Theo Politico, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm tổn hại tới tình bạn của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hôm 15/7, ông Trump đã thừa nhận tình bạn của ông với ông Tập không còn thân thiết như trước.
Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc! Mỹ-Trung "đình chiến", Tổng thống Trump tung "phao cứu sinh" cho Huawei Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc
tong thong trump toi voi ong tap khong con than thiet nhu truoc
Tổng thồng Trump thừa nhận tình bạn giữa ông và ông Tập không còn thân thiết như trước. Ảnh: Reuters

“Tôi đã từng nói ông ấy (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – pv) là một người bạn tốt của tôi. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi có lẽ không còn hoàn toàn thân thiết như trước. Tôi phải phục vụ vì lợi ích cho đất nước tôi. Ông ấy vì Trung Quốc và tôi vì Mỹ, và đó là điều phải xảy ra”, ông Trump nói hôm 15/7 tại một sự kiện ở Nhà Trắng.

Từ năm 2016 ông Trump đã vận động giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Mỹ hiện áp mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như thuế bổ sung đối với thép và nhôm của nước này.

Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hôm 29/6. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán thương mại, đã bị ngưng trệ từ tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc làm trái với các cam kết trước đó.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ sau đó đã có cuộc điện đàm với Trung Quốc mà không tổ chức một cuộc gặp trực tiếp.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng chưa thực hiện bất kỳ giao dịch mua nông sản lớn nào kể từ cuộc gặp ở Osaka. Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc cam kết sẽ mua các sản phẩm từ nông dân Mỹ.

tong thong trump toi voi ong tap khong con than thiet nhu truoc
Cuộc chiến thương mại là nguyên nhân tác động tới tình bạn của hai nhà lãnh đạo

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/7 đã nhắc lại kế hoạch của Trung Quốc về trừng phạt các công ty liên quan đến việc bán vũ khí quân sự của Mỹ cho Đài Loan.

“Việc bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, quan hệ quốc tế và nguyên tắc “một Trung Quốc” cũng như ba thông cáo chung Trung - Mỹ (giúp thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington)", phát ngôn viên Cảnh Sảng nói.

Ngày 6/7/2018, thương chiến Mỹ - Trung chính thức bắt đầu với quyết định áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Kể từ đó tới nay, 2 hội nghị thượng đỉnh, những vòng đàm phán thương mại đã diễn ra. Nhưng thay vì đạt được thoả thuận chung thì hàng loạt các đợt áp thuế mới được hai bên công bố để trả đũa lẫn nhau.

tong thong trump toi voi ong tap khong con than thiet nhu truoc Tổng thống Trump: Không vội vàng với Trung Quốc!

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kết quả tốt hơn nhiều so với ...

tong thong trump toi voi ong tap khong con than thiet nhu truoc Mỹ-Trung "đình chiến", Tổng thống Trump tung "phao cứu sinh" cho Huawei

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại, báo hiệu cuộc chiến thương mại giữa hai ...

tong thong trump toi voi ong tap khong con than thiet nhu truoc Những hành động thú vị của Tổng thống Trump tại ngày đầu tiên Hội nghị G20

Ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka (Nhật Bản), Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chú ý với hàng loạt cử ...

SCMP
In bài viết

Truyền hình