Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại, báo hiệu cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm dừng, Reuters đưa tin. Tổng thống Trump đồng thời tung "phao cứu sinh" cho Huawei.
Dự luật quốc phòng mới của Mỹ: Đặc biệt quan tâm Nga và Trung Quốc Mỹ muốn tái đàm phán với Trung Quốc nhưng với một điều kiện? Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc
trung quoc va my khoi dong lai dam phan thuong mai
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Bình luận về tập đoàn viễn thông Huawei, Tổng thống Donald Trump cho biết các công ty Mỹ sẽ có thể bán linh kiện cho nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới này, khi không đụng chạm đến vấn đề an ninh quốc gia.

Thỏa thuận đình chiến này đã khiến cuộc chiến thương mại kéo dài gần một năm có thể được tạm dừng, hai nước đã áp thuế lên hàng tỷ USD hàng nhập khẩu của nhau, phá vỡ các nguồn cung, thị trường toàn cầu và kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

“Hai bên đã trở lại đúng hướng và hãy cứ chờ xem,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 80 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn của Nhóm 20 (G20) tại Osaka, Nhật Bản.

TT Trump cho biết tuy sẽ không dỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại, nhưng đồng thời ngừng việc tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

“Không tăng thêm thuế và họ (Trung Quốc) sẽ mua sản phẩm nông nghiệp (của Mỹ),” ông nói, tuy không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Hi vọng cho Huawei

Về vấn đề liên quan đến Huawei, Tổng thống Trump cho biết Bộ Thương mại Mỹ sẽ họp trong vài ngày tới, bàn về việc có nên đưa tập đoàn viễn thông này ra khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Trung Quốc hoan nghênh động thái này.

Nếu Mỹ thực hiện những gì họ nói, thì dĩ nhiên, chúng tôi hoan nghênh điều đó, ông Wang Xiaolong, Giám đốc bộ phận Quan hệ kinh tế quốc tế, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chia sẻ.

Các nhà sản xuất vi mạch của Mỹ cũng hoan nghênh bước đi này.

trung quoc va my khoi dong lai dam phan thuong mai
Ông Trump đồng ý để Huawei mua hàng từ công ty Mỹ. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Huawei đã bị kiểm tra gắt gao trong hơn một năm, dẫn đầu bởi các cáo buộc của Mỹ rằng, cửa sau được lắp trong các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác, cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Mỹ.

Mặc dù Huawei đã phủ nhận các sản phẩm của mình gây ra mối đe dọa an ninh, Mỹ đã ép các đồng minh tránh xa Huawei.

Trong một tuyên bố dài về các cuộc đàm phán hai chiều, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dẫn lời ông Tập nói với ông Trump rằng ông hy vọng Mỹ có thể đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc.

Về các vấn đề chủ quyền và tôn trọng, tuyên bố trích dẫn lời ông Tập, Trung Quốc phải bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình.

“Trung Quốc rất chân thành về việc tiếp tục đàm phán với Mỹ...nhưng các cuộc đàm phán nên bình đẳng và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau”, Bộ Ngoại giao dẫn lời ông Tập.

TT Trump đã đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ nếu đàm phán không mang lại tiến triển nào đối với các yêu cầu cải cách trên diện rộng của Mỹ.

Thị trường tài chính có thể sẽ thở phào nhẹ nhõm trước tin này.

Theo ông Jacob Parker, phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung phụ trách hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc, hai bên trở lại bàn đàm phán là một tin tốt cho cộng đồng doanh nghiệp và rất cần thiết cho mối quan hệ song phương đang xấu đi từ từ.

“Điều khó bây giờ là làm sao để hai bên có thể đi đến đồng thuận về các vấn đề khó nhằn, nhưng với một cam kết từ hai nhà lãnh đạo, chúng tôi hy vọng hai bên sẽ làm ra một giải pháp bền vững”, ông nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo giai đoạn đình chiến này có thể không kéo dài. Ngay cả khi một thỏa thuận “ngừng bắn” đạt được vào cuối tuần này, một cuộc đàm phán vẫn có thể bị đổ vỡ và tình hình lại trở lại như cũ./.

Xem thêm

trung quoc va my khoi dong lai dam phan thuong mai Những hành động thú vị của Tổng thống Trump tại ngày đầu tiên Hội nghị G20

Ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chú ý với hàng loạt cử ...

trung quoc va my khoi dong lai dam phan thuong mai Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/6: Căng thẳng leo thang, giá USD giảm

Hôm nay 29/6, tỷ giá USD/CNY đã giảm 0,04% trước những căng thẳng bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 với tâm điểm sự chú ...

trung quoc va my khoi dong lai dam phan thuong mai Huawei vừa thua tại toà lại bị kiện ngược vụ bí mật thương mại

Lại một tin không vui vừa ập đến với Tập đoàn Huawei khi mới đây, bồi thẩm đoàn Mỹ tuyên bố Công ty CNEX Labs không ...

Truyền hình