Ngày 12/11, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN WOMEN) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022.
Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” Giải “Chạy vì một Việt Nam không có bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”
Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật Australia hỗ trợ Việt Nam về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, người khuyết tật

Lễ phát động mang chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Sự kiện thu hút sự tham gia của 650 đại biểu.

Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022 (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH).
Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới cấp quốc gia năm 2022 (Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH).

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 7 Việt Nam triển khai Tháng hành động Vì bình đẳng giới trên phạm vi toàn quốc.

Việc lựa chọn chủ đề nói trên cho Tháng hành động năm nay khẳng định những ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong thực hiện an sinh xã hội và quyền bình đẳng cho mọi người, thúc đẩy bình đẳng giới thực chất.

Bà Nguyễn Thị Hà đề nghị các cấp, các ngành, địa phương chú trọng công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của các cơ quan, tổ chức, của người dân về bình đẳng giới; chủ động cam kết và có những hành động cụ thể, thiết thực để xây dựng một xã hội bình đẳng, không có bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho rằng, sự kiện là tái khẳng định cam kết về việc thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở giới của Việt Nam.

“Các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia cần thúc đẩy thay đổi các chuẩn mực xã hội. Chúng ta phải phát triển văn hóa tôn trọng và bình đẳng giữa tất cả các giới trong mọi bối cảnh: gia đình, nhà trường, nơi làm việc, nơi công cộng, kể cả trên không gian mạng”, bà Elisa Fernandez Saenz nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kêu gọi sự cam kết và tham gia tích cực hơn nữa từ các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các cơ quan báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới. Đặc biệt là mọi người cần mạnh mẽ mạnh mẽ góp tiếng nói trước những hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Bên lề Lễ phát động là những hoạt động hưởng ứng sôi động: 100 học sinh Trường THCS Vũng Tàu nhảy Flashmob với chủ đề “Nói không với bạo lực”; diễu hành tuyên truyền, hưởng ứng Tháng hành động Vì bình đẳng giới trên các tuyến đường Quang Trung, Trương Công Định, Lê Hồng Phong, Bacu.

Ngày hội dành cho chị em phụ nữ Việt Nam tại Đức Ngày hội dành cho chị em phụ nữ Việt Nam tại Đức
Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội

In bài viết

Truyền hình