai nước tiến tới nâng quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện trong năm 2022 sẽ góp phần tích cực phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, y tế, khí hậu, chuyển đổi số, công nghệ, phát triển bền vững. Trước viễn cảnh đó, việc thành lập Nhóm EPG Việt Nam-Hàn Quốc sẽ là nền tảng tốt đẹp cho một tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Lễ ra mắt và Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc
Toàn cảnh buổi Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)

Thay mặt Học viện Ngoại giao Việt Nam, Quyền Giám đốc, TS. Phạm Lan Dung nhấn mạnh mục tiêu trọng tâm của Nhóm EPG là thúc đẩy trao đổi liên ngành giữa các chuyên gia hai nước, xây dựng các kiến nghị chính sách cụ thể, khả thi cho Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.

Với tinh thần đó, ngay sau Lễ ra mắt, các thành viên Nhóm EPG đã tổ chức Cuộc họp đầu tiên thảo luận về kế hoạch hoạt động của Nhóm và cùng nhìn lại kết quả 30 năm quan hệ Việt-Hàn. Các đại biểu đã trao đổi thực chất và sâu sắc về những thành tựu, cũng như những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa hai nước.

Bên cạnh những kết quả ấn tượng, hai nước cần tích cực tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan tới đầu tư, lao động, già hóa dân số và các thách thức an ninh.

Các thành viên Nhóm EPG đã đưa ra một số kiến nghị ban đầu về chú trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, đầu tư, nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững, nghiên cứu xã hội nhân văn, lịch sử, điện ảnh, tăng cường hiểu biết giữa thanh niên hai nước.

Dự kiến trong năm 2022, Nhóm EPG sẽ tiến hành 3 cuộc họp chính thức tại Hà Nội và Seoul nhằm xây dựng báo cáo về quan hệ song phương và tầm nhìn quan hệ Việt-Hàn trong 30 năm tới.

Người Việt tại Hàn Quốc gặp mặt mừng Năm mới 2022 Người Việt tại Hàn Quốc gặp mặt mừng Năm mới 2022
Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình