Thứ trưởng Bộ Tư pháp lý giải, việc các số liệu về ô nhiễm của Hà Nội đã được công bố từ 14 năm trước là do "anh em tham mưu làm sơ suất, không để ý".
Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ ra nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM Ô nhiễm ở Hà Nội: Doanh số bán máy lọc không khí tăng 200% Tổng cục Môi trường: Ô nhiễm không khí là tình trạng "thường gặp trong giai đoạn giao mùa"?

Theo báo cáo về việc thi hành luật Thủ đô do Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long thừa ủy quyền Chính phủ gửi Quốc hội mới đây đã gây chú ý bởi số liệu thống kê về ô nhiễm không khí từ cách đây 14 năm.

Bản báo cáo có dẫn nguồn từ Tuổi trẻ Thủ đô cho hay: "thống kê gần đây nhất cho thấy, mỗi năm, môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.

Tuy nhiên, bản báo cáo này đã khiến dư luận bức xúc bởi các con số đã được công bố từ năm 2005, từ đó đến nay chưa cập nhật số liệu mới.

bo tu phap thua nhan bao cao moi truong ha noi duoc lay tren mang
Ảnh minh họa: Báo Lao Động

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận thông tin về môi trường Hà Nội trong báo cáo nêu trên được lấy từ bài viết của một tờ báo mạng, đăng tải năm 2018.

“Anh em tham mưu làm sơ suất, không để ý thông tin tờ báo đó đã dẫn lại thông tin từ năm 2005. Bài báo đó cũng không chú thích về việc dẫn nguồn thông tin lấy từ năm 2005 nên anh em sơ suất lại tưởng số liệu mới” - ông Hiếu nói.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết trên Lao Động, ông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để kiểm tra lại.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định cũng cho hay, qua báo chí ông đã nhận được thông tin này.

“Tôi mới nhận được thông tin trên báo chí và có trao đổi với Sở TN&MT thì Sở không cung cấp thông tin này cho Bộ Tư pháp.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp để biết Bộ lấy nguồn thông tin từ đâu và sẽ xác minh lại. Sau khi xác minh xong, chúng tôi sẽ trao đổi lại với báo chí”, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết trên Vietnamnet.

In bài viết

Truyền hình