Tổng thống Putin nói gì sau thượng đỉnh Mỹ - Nga?
Sau cuộc họp báo sau gần 4 giờ hội đàm với người đồng cấp Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh, khi được hỏi liệu cuộc gặp có giúp xây dựng lòng tin giữa các nhà lãnh đạo hay không, ông Putin tỏ ra triết lý: "Không có niềm vui nào trong cuộc sống. Chỉ có ảo ảnh phía chân trời, vì vậy chúng tôi sẽ trân trọng điều đó".
Ông Putin nói thêm: "Nhưng tôi tin rằng có một tia hy vọng trong mắt ông Biden".
Nhà lãnh đạo Nga nói với các phóng viên rằng rất "khó nói" liệu cuộc gặp có làm thay đổi quan hệ giữa hai nước hay không và đổ lỗi cho Mỹ về bản chất đối nghịch của các mối quan hệ. Cả hai nhà lãnh đạo đều sử dụng những ngôn từ tích cực, thận trọng để mô tả cuộc hội đàm tại Geneva.
![]() |
| Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 16-6. Ảnh: AP |
Tổng thống Putin nhận xét ông Biden là một đối tác có kinh nghiệm, có tính xây dựng, nói rằng cả 2 "có cùng tiếng nói". Ông Putin khẳng định trao đổi giữa hai bên "hiệu quả". Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thay vì tình hữu nghị, đó là một cuộc đối thoại "thực dụng về lợi ích của hai nước".
Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng cuộc đối thoại mang tính xây dựng và không có thái độ thù địch, còn Tổng thống Mỹ khẳng định không gì có thể thay thế được các cuộc thảo luận trực tiếp. Tổng thống Biden nói với Tổng thống Putin rằng hai bên cần tuân thủ một số quy tắc cơ bản.
Hai bên cũng đồng ý đưa các đại sứ trở lại thủ đô của nhau sau lệnh triệu hồi vào đầu năm nay.
Theo trang Business Insider, nhìn chung, cả hai nhà lãnh đạo đều mô tả cuộc hội đàm là bước đầu tiên để có tiến bộ trong một loạt vấn đề khúc mắc giữa Mỹ và Nga. Cả hai cũng nói rõ rằng hội nghị thượng đỉnh không có cách nào đại biểu cho việc thiết lập lại hoàn toàn mối quan hệ song phương.
Tin bài liên quan
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng
Các tin bài khác
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đọc nhiều
Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





