Trang chủ Quốc tế
07:56 | 30/04/2021 GMT+7

Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu

aa
Trong dự thảo nghị quyết, các nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu dầu khí từ Nga, cũng như tịch thu tài sản của tất cả những nhân vật thân với giới chức Nga nếu Mosvow tiến hành có hành động quân sự với Ukraine.
Công an vào cuộc điều tra vụ nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư CT2 Thái Hà tử vong Công an vào cuộc điều tra vụ nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư CT2 Thái Hà tử vong
Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine

Chiều ngày 29/4, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến với Ukraine với 569 phiếu thuận, 67 phiếu chống, 46 phiếu trắng.

Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu
Nga tự tin đáp trả động thái mới nhất từ châu Âu.

Dự thảo này cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) ngăn chặn việc hoàn tất dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 do Nga dẫn đầu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tự tin cho rằng nước này có cơ sở để tạo ra một hệ thống thanh toán tương tự với SWIFT.

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Olga Skorobogatova cho biết, kể từ năm 2014, Nga đã tạo ra các cơ sở hạ tầng làm việc để giảm thiểu rủi ro địa chính trị. Theo bà Skorobogatova, Ngân hàng Trung ương không nhận thấy bất kỳ rủi ro nào về việc ngắt kết nối Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế. Bà lưu ý rằng, nếu việc này xảy ra, chính các hệ thống thanh toán quốc tế sẽ gặp bất lợi.

Bà Skorobogatova nhấn mạnh rằng, cơ quan quản lý dự định tiếp tục phát triển các dịch vụ và hệ thống thanh toán quốc gia. Theo Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga, điều cực kỳ quan trọng đối với Nga là duy trì một môi trường cạnh tranh. Ngân hàng Trung ương muốn các công ty Nga phát triển trong một môi trường cạnh tranh và giành được thành công của họ chính xác bằng cách trở thành những đơn vị tốt nhất và không có bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào.

Bà cho biết thêm rằng, từ quan điểm an ninh, thị trường cơ sở hạ tầng của Liên bang Nga trong phân khúc thanh toán được bảo vệ.

Trước đó, ngày 28/4, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã cảnh báo khối này nên sẵn sàng đối mặt với tình trạng xấu đi trong quan hệ với Nga sau những căng thẳng song phương liên quan đến Ukraine và thủ lĩnh đối lập đang bị giam giữ Alexei Navalny.

Công an vào cuộc điều tra vụ nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư CT2 Thái Hà tử vongCông an vào cuộc điều tra vụ nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư CT2 Thái Hà tử vong
Chiều 15/4, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang điều tra nguyên nhân nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư Thái Hà (đường Phạm Văn Đồng) xuống đất thiệt mạng.
Nga đáp trả NATO ngay tại miền Đông UkraineNga đáp trả NATO ngay tại miền Đông Ukraine
Hãng tin Reuters vừa đưa tin, hôm qua (13/4) Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này đang thực hiện các biện pháp đáp nhằm đáp trả đe dọa quân sự từ NATO. Bao gồm tập trận và kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang.
Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?Nga sẽ sử dụng tàu chiến của hạm đội Baltic đáp trả hành động khiêu khích với Nord Stream–2?
Theo các chuyên gia, Nga nên đảm bảo an toàn cho các tàu tham gia xây dựng dự án đường ống dẫn khí CP-2, sử dụng các lực lượng hải quân tham gia.
Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nga - Trung hợp lực phá “gông” SWIFT

Nga - Trung hợp lực phá “gông” SWIFT

Hệ thống tin nhắn thanh toàn quốc tế SWIFT là một huyết mạch cốt tử của gần như toàn bộ các hoạt động giao dịch tiền tệ của hệ thống ngân hàng toàn cầu, song do nằm dưới sự chi phối của Mỹ và phương Tây nên có thể biến thành thứ “vũ khí” lợi hại trong cuộc chiến kinh tế không tiếng súng nhưng gây tổn thất cho đối phương có khi chẳng kém gì bom đạn.
Châu Âu cũng không thể sống thiếu Nga?

Châu Âu cũng không thể sống thiếu Nga?

Cựu Thủ tướng Nga lưu ý, liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, nhưng ít ra không có ai trong đầu đã nghĩ đến việc cắt đứt mọi con đường liên lạc với Nga.
Nga chủ động lên kịch bản bị loại khỏi SWIFT

Nga chủ động lên kịch bản bị loại khỏi SWIFT

Không chỉ đã sẵn sàng và thử nghiệm thành công cắt internet toàn cầu, Nga còn đồng thời chuẩn bị phương án dự phòng trong trường hợp bị loại khỏi SWIFT.

Các tin bài khác

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

Ngày 17/5, chặng Czech của Giải Vô địch Superbike Thế giới (WSBK) 2026 đã khép lại cuộc tranh tài ở lượt đua chính thứ hai hạng mục WorldSSP. Tay đua người Pháp Valentin Debise của hãng mô tô Trung Quốc ZXMOTO (xe máy Trương Tuyết) tiếp tục giành chức vô địch. Đây cũng là chức vô địch thứ năm trong mùa giải năm nay của ZXMOTO, sau các chặng Bồ Đào Nha và Hungary.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Ra mắt “Tủ sách tiếng Việt” tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt

Trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam” tại St. Petersburg (Nga), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã chính thức ra mắt Tủ sách tiếng Việt tại Trung tâm Văn hoá Nga – Việt, trực thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Herzen (ĐH SP QG Herzen) danh tiếng. Sự kiện đánh dấu một chương mới trong việc quảng bá tri thức, văn hoá và ngôn ngữ Việt Nam ra thế giới.
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động