Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
21:33 | 25/03/2022 GMT+7

Ra mắt Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc

aa
Sáng 25/3 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) đã phối hợp với Học viện Ngoại giao Hàn Quốc (KNDA) tổ chức Lễ ra mắt và Cuộc họp thứ nhất 'Nhóm những người uy tín' (EPG – Eminent Persons Group) Việt Nam-Hàn Quốc.
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Người Việt Nam ở Hàn Quốc góp phần thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị hai nước Người Việt Nam ở Hàn Quốc góp phần thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị hai nước

Đây là một trong những sáng kiến của Học viện Ngoại giao hai nước nhằm thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022) và xây dựng tầm nhìn về quan hệ song phương trong giai đoạn tới.

Ra mắt Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc
Các đại biểu và thành viên của Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)

Tham dự Lễ ra mắt có đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc, Lãnh đạo Học viện Ngoại giao hai nước, đại diện của cơ quan đại diện của hai nước, các thành viên Nhóm Những người uy tín (EPG) và đại diện một số cơ quan nghiên cứu của hai nước

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới sự kiện thành lập nhóm EPG, khẳng định sáng kiến này đã được Bộ Ngoại giao hai nước cam kết thúc đẩy trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến Hàn Quốc vào tháng 2/2022.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng các thành viên EPG Việt Nam-Hàn Quốc, với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm dày dặn trong nghiên cứu và hoạt động thực tiễn, sẽ chia sẻ những ý tưởng mới, những khuyến nghị hữu ích để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trong giai đoạn hiện nay, cũng như trong trung và dài hạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Cả hai nước đều đang bước vào giai đoạn thực hiện những mục tiêu lớn về phát triển kinh tế - xã hội, nắm bắt các cơ hội từ những xu hướng mới của thế giới như tăng trưởng xanh, chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh quốc tế biến động phức tạp hiện nay, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin rằng Nhóm EPG Việt Nam-Hàn Quốc sẽ là cơ chế thúc đẩy trao đổi chuyên sâu giữa các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành hai nước về phương hướng phát triển quan hệ song phương.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã phát triển quan hệ với Hàn Quốc lên tầm Đối tác hợp tác chiến lược chỉ sau chưa đầy 30 năm. Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong "Chính sách hướng Nam mới tăng cường".

Thứ trưởng Thứ nhất Choi Jong-kun khẳng định, thành tựu trong quan hệ hai nước được minh chứng bằng những con số ấn tượng: So với năm 1992, kim ngạch thương mại năm 2021 tăng 161 lần, số lượng người Việt Nam tại Hàn Quốc tăng 2400 lần.

Ông Choi Jong-kun tin tưởng rằng việc hai nước tiến tới nâng quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện trong năm 2022 sẽ góp phần tích cực phát huy tiềm năng hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực như an ninh - quốc phòng, y tế, khí hậu, chuyển đổi số, công nghệ, phát triển bền vững. Trước viễn cảnh đó, việc thành lập Nhóm EPG Việt Nam-Hàn Quốc sẽ là nền tảng tốt đẹp cho một tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Lễ ra mắt và Cuộc họp lần thứ nhất Nhóm những người uy tín (EPG) Việt Nam-Hàn Quốc
Toàn cảnh buổi Lễ ra mắt. (Ảnh: Duy Quang)

Thay mặt Học viện Ngoại giao Việt Nam, Quyền Giám đốc, TS. Phạm Lan Dung nhấn mạnh mục tiêu trọng tâm của Nhóm EPG là thúc đẩy trao đổi liên ngành giữa các chuyên gia hai nước, xây dựng các kiến nghị chính sách cụ thể, khả thi cho Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.

Với tinh thần đó, ngay sau Lễ ra mắt, các thành viên Nhóm EPG đã tổ chức Cuộc họp đầu tiên thảo luận về kế hoạch hoạt động của Nhóm và cùng nhìn lại kết quả 30 năm quan hệ Việt-Hàn. Các đại biểu đã trao đổi thực chất và sâu sắc về những thành tựu, cũng như những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ giữa hai nước.

Bên cạnh những kết quả ấn tượng, hai nước cần tích cực tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề liên quan tới đầu tư, lao động, già hóa dân số và các thách thức an ninh.

Các thành viên Nhóm EPG đã đưa ra một số kiến nghị ban đầu về chú trọng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, đầu tư, nông nghiệp hữu cơ, phát triển bền vững, nghiên cứu xã hội nhân văn, lịch sử, điện ảnh, tăng cường hiểu biết giữa thanh niên hai nước.

Dự kiến trong năm 2022, Nhóm EPG sẽ tiến hành 3 cuộc họp chính thức tại Hà Nội và Seoul nhằm xây dựng báo cáo về quan hệ song phương và tầm nhìn quan hệ Việt-Hàn trong 30 năm tới.

Người Việt tại Hàn Quốc gặp mặt mừng Năm mới 2022 Người Việt tại Hàn Quốc gặp mặt mừng Năm mới 2022
Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Việt Nam - Ấn Độ trong giai đoạn mới
Theo Duy Quang/ Báo Thế giới và Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ tịch nước Lương Cường dự Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 30/10 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự “Ngày Việt Nam” do tỉnh Gyeongsanbuk, Quỹ Nông thôn mới của Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 20 năm quốc tế hóa Phòng trào Làng mới (Saemaul) của Hàn Quốc.
Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Hải Phòng: Giao lưu văn hóa thắt chặt tình hữu nghị

Chiều 26/10, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Hội người Hàn tại Hải Phòng tổ chức cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 11 - Hải Phòng 2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc

Ngày 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân.

Các tin bài khác

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Petr Tsvetov: Trao tương lai hữu nghị Nga - Việt cho thế hệ trẻ

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, ông Petr Tsvetov, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam, mang theo những ký ức về một đất nước, nơi ông đã gắn bó cả cuộc đời và kỳ vọng của ông vào thế hệ trẻ hai nước.
Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Ký ức Việt Nam của người bạn Lào

Trở lại Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh theo lời mời của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Thiếu tướng Somphone Keomixay, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quốc gia Lào, mang theo những kỷ niệm chưa bao giờ phai mờ: lần được gặp Bác Hồ ở Thái Nguyên, sự che chở của nhân dân Hà Nội giữa bom đạn, và niềm tin gửi gắm vào thế hệ trẻ Việt - Lào hôm nay.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động