Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
07:00 | 15/10/2019 GMT+7

Nước sông Đà bị nhiễm dầu thải, doanh nghiệp vẫn cấp cho người dân

aa
Theo đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khi biết nguồn nước sinh hoạt sông Đà bị ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân sử dụng.
Nước máy có mùi lạ, cư dân Linh Đàm đổ xô đi mua nước bình Cù Lao Chàm quay quắt vì thiếu nước sinh hoạt Ký túc xá ĐH Kinh tế Quốc dân cấp nước có "sinh vật lạ" cho sinh viên

Ngày 14/10, trả lời họp báo thường kỳ của Bộ TN-MT, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã cho biết nguyên nhân khiến nước sạch có mùi hôi khét trên địa bàn Hà Nội trong những ngày vừa qua.

Dẫn báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Hoà Bình, ông Thức lý giải: "Người dân phản ánh phát hiện xe tải 2,5 tấn đổ trộm dầu ra khe núi thuộc xã Phúc Tiến tối 8/10. Sau đó địa bàn có mưa to dẫn đến dầu từ khe núi chảy xuống suối Trâm xã Phú Minh và lan đến kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà".

Gọi hành động này là "vô trách nhiệm", ông Thức cho hay, Tổng cục Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công an truy tìm chiếc xe tải đổ trộm dầu thải để xử lý nghiêm. Bộ TN-MT cũng đề nghị các tỉnh kiểm soát chặt chẽ về môi trường, đặc biệt những nơi có kênh nước gần các nhà máy sản xuất nước sạch, phải kiểm soát từ xa.

Cũng theo báo cáo từ Sở TN-MT tỉnh Hoà Bình, ngày 9-10/10, Nhà máy nước sông Đà phát hiện ra dầu loang trên kênh dẫn nước nên huy động người vớt dầu rồi vẫn cấp nước cho người dân. "Doanh nghiệp biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm" - ông Thức nhấn mạnh.

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan
Thuyền chở dầu phế thải trên suối Trâm (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) ngày 9/10. Ảnh: Người dân cung cấp.

Theo ghi nhận sáng 14/10, tại dòng suối Trâm (xã Phú Minh) cách kênh dẫn nước vào Nhà máy nước sạch sông Đà gần 1 km, nước đã trong trở lại nhưng vẫn nồng nặc mùi khét. Một lớp bùn đen kịt đọng ở dưới đáy.

Sáng 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (VIWASUPCO - doanh nghiệp sản xuất và cung cấp nguồn nước sạch sông Đà cho Hà Nội) thuê khoảng 50 người dân vớt dầu loang, với chi phí 500 ngàn đồng một ngày công.

Là một trong những người được thuê vớt dầu, một phụ nữ kể, công việc được mô tả chỉ là dọn cỏ, phát quang quanh suối. Tuy nhiên, đi gần đến nơi, bà và mọi người bất ngờ vì dòng suối bị phủ kín dầu.

"Một thứ mùi nồng nặc khó ngửi bốc lên khiến tôi cảm thấy buồn nôn, đeo khẩu trang vẫn ngửi thấy. Dầu đặc quánh, đổ qua phễu to cũng không chảy được, chúng tôi phải dùng que để chọc xuống các can 20 lít hoặc bao tải" - VnExpress dẫn lời người phụ nữ này.

Tới ngày 14/10, 5 ngày sau khi phát hiện nước đầu nguồn cung cấp cho Hà Nội nổi váng, VIWASUPCO mới báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội.

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan
Người dân Hà Nội phản ánh nước có mùi hoá chất

Theo đó, bảo vệ của công ty phát hiện ngoài cửa kênh dẫn nước hồ có váng chưa rõ nguyên nhân vào khoảng 12h ngày 9/10. Sau đó, doanh nghiệp đã đóng van cấp nước vào, xúc xả toàn bộ nước qua nhà máy, đồng thời huy động công nhân đi kiểm tra, thông báo với địa phương để điều tra.

VIWASUPCO cho biết đã xử lý váng dầu bằng phao, gối hút dầu chuyên dụng trên kênh dẫn nước, thuê người vớt, thu gom toàn bộ váng trên bề mặt; bổ sung than hoạt tính để tăng cường xử lý, tăng lượng clo lên mức 0,8 mg/l (mức trước đây là 0,3-0,5 mg/l).

Báo cáo của doanh nghiệp này nêu rõ: "Có thể khách hàng phản ánh nước có mùi lạ là do mùi clo, vì nước sau xử lý theo số liệu của Phòng hóa nghiệm công ty vẫn đảm bảo theo chất lượng của Bộ Y tế".

Ngày 10/10, doanh nghiệp xả toàn bộ tuyến ống truyền tải, Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ và giảm clo về 0,3-0,5 mg/l.

Xem thêm:

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Sapa thiếu nước: Khách sạn, nhà nghỉ cam kết đủ nước sinh hoạt

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Sapa (Lào Cai) cam kết tình hình nước sinh hoạt đã được cải thiện để ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Hà Nội: Cư dân chung cư phát ngán vì nước sinh hoạt đen tựa màu cafe

Suốt thời gian vừa qua, hàng nghìn cư dân tại chung cư HHB – CT2 - AB Tân Tây Đô (Tân Lập – Đan Phượng ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Nghi án đổ thuốc sâu vào bể nước sinh hoạt nhà hàng xóm vì mâu thuẫn

Do có nhiều mâu thuẫn tình cảm và tiền bạc giữa 2 gia đình, ông T. đã đổ thuốc sâu vào bể nước sinh hoạt ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Hà Nội: 100% bể nước sinh hoạt tại các khu chung cư sẽ được kiểm tra

TĐO - Theo kế hoạch số 223/KH-SYT ngày 17/1, để đảm bảo vệ sinh và chất lượng nước uống, nước sinh hoạt trên địa bàn ...

nuoc song da bi nhiem dau thai doanh nghiep van cap cho nguoi dan Hà Nội: Thi công đường ống cấp nước sinh hoạt ở Ba Vì

TĐO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3115/UBND-ĐT về việc đề nghị Bộ NN & PTNT thỏa thuận thi công ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Chuyên gia quốc tế cảnh báo về mối đe dọa từ ô nhiễm hữu cơ tại Việt Nam

Tình trạng ô nhiễm chất hữu cơ khó phân hủy (POPs) và các chất gây rối loạn nội tiết (EDCs) tại Việt Nam là vấn đề được các chuyên gia hàng đầu về môi trường cảnh báo trong Toạ đàm "Tác động của các chất ô nhiễm hữu cơ đến môi trường và sức khỏe con người: Thách thức và giải pháp".
Khẩn cấp, quyết liệt xử lý ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn cầu

Khẩn cấp, quyết liệt xử lý ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn cầu

Từ ngày 13 đến 19/11, tại Nairobi (Kenya), các nước đã tham gia các cuộc đàm phán mới nhất hướng tới Hiệp ước toàn cầu nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.
Ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn nhất với sức khỏe con người

Theo các nhà nghiên cứu, so với rượu và thuốc lá, ô nhiễm không khí đang trở nên nguy hiểm hơn đối với sức khỏe con người trên Trái Đất.

Các tin bài khác

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Quyết liệt, thần tốc hơn nữa, kiên quyết tuyên chiến với khai thác IUU

Tối 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà - Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.
Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Những giai điệu sôi động cùng các vũ điệu rực lửa của Mỹ Latinh đã khuấy động không gian văn hóa Thủ đô trong Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XIII, diễn ra tối 16/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của đông đảo đại biểu Việt Nam và quốc tế.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động