“Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta” là chương trình ý nghĩa do báo Gia đình và Xã hội cùng Trung tâm hội nghị tiệc cưới The Adora phối hợp thực hiện nhằm tuyên truyền ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tới người dân, đồng thời cải thiện môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.    
Dầu thải đổ xuống nguồn nước sông Đà thường dùng để... diệt chuột Hà Nội xét nghiệm nước miễn phí cho khu vực dùng nước sông Đà Số liệu báo cáo môi trường Hà Nội từ năm 2005 được lấy trên mạng
tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta

Hơn 30 tình nguyện viên đã cùng nhau ra quân, quyết tâm thu dọn vệ sinh toàn khu vực.

Đồng loạt tại ba điểm dân cư gồm: hẻm 01 Hoàng Việt, hẻm 16 Hoàng Việt và hẻm đường Hoàng Sa – Lê Bình (phường 4, quận Tân Bình), hơn 30 tình nguyện viên là cán bộ, công nhân viên Trung tâm hội nghị tiệc cưới The Adora đã cùng nhau ra quân, thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa như dọn sạch vệ sinh khu vực, bóc gỡ, xóa các quảng cáo gây mất mỹ quan. Đồng thời, đội cũng tiến hành đặt nhiều trụ cây xanh, vẽ sơn tường để tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho toàn khu vực.

Có mặt tại lễ ra quân, ông Nguyễn Trung Sơn - Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình chia sẻ: "Mọi hành vi đều xuất phát từ nhận thức. Chúng ta cùng chung tay giữ môi trường sống của mình, bắt đầu từ nơi chính chúng ta đang ở và sinh sống. Chỉ một hành động nhỏ thôi như tháo các tờ rơi, các bảng hiệu sai,… nhưng lại đầy thiết thực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Mặt khác, ngoài chuyện xử lý về rác thải, chúng ta còn phải xây dựng, khắc phục các mảng tường xấu, trồng các cây xanh, đảm bảo thành phố hiện đại, xanh, sạch, đẹp".

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta

Ông Nguyễn Trung Sơn - Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình phát biểu tại lễ ra quân.

Bà Ngô Thị Minh (56 tuổi, ngụ hẻm 16 Hoàng Việt, Tân Bình) cũng không giấu được vẻ hồ hởi: “Tôi thấy đây là một chương trình rất hay. Khu vực chỗ chúng tôi ở rất nhiều rác thải ni lon, hộp xốp bị vứt bừa bãi, bẩn vô cùng. Nay đã được dọn sạch, thật không còn gì vui hơn. Qua đây, người dân chúng tôi cũng đã có ý thức hơn về việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Mong là con cháu chúng ta sẽ được sống trong một môi trường sạch sẽ và trong lành hơn. Chứ như tình trạng ô nhiễm bây giờ, chúng tôi thực sự rất lo ngại”.

Tháng 9/2019, cùng với Hà Nội, TP.HCM chứng kiến chỉ số ô nhiễm vào Top cao nhất toàn thế giới. Sức khỏe của hàng triệu người dân bị đe dọa. Chất lượng môi trường – điều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu gia đình trên toàn thành phố đã thực sự ở mức đáng báo động.

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta

Những mảng tường xấu xí được các tình nguyện viên “thay áo”

Để lý giải cho nỗi lo ấy phải kể đến nhiều nguyên nhân. Ngoài nguyên nhân như trái đất nóng lên do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng, khói bụi từ hoạt động sản xuất, phương tiện giao thông trên thành phố, một lý do không thể không nhắc đến bắt nguồn từ ý thức của chính con người với môi trường sống xung quanh.

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta

Khoác lên mình chiếc áo mới, những bức tường rực rỡ khiến cả khu phố như bừng sáng.

Trên những hè phố, rác thải vẫn bị vứt bỏ một cách thiếu ý thức. Những con hẻm chật chội, bức bối vì thiếu cây xanh. Nước thải sinh hoạt thì bị đổ thẳng ra đường. Ngã tư đèn đỏ thì ngập đầy giấy vụn quảng cáo,… Và vô vàn những điều bất cập khác mà tất cả là từ ý thức con người.

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta

Ông Nguyễn Mạnh Cường (thứ năm từ trái qua phải) - Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam, báo Gia đình và Xã hội chụp ảnh kỷ niệm cùng các tình nguyện viên thực hiện chương trình.

Bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất, mỗi người chung một tay, dần dần ý thức bảo vệ môi trường sẽ lan tỏa rộng rãi. Chương trình “Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta” với những hành động dù nhỏ nhưng mang theo hy vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống của mỗi người. Báo Gia đình và Xã hội và Trung tâm hội nghị tổ chức tiệc cưới The Adora hy vọng đây sẽ là tiền đề cho nhiều hoạt động thiết thực khác. Qua đó, góp phần cải tạo cảnh quan sạch đẹp, mang lại cuộc sống chất lượng cho người dân thành phố.

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta Nước sông Đà bị nhiễm dầu thải, doanh nghiệp vẫn cấp cho người dân

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi biết nguồn nước sinh hoạt ...

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ ra nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM

Trong báo cáo của Thủ tướng Chính phủ về chất lượng không khí tại 2 thành phố: Hà Nội và Hồ Chí Minh, Bộ TNMT ...

tphcm nao nuc ra quan giu moi truong xanh vi hanh tinh chung ta Trò lố khỏa thân gắn mác bảo vệ môi trường

Trào lưu khỏa thân nơi du lịch, khoe vòng 3 và những hành động phản cảm, nguy hiểm của du khách vẫn thường xuyên diễn ...

In bài viết

Truyền hình