Việc không được giao tiếp qua mạng xã hội là một cảm giác ông Trump chưa từng gặp trong suốt nhiệm kỳ gần qua của mình.
Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden Ông Trump lại phát biểu lấp lửng về ngày nhậm chức của ông Biden
Video: Người ủng hộ ông Trump xông vào phòng họp Thượng viện Mỹ Video: Người ủng hộ ông Trump xông vào phòng họp Thượng viện Mỹ

Các mạng xã hội vừa lần lượt đình chỉ tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump, công cụ vốn là "loa phóng thanh" của ông.

Dù tổng thống Mỹ có kênh truyền thông chính thức để đưa thông điệp của ông đến thế giới,song việc không được giao tiếp qua mạng xã hội - phương tiện ông cho là kết nối trực tiếp với cử tri và không phải thông qua "truyền thông tin giả" - là một cảm giác ông chưa từng gặp trong suốt nhiệm kỳ gần qua của mình.

Những nền tảng mạng xã hội từng được coi như những chiếc "loa phóng thanh" của ông nay bị tước đi mất. Đỉnh điểm là việc Twitter, mạng xã hội tổng thống thường sử dụng nhất, tuyên bô sẽ khóa tài khoản của tổng thống vĩnh viễn.

Mất
Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ đi đến Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ thích Twitter vì ở nền tảng này, ông có lượng người theo dõi khổng lồ. Nhưng sau khi bị Twitter "cho bay màu", có lẽ ông không còn lựa chọn nào ngoài việc bắt đầu lại từ đầu ở một mạng xã hội khác.

Trước đó, Facebook cũng tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump cho đến khi ông hết nhiệm kỳ, vì bài đăng của tổng thống Mỹ có nội dung được cho là kích động bạo lực hoặc phá hoại quá trình bầu cử.

Hiện chưa thể xác định được ông Trump muốn chuyển sang dùng mạng xã hội nào.

YouTube hiện vẫn chưa cấm ông Trump, nhưng đầu tuần qua đã thông báo sẽ đình chỉ bất kỳ kênh nào lặp lại những tuyên bố vô căn cứ về gian lận cử tri.

Wall Street Journal cho hay, trong ngày đầu tiên sau khi vụ bạo động ở Điện Capitol diễn ra, tổng thống sống trong cảm giác tức giận và bị cô lập vì không được truy cập vào những tài khoản mạng xã hội vốn giúp ông xây dựng quyền lực.

Trong những thời điểm khủng hoảng vừa qua, tổng thống Mỹ thường dành hàng giờ gọi điện thoại. Ông liên lạc với hàng chục bạn bè và cố vấn để tìm cách xử lý cuộc bầu cử.

Nhưng trong ngày 6/1 và ngày 7/1, ông lại từ chối nghe điện thoại của các cố vấn, bao gồm cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie. Ngày 6/1, ông Christie dành 25 phút cố gắng liên lạc với tổng thống để thúc giục ông kêu gọi ngừng bạo lực.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Một số quan chức Nhà Trắng hôm 7/1 không muốn đến Phòng Bầu dục vì muốn tránh mặt ông Trump. Họ mô tả tổng thống đang chìm trong "bóng tối". Dường như ông lo lắng về thất bại trong cuộc bầu cử hơn là hối hận vì vụ bạo động.

Các cố vấn riêng của tổng thống nhận định ông Trump ngày càng hành động theo cách tự hủy hoại bản thân. Một cố vấn mô tả hành vi của tổng thống ngày càng thất thường và khó đoán.

Được 12 Thượng nghị sĩ ủng hộ, ông Trump có cơ hội 'lật kèo' ngày 6/1 không? Được 12 Thượng nghị sĩ ủng hộ, ông Trump có cơ hội 'lật kèo' ngày 6/1 không?
Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump Ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump "ngay lập tức" ký dự luật cứu trợ
In bài viết

Truyền hình