Tình hình bạo loạn đã buộc thị trưởng Washington phải ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1; lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động để hỗ trợ cho cảnh sát.
"Ngày phán quyết" 6/1: Nghị sĩ Mỹ dùng đường hầm nếu xảy ra bạo loạn
Iran tiếp tục đề nghị Interpol truy nã, bắt giữ Tổng thống Trump Iran tiếp tục đề nghị Interpol truy nã, bắt giữ Tổng thống Trump

Hạ nghị sĩ Ilhan Omar vừa cho biết, sẽ đề nghị luận tội Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội ngày 6/1 khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử phải tạm dừng.

“Donald Trump cần bị luận tội bởi Hạ viện và phế truất bởi Thượng viện”, Hạ nghị sĩ Ilhan Omar cho biết trên Twitter. “Chúng ta không thể cho phép ông tiếp tục chức vị - đây là việc bảo vệ nền cộng hòa, và chúng ta cần làm theo lời tuyên thệ nhậm chức của mình”.

Hạ nghị sĩ Mỹ sẽ đề xuất luận tội ông Trump sau vụ bạo loạn toà nhà Quốc hội
Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, phiên họp Quốc hội Mỹ nhằm chính thức xác nhận ông Joe Biden đắc cử phải tạm dừng, sau khi người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh, xông vào phá hoại trụ sở Quốc hội.

Phó tổng thống Mike Pence và các nghị sĩ phải sơ tán. Các video cho thấy người biểu tình giằng co quyết liệt với cảnh sát bên trong Điện Capitol, ngay bên ngoài khu họp của các nghị sĩ - cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có làm rung chuyển Điện Capitol, trái tim của nền dân chủ Mỹ.

Giới chức cho biết đã giành lại kiểm soát trụ sở Quốc hội vào khoảng 17h40 ngày 6/1 (giờ địa phương), tức 5h40 sáng 7/1 giờ Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi thông điệp tới Hạ viện, quyết tâm tiếp tục quá trình họp và xác nhận kết quả bầu cử ngay trong tối ngày 6/1, nhưng hiện chưa có kế hoạch cụ thể khi nào các nghị sĩ có thể quay lại.

Tình hình hỗn loạn buộc thị trưởng Washington phải ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1.

Phản ứng về tình hình, Tổng thống Trump ngỏ ý ủng hộ những người biểu tình đã gây ra bạo loạn ở trụ sở Quốc hội, và nói nguyên nhân là do bầu cử gian lận. “Hãy về nhà một cách mãn nguyện, và sự yêu mến của tôi”, ông nói với người biểu tình trên Twitter.

Twitter sau đó gỡ bỏ tweet của ông Trump. Một video tương tự của tổng thống gửi đến người biểu tình cũng bị Facebook gỡ bỏ.

Một số nghị sĩ Dân chủ khác cũng nói ông Trump phải bị luận tội và phế truất ngay lập tức, để ngăn không cho ông phá hoại thêm trong hai tuần cuối.

Sĩ quan Mỹ bị điều tra vì đánh chó nghiệp vụ K9 trong quá trình huấn luyện Sĩ quan Mỹ bị điều tra vì đánh chó nghiệp vụ K9 trong quá trình huấn luyện
Kẻ đánh bom rung chuyển thành phố Mỹ: Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên tôi! Kẻ đánh bom rung chuyển thành phố Mỹ: Nashville và thế giới sẽ không bao giờ quên tôi!
In bài viết

Truyền hình