Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời một số nguồn tin cho biết, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các quan chức đang xem xét đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Mỹ để phát triển mạng 5G bên ngoài Trung Quốc.
Linh kiện điện tử nhập khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh Sau Samsung nhiều công ty Hàn Quốc như LG, Hyundai cũng rời bỏ Trung Quốc Apple sẽ chuyển hướng sản xuất iPhone, iPad ra khỏi Trung Quốc?
my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc
Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang tính đặt ra quy định mà theo đó, toàn bộ thiết bị mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G sử dụng ở Mỹ phải được sản xuất ở ngoài Trung Quốc.

Nếu như yêu cầu này được đưa ra, nó sẽ khiến nhiều gã khổng lồ viễn thông như của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển, hiện đang thống trị việc cung cấp thiết bị cho các nhà mạng Mỹ.

Xây dựng nền tảng 5G được cho là chính sách ưu tiên của Tổng thống Mỹ, được kỳ vọng sẽ đưa Mỹ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. “Tôi đưa 5G vào danh sách ưu tiên, trước khi tôi đến đây chúng ta là kẻ theo đuôi và giờ thì chúng ta sẽ sớm dẫn đầu trong thời gian ngắn tới” - Tổng thống Mỹ chia sẻ trên CNBC khi được hỏi về vị thế của Mỹ trên lĩnh vực công nghệ so với Trung Quốc.

Thông tin Chính phủ Mỹ tính đặt quy định chỉ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất ngoài Trung Quốc được đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang căng thẳng.

Nguồn thạo tin nói rằng, trong một cuộc rà soát chuỗi cung ứng kéo dài 150 ngày được thực hiện theo sắc lệnh của ông Trump, Chính phủ Mỹ sẽ đề nghị các nhà cung cấp thiết bị phần cứng cho mạng viễn thông như bộ định tuyến và bộ chuyển mạch, cũng như phần mềm phải sản xuất những sản phẩm này bên ngoài Trung Quốc để cung cấp cho Mỹ.

Trước đó ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia về những mối nguy đối với công nghệ Mỹ, đồng thời chặn giao dịch liên quan đến các công nghệ bị cho là "đặt ra rủi ro không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ".

Sắc lệnh này về bản chất nhằm "cấm cửa" tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei do mối lo của Washington về việc thiết bị viễn thông và điện thoại do Huawei sản xuất có thể được sử dụng cho mục đích nghe lén - một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Cùng với đó, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen" nhằm cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ. Hàng loạt các tên tuổi lớn về công nghệ trên thế giới như Google, ARM, Wifi... đều đã quay lưng với hãng công nghệ Trung Quốc gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có với Huawei.

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Vì sao Huawei "đâm" đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ?

Huawei cáo buộc chính phủ Mỹ đã cố tình giữ lô thiết bị được công ty công nghệ này mang sang thí nghiệm một cách ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Hé lộ số tiền "khủng" Huawei thiệt hại sau trừng phạt của Mỹ

Theo BloomBerg, mới đây CEO Nhậm Chính Phi (nhà sáng lập Huawei) vừa tiết lộ tập đoàn này đã mất tới 30 tỉ USD doanh thu ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Vì sao Facebook 'trảm' lần thứ 2 Huawei?

Theo DailyMail, Facebook vừa có động thái gỡ bỏ một số quảng cáo của Huawei vì vi phạm tiêu chuẩn minh bạch và có xu hướng chính trị, ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Công ty Mỹ âm thầm lobby nới lỏng lệnh cấm Huawei

Reuters đưa tin, các nhà cung cấp chip cho Huawei của Mỹ, bao gồm Qualcomm và Intel, đang âm thầm thúc ép chính phủ Mỹ ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Facebook là ông lớn tiếp theo 'quay lưng' với Huawei sau lệnh cấm

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chính thức ngừng hợp tác với Huawei sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Theo đó, các sản ...

In bài viết

Truyền hình