Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:03 | 13/11/2022 GMT+7

Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái

aa
Ngày 12/11, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022.
Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”
Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật

Lễ phát động mang chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Sự kiện thu hút sự tham gia của 650 đại biểu.

Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022 (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH).
Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022 (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH).

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 7 Việt Nam triển khai Tháng hành động Vì bình đẳng giới trên phạm vi toàn quốc.

Việc lựa chọn chủ đề nói trên cho Tháng hành động năm nay khẳng định những ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong thực hiện an sinh xã hội và quyền bình đẳng cho mọi người, thúc đẩy bình đẳng giới thực chất.

Bà Nguyễn Thị Hà đề nghị các cấp, các ngành, địa phương chú trọng công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, của người dân về bình đẳng giới; chủ động cam kết và có những hành động cụ thể, thiết thực để xây dựng một xã hội bình đẳng, không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho rằng, sự kiện là tái khẳng định cam kết về việc thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam.

“Các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia cần thúc đẩy thay đổi các chuẩn mực xã hội. Chúng ta phải phát triển văn hóa tôn trọng và bình đẳng giữa tất cả các giới trong mọi bối cảnh: gia đình, nhà trường, nơi làm việc, nơi công cộng, kể cả trên không gian mạng”, bà Elisa Fernandez Saenz nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kêu gọi sự cam kết và tham gia tích cực hơn nữa từ các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt là mọi người cần mạnh mẽ mạnh mẽ góp tiếng nói trước những hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Bên lề Lễ phát động là những hoạt động hưởng ứng sôi động: 100 học sinh Trường THCS Vũng Tàu nhảy Flashmob với chủ đề “Nói không với bạo lực”; diễu hành tuyên truyền, hưởng ứng Tháng hành động Vì bình đẳng giới trên các tuyến đường Quang Trung, Trương Công Định, Lê Hồng Phong, Bacu.

Ngày hội dành cho chị em phụ nữ Việt Nam tại Đức Ngày hội dành cho chị em phụ nữ Việt Nam tại Đức
Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội

Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công đoàn TPHCM và Singapore chia sẻ mô hình chăm lo lao động nữ

Công đoàn TPHCM và Singapore chia sẻ mô hình chăm lo lao động nữ

Cuộc trao đổi giữa Liên đoàn Lao động TPHCM và Đoàn Ủy ban Phụ nữ thuộc Đại hội Công đoàn quốc gia Singapore tập trung vào các chính sách bảo vệ lao động nữ, mô hình hỗ trợ gia đình, kinh nghiệm thương lượng trong doanh nghiệp và cách thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh thị trường lao động thay đổi nhanh.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang

Câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang

Trong những buổi sinh hoạt thôn bản giản dị, câu chuyện về bình đẳng giới ở Tuyên Quang được nhắc đến ngày một nhiều hơn. Ở nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tư tưởng "trọng nam khinh nữ", giờ đây, phụ nữ đã biết tự tin chia sẻ, học nghề, khởi nghiệp, chăm lo gia đình và cùng chồng con xây dựng cuộc sống mới.

Các tin bài khác

Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số

Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng UNESCO bảo vệ đa dạng văn hóa trong kỷ nguyên số

Tham dự Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá (gọi tắt là Công ước 2005) tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris (Pháp), Việt Nam khẳng định cam kết thực thi hiệu quả Công ước về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế, hoàn thiện cơ chế thực thi trong môi trường số trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo.
Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Việt Nam đẩy mạnh thực thi Công ước Chống tra tấn với hội thảo giới thiệu Nghị định thư Istanbul

Ngày 23/1, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức hội thảo quốc tế mang chủ đề “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay điều tra và lập hồ sơ hiệu quả về tra tấn và các hình thức đối xử tàn bạo” tại tỉnh Gia Lai. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia nhân quyền quốc tế, đại diện các bộ, ngành, cơ quan tư pháp, lực lượng thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam đã chính thức hoàn tất các thủ tục quan trọng trong tiến trình gia nhập Công ước La Haye năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài (gọi tắt là Công ước Apostille), đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách hành chính và quá trình hội nhập pháp lý quốc tế.
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blanchemaison cho rằng Đại hội XIV gửi đi những thông điệp quan trọng về ổn định chính trị, phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại cân bằng của Việt Nam.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phiên bản di động