Từ ngày 6/3-17/3, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) diễn ra Phiên họp lần thứ 67 của Ủy ban Địa vị Phụ nữ, cơ quan trực thuộc Hội đồng Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc với chủ đề "Vai trò của chuyển đổi sáng tạo, chuyển đổi công nghệ và vai trò của giáo dục trong kỷ nguyên số hóa nhằm đạt bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái".
Triển lãm ảnh phụ nữ tham gia vào lịch sử tiến hóa Triển lãm ảnh phụ nữ tham gia vào lịch sử tiến hóa
Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ 5G với Việt Nam Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ 5G với Việt Nam
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu
Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc).

Phát biểu tại phiên họp, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định việc ứng dụng khoa học công nghệ số hướng tới mục tiêu bình đẳng giới đòi hỏi quyết tâm chính trị và hành động thực tế của các chính phủ và sự sẵn sàng chuyển đổi của các thành phần liên quan trong xã hội. Đại diện Việt Nam nêu bật các thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực này như Chính phủ đã thông qua Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi Số đến năm 2025, Tầm nhìn đến năm 2030 và lần đầu tiên tổ chức kỉ niệm Ngày Chuyển đổi Số Quốc gia.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong thúc đẩy bình đẳng giới như: xếp hạng thứ 83 về chỉ số tổng thể; đứng thứ 31 về chỉ số phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế; có tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động đạt 62,5%, cao hơn mức bình quân toàn cầu 56%. Các doanh nghiệp nói chung cũng như các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam được tạo điều kiện bình đẳng để khai thác công nghệ số và các ứng dụng trực tuyến.

Để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái vào tiến trình chuyển đổi số toàn cầu, Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ một số kinh nghiệm như cần tiếp tục dỡ bỏ các rào cản về định kiến giới trong vấn đề hướng nghiệp, giáo dục đào tạo chuyên ngành khoa học tự nhiên; thu hẹp khoảng cách giới trong vấn đề số; bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái được thụ hưởng các thành quả của sự tiến bộ về khoa học, công nghệ; tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc trang bị cho họ kiến thức và kĩ năng để tìm việc làm trong thời kì chuyển đổi số.

Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam Tạo cơ hội cho phụ nữ trong quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam
Việt Nam nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh tại Jordan và Anh Việt Nam nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh tại Jordan và Anh
In bài viết

Truyền hình