Theo đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi biết nguồn nước sinh hoạt sông Đà bị ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân sử dụng.
Nước máy có mùi lạ, cư dân Linh Đàm đổ xô đi mua nước bình Cù Lao Chàm quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt Ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân cấp nước có "sinh vật lạ" cho sinh viên

Ngày 14/10, trả lời họp báo thường kỳ của Bộ TN-MT, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã cho biết nguyên nhân khiến nước sạch có mùi hôi khét trên địa bàn Hà Nội trong những ngày vừa qua.

Dẫn báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Hoà Bình, ông Thức lý giải: "Người dân phản ánh phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến tối 8/10. Sau đó địa bàn có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan đến kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà".

Gọi hành động này là "vô trách nhiệm", ông Thức cho hay, Tổng cục Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải đổ trộm dầu thải để xử lý nghiêm. Bộ TN-MT cũng đề nghị các tỉnh kiểm soát chặt chẽ về môi trường, đặc biệt những nơi có kênh nước gần các nhà máy sản xuất nước sạch, phải kiểm soát từ xa.

Cũng theo báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Hoà Bình, ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước nên huy động người vớt dầu rồi vẫn cấp nước cho người dân. "Doanh nghiệp biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm" - ông Thức nhấn mạnh.

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan
Thuyền chở dầu phế thải trên suối Trâm (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) ngày 9/10. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo ghi nhận sáng 14/10, tại dòng suối Trâm (xã Phú Minh) cách kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà gần 1 km, nước đã trong trở lại nhưng vẫn nồng nặc mùi khét. Một lớp bùn đen kịt đọng ở dưới đáy.

Sáng 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (VIWASUPCO - doanh nghiệp sản xuất và cung cấp nguồn nước sạch sông Đà cho Hà Nội) thuê khoảng 50 người dân vớt dầu loang, với chi phí 500 ngàn đồng một ngày công.

Là một trong những người được thuê vớt dầu, một phụ nữ kể, công việc được mô tả chỉ là dọn cỏ, phát quang quanh suối. Tuy nhiên, đi gần đến nơi, bà và mọi người bất ngờ vì dòng suối bị phủ kín dầu.

"Một thứ mùi nồng nặc khó ngửi bốc lên khiến tôi cảm thấy buồn nôn, đeo khẩu trang vẫn ngửi thấy. Dầu đặc quánh, đổ qua phễu to cũng không chảy được, chúng tôi phải dùng que để chọc xuống các can 20 lít hoặc bao tải" - VnExpress dẫn lời người phụ nữ này.

Tới ngày 14/10, 5 ngày sau khi phát hiện nước đầu nguồn cung cấp cho Hà Nội nổi váng, VIWASUPCO mới báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội.

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan
Người dân Hà Nội phản ánh nước có mùi hoá chất

Theo đó, bảo vệ của công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân vào khoảng 12h ngày 9/10. Sau đó, doanh nghiệp đã đóng van cấp nước vào, xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy, đồng thời huy động công nhân đi kiểm tra, thông báo với địa phương để điều tra.

VIWASUPCO cho biết đã xử lý váng dầu bằng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước, thuê người vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt; bổ sung than hoạt tính để tăng cường xử lý, tăng lượng clo lên mức 0,8 mg/l (mức trước đây là 0,3-0,5 mg/l).

Báo cáo của doanh nghiệp này nêu rõ: "Có thể khách hàng phản ánh nước có mùi lạ là do mùi clo, vì nước sau xử lý theo số liệu của Phòng hóa nghiệm công ty vẫn đảm bảo theo chất lượng của Bộ Y tế".

Ngày 10/10, doanh nghiệp xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ và giảm clo về 0,3-0,5 mg/l.

Xem thêm:

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Sapa thiếu nước: Khách sạn, nhà nghỉ cam kết đủ nước sinh hoạt

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Sapa (Lào Cai) cam kết tình hình nước sinh hoạt đã được cải thiện để ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Hà Nội: Cư dân chung cư phát ngán vì nước sinh hoạt đen tựa màu cafe

Suốt thời gian vừa qua, hàng nghìn cư dân tại chung cư HHB – CT2 - AB Tân Tây Đô (Tân Lập – Đan Phượng ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Nghi án đổ thuốc sâu vào bể nước sinh hoạt nhà hàng xóm vì mâu thuẫn

Do có nhiều mâu thuẫn tình cảm và tiền bạc giữa 2 gia đình, ông T. đã đổ thuốc sâu vào bể nước sinh hoạt ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Hà Nội: 100% bể nước sinh hoạt tại các khu chung cư sẽ được kiểm tra

TĐO - Theo kế hoạch số 223/KH-SYT ngày 17/1, để đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước uống, nước sinh hoạt trên địa bàn ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Hà Nội: Thi công đường ống cấp nước sinh hoạt ở Ba Vì

TĐO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3115/UBND-ĐT về việc đề nghị Bộ NN & PTNT thỏa thuận thi công ...

Truyền hình