Ngày 19/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có buổi hội đàm trực tuyến với Phó Thị trưởng thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) Tôn Minh trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố trong thời gian tới.
TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương TP Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào): đẩy mạnh hợp tác các sở, ban, ngành và đoàn thể hai địa phương
Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc chi hội TP.HCM tặng vật tư y tế cho Bệnh viện Quân y 175 Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc chi hội TP.HCM tặng vật tư y tế cho Bệnh viện Quân y 175
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại buổi hội đàm. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức phát biểu tại buổi hội đàm. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP. HCM) Dương Anh Đức cho biết: Kể từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, TP. HCM và TP Thượng Hải đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác, trong đó có những khóa đào tạo ngắn hạn của Thượng Hải dành cho cán bộ công chức TP. HCM từ năm 2017-2019.

Ông Dương Anh Đức khẳng định, việc tổ chức cuộc họp trực tuyến thể hiện quyết tâm, mong muốn duy trì quan hệ hữu nghị hợp tác của hai thành phố. Ông hy vọng trong thời gian tới, TP. HCM và TP Thượng Hải tiếp tục hợp tác, tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh như trung tâm tài chính, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo.

Thông tin về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức cho biết, nhờ thực hiện quyết liệt đồng bộ và hiệu quả các giải pháp, đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. HCM đã cơ bản được kiểm soát. Hiện nay, TP tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức giới thiệu về TP Thủ Đức, thuộc TP. HCM. Đây là mô hình chính quyền đô thị mới nhằm tạo động lực tiếp tục phát triển TP. HCM trong tương lai và cũng là mô hình TP. HCM có thể học tập kinh nghiệm từ Thượng Hải. TP Thủ Đức được kỳ vọng trở thành trung tâm khởi nghiệp và công viên phần mềm lớn nhất nước, trở thành thành phố 5G trong thời gian không xa. TP. HCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trung tâm tài chính đã thành công trên thế giới, trong đó có Trung tâm tài chính phố Đông Thượng Hải - trung tâm tài chính quan trọng nhất ở Trung Quốc và là một trong những trung tâm lớn nhất ở châu Á và trên thế giới.

Lãnh đạo TP. HCM cũng đề nghị TP Thượng Hải giới thiệu cho TP. HCM một số chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và hỗ trợ để cán bộ chuyên môn của TP. HCM đến trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu mô hình trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải trong thời gian tới. Ông Dương Anh Đức tin rằng, với quyết tâm và nỗ lực từ hai phía, mối quan hệ giữa TP. HCM và Thượng Hải sẽ ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi hội đàm, Phó Thị trưởng TP Thượng Hải Tôn Minh cho rằng từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, hai thành phố đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác về kinh tế, văn hóa, đạt kết quả tích cực và Thượng Hải luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với TPHCM ngày càng sâu sắc, phát triển. Trong thời gian tới, TP Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về công tác chống dịch bệnh và hợp tác với TP. HCM trên các lĩnh vực mà TP. HCM, TP Thủ Đức đang quan tâm. Đặc biệt là chương trình chuyển đổi số, hợp tác thương mại, kinh tế, tài chính.

Phó Thị trưởng TP Thượng Hải Tôn Minh khẳng định, TP sẵn sàng cử chuyên gia để hai bên cùng trao đổi, hợp tác trong thời gian tới; góp phần củng cố làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Thượng Hải-TP. HCM, mang lại lợi ích thiết thực sự phát triển của mỗi thành phố.

60 đại biểu thanh niên Việt - Trung sẽ giao lưu hữu nghị theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 10/20221 60 đại biểu thanh niên Việt - Trung sẽ giao lưu hữu nghị theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 10/20221
Tiềm năng, không gian hợp tác giữa Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam còn rất rộng mở Tiềm năng, không gian hợp tác giữa Thượng Hải với các địa phương của Việt Nam còn rất rộng mở
In bài viết

Truyền hình