Trang chủ Kinh tế Công nghệ
16:45 | 24/06/2019 GMT+7

Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc

aa
Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời một số nguồn tin cho biết, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các quan chức đang xem xét đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Mỹ để phát triển mạng 5G bên ngoài Trung Quốc.
Linh kiện điện tử nhập khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh Sau Samsung nhiều công ty Hàn Quốc như LG, Hyundai cũng rời bỏ Trung Quốc Apple sẽ chuyển hướng sản xuất iPhone, iPad ra khỏi Trung Quốc?
my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc
Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang tính đặt ra quy định mà theo đó, toàn bộ thiết bị mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G sử dụng ở Mỹ phải được sản xuất ở ngoài Trung Quốc.

Nếu như yêu cầu này được đưa ra, nó sẽ khiến nhiều gã khổng lồ viễn thông như của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển, hiện đang thống trị việc cung cấp thiết bị cho các nhà mạng Mỹ.

Xây dựng nền tảng 5G được cho là chính sách ưu tiên của Tổng thống Mỹ, được kỳ vọng sẽ đưa Mỹ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. “Tôi đưa 5G vào danh sách ưu tiên, trước khi tôi đến đây chúng ta là kẻ theo đuôi và giờ thì chúng ta sẽ sớm dẫn đầu trong thời gian ngắn tới” - Tổng thống Mỹ chia sẻ trên CNBC khi được hỏi về vị thế của Mỹ trên lĩnh vực công nghệ so với Trung Quốc.

Thông tin Chính phủ Mỹ tính đặt quy định chỉ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất ngoài Trung Quốc được đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang căng thẳng.

Nguồn thạo tin nói rằng, trong một cuộc rà soát chuỗi cung ứng kéo dài 150 ngày được thực hiện theo sắc lệnh của ông Trump, Chính phủ Mỹ sẽ đề nghị các nhà cung cấp thiết bị phần cứng cho mạng viễn thông như bộ định tuyến và bộ chuyển mạch, cũng như phần mềm phải sản xuất những sản phẩm này bên ngoài Trung Quốc để cung cấp cho Mỹ.

Trước đó ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia về những mối nguy đối với công nghệ Mỹ, đồng thời chặn giao dịch liên quan đến các công nghệ bị cho là "đặt ra rủi ro không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ".

Sắc lệnh này về bản chất nhằm "cấm cửa" tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei do mối lo của Washington về việc thiết bị viễn thông và điện thoại do Huawei sản xuất có thể được sử dụng cho mục đích nghe lén - một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Cùng với đó, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen" nhằm cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ. Hàng loạt các tên tuổi lớn về công nghệ trên thế giới như Google, ARM, Wifi... đều đã quay lưng với hãng công nghệ Trung Quốc gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có với Huawei.

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Vì sao Huawei "đâm" đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ?

Huawei cáo buộc chính phủ Mỹ đã cố tình giữ lô thiết bị được công ty công nghệ này mang sang thí nghiệm một cách ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Hé lộ số tiền "khủng" Huawei thiệt hại sau trừng phạt của Mỹ

Theo BloomBerg, mới đây CEO Nhậm Chính Phi (nhà sáng lập Huawei) vừa tiết lộ tập đoàn này đã mất tới 30 tỉ USD doanh thu ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Vì sao Facebook 'trảm' lần thứ 2 Huawei?

Theo DailyMail, Facebook vừa có động thái gỡ bỏ một số quảng cáo của Huawei vì vi phạm tiêu chuẩn minh bạch và có xu hướng chính trị, ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Công ty Mỹ âm thầm lobby nới lỏng lệnh cấm Huawei

Reuters đưa tin, các nhà cung cấp chip cho Huawei của Mỹ, bao gồm Qualcomm và Intel, đang âm thầm thúc ép chính phủ Mỹ ...

my se loai bo cac thiet bi 5g co nguon goc trung quoc Facebook là ông lớn tiếp theo 'quay lưng' với Huawei sau lệnh cấm

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã chính thức ngừng hợp tác với Huawei sau lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Theo đó, các sản ...

Châu Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình; Nga - Mỹ sẽ bàn giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine; Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/8.
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc giữa đàm phán đất hiếm; EU tiếp tục bế tắc về gói trừng phạt Nga thứ 18... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/7.

Các tin bài khác

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024

Chiều 27/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024.
Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Gần 170 nhà giáo tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm tại Cần Thơ

Ngày 24/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp Trường Cao đẳng Nghề thành phố tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm thành phố Cần Thơ năm 2024.
Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam

Ngày 27/8, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Cuộc thi thiết kế cầu thép châu Á 2024 (Asia Bridge Competition 2024 2024), do Trường Đại học Cần Thơ đăng cai tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi “Thiết kế cầu thép châu Á 2024” diễn ra tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 sẽ diễn ra từ 18 - 23/11/2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội). Chương trình quy tụ hơn 200 đồng bào của 18 dân tộc cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, góp phần tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động