Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/8 cho biết, chỉ còn 15km là hoàn thành dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức.
Mỹ áp thêm trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Moscow phản đối Mỹ áp thêm trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2, Moscow phản đối
Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul Cựu Tổng thống Afghanistan phản hồi thông tin ôm tiền tháo chạy khỏi Kabul
Tổng thống Putin thông báo Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ còn 15km là hoàn thành
Ông Putin và bà Merkel. Ảnh: DW

Phát biểu họp báo sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow, ông Putin cho biết, Nga dự định tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình về quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Moscow và Berlin cần duy trì đối thoại bất chấp những khác biệt giữa hai bên. Đặc biệt, một trong những vấn đề được Thủ tướng Đức quan tâm nhất là việc Nga tiếp tục trung chuyển khí đốt qua Ukraine tới châu Âu.

Liên quan đến kế hoạch này, ông Putin cho biết Moscow sẵn sàng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine. Nhưng ông Putin cũng thẳng thắn đặt ngược lại câu hỏi cho bà Markel, rằng kế hoạch nêu trên sẽ thực hiện trong bao lâu và với khối lượng như thế nào.

Trước đó, cùng ngày, Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine, ông Yuriy Vitrenko bình luận, Dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga là một dự án chính trị, vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu (EU), không thể hoạt động thương mại và nên đình chỉ.

Trong một đánh giá gửi hãng tin Reuters qua email, ông Vitrenko khẳng định: “Chúng tôi hy vọng Dự án này sẽ không bao giờ hoạt động như một dự án thương mại. Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng dự án địa chính trị này của Điện Kremlin phải bị dừng lại. Đặc biệt là thông qua các lệnh trừng phạt của Mỹ”.

Ngoài ra, ông này tin rằng, dự án không phù hợp với các nguyên tắc của EU, có nghĩa là nó không được cấp phép và không được hoạt động như một dự án thương mại.

Tổng thống Putin bất ngờ Tổng thống Putin bất ngờ "triệu" Bộ trưởng Giao thông vận tải đến Điện Kremlin
Tổng thống Putin đưa thông điệp cứng rắn về xung đột ở miền Đông Ukraine Tổng thống Putin đưa thông điệp cứng rắn về xung đột ở miền Đông Ukraine
In bài viết

Truyền hình