Ngày 24/3, mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên thí điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã ra mắt tại Bệnh viện Hùng Vương. Thay vì phải đi đến nhiều nơi để tìm kiếm sự hỗ trợ, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực chỉ cần đến mô hình một cửa để được chăm sóc y tế, tư vấn tâm lý và pháp lý.
UN Women tổ chức hòa nhạc đường phố vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em UN Women tổ chức hòa nhạc đường phố vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu

Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục. Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên TP.HCM (địa chỉ tại số 14 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp) để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Bác sĩ bệnh viện Hùng Vương giới thiệu về quy trình hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực cho đại biểu
Bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương giới thiệu với khách mời về quy trình hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực (Ảnh: KT).

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, việc triển khai thí điểm mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.HCM đặt tại cơ sở y tế là một giải pháp mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Kinh nghiệm ứng phó với bạo lực giới cho thấy cơ sở y tế thường là nơi đầu tiên bệnh nhân ở các nhóm độ tuổi, ngành nghề và hoàn cảnh khác nhau tìm đến. Mô hình khi vận hành sẽ tiến hành rà soát khoảng trống về chính sách, quy định riêng của các ngành tiến tới thống nhất về nguyên tắc, tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ một đầu mối cho nạn nhân.

"Mô hình một cửa là điểm đến an toàn, là nơi can thiệp, trợ giúp, cung cấp các gói dịch vụ thiết yếu khép kín và phù hợp cho từng nạn nhân trên địa bàn thành phố”, ông Thịnh nói.

Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy, cứ 3 phụ nữ thì có gần 2 phụ nữ (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và bạo lực kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng/bạn tình gây ra trong cuộc đời. Tuy nhiên, 90% phụ nữ bị bạo lực tình dục hoặc/và bạo lực thể xác do chồng gây ra không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền.

Mô hình một cửa ra đời sau hơn hai năm nghiên cứu với sự chủ trì, điều phối chuyên môn của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Sở Y tế cùng các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và sự vào cuộc trực tiếp của Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do UBND Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện với hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và sự đồng hành của tổ chức PE&D tại Việt Nam.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam cho biết, việc ra mắt mô hình là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của các bên liên quan ở Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian vừa qua, hướng đến việc cung cấp dịch vụ thiết yếu đa ngành có sự điều phối nhịp nhàng dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của họ.

UN Women cam kết tiếp tục đồng hành với Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới để thực hiện thí điểm thành công mô hình. UN Women kỳ vọng mô hình này sẽ được nhân rộng trên toàn quốc.

Kinh phí hoạt động của mô hình một cửa do ngân sách Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo và được tổng hợp trong dự toán hàng năm của Sở Y tế và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình một cửa là trong giai đoạn 2022-2026.

Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn - không bạo lực với phụ nữ và trẻ em
Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái
In bài viết

Truyền hình