Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm
Theo Đài RT (Nga), Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ Nga xây dựng chiến lược dài hạn phát triển ngành khai thác và sản xuất khoáng sản đất hiếm, theo chỉ thị công bố ngày 04/11.
Theo chỉ thị này, nội các Nga được yêu cầu phê duyệt lộ trình chi tiết vào tháng 12, coi đây là lĩnh vực then chốt cho công nghệ hiện đại và quốc phòng.
Ông Putin nhấn mạnh đất hiếm là nguồn lực chiến lược để củng cố năng lực cạnh tranh toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
![]() |
| Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) |
Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Nga ước tính trữ lượng kim loại hiếm của nước này đạt khoảng 658 triệu tấn, trong đó có 28,5 triệu tấn đất hiếm - đủ đáp ứng nhu cầu trong nước lâu dài.
Nhu cầu toàn cầu với đất hiếm tăng mạnh khi Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất, hạn chế xuất khẩu giữa căng thẳng thương mại với Mỹ. Theo RT, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ quan tâm đến kho dự trữ khổng lồ của Nga, còn ông Putin tuyên bố sẵn sàng hợp tác với đối tác nước ngoài, kể cả Mỹ. Trợ lý Tổng thống Kirill Dmitriev xác nhận hai bên đang thảo luận các dự án chung trong lĩnh vực này.
Tình báo Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra với Mỹ bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, dù cuộc gặp cuối cùng không diễn ra. NIS nhận định khả năng cao hai bên sẽ tổ chức thượng đỉnh sau cuộc tập trận Mỹ - Hàn vào tháng 3/2026.
Nghị sĩ Hàn Quốc Lee Seong-kweun cho biết Bình Nhưỡng đã âm thầm chuẩn bị đối thoại và phân tích lập trường của các quan chức Mỹ về vấn đề Triều Tiên.
![]() |
| Các nhà lập pháp thảo luận tại trụ sở NIS phía nam Seoul, Hàn Quốc, ngày 04/11/2025. (Ảnh: Yonhap) |
Trước đó, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước khi dự APEC ở Gyeongju, đông nam Triều Tiên song Triều Tiên không phản hồi lời mời. NIS cho biết ông Kim có dấu hiệu mềm mỏng hơn, tránh đề cập đến vũ khí hạt nhân từ cuối tháng 9 và để ngỏ khả năng đối thoại có điều kiện với Washington.
Cơ quan này đánh giá nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẵn sàng hợp tác nếu các điều kiện phù hợp, đồng thời Triều Tiên đã tăng cường thu thập thông tin về giới chức Mỹ liên quan vấn đề bán đảo Triều Tiên.
NIS cũng dự báo Bình Nhưỡng sẽ tận dụng quan hệ chặt chẽ với Nga và cải thiện quan hệ với Trung Quốc để thúc đẩy khả năng gặp thượng đỉnh. Ngoài ra, cơ quan này cho biết khoảng 5.000 công nhân và 10.000 binh sĩ Triều Tiên đã được triển khai sang Nga từ tháng 9 để tham gia các dự án tái thiết và giám sát tại khu vực biên giới Nga - Ukraine.
Mỹ viện trợ 24 triệu USD cho các nước Caribe bị bão Melissa tàn phá
Theo hãng tin Reuters (Anh), ngày 04/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ cung cấp 24 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho Jamaica, Haiti, Bahamas và Cuba sau khi cơn bão Melissa gây thiệt hại nặng nề và làm ít nhất 50 người thiệt mạng tại vùng Caribe.
![]() |
| Thiệt hại tại nhà máy Appleton Estate ở Siloah, Westmoreland, Jamaica sau bão Melissa, chụp từ máy bay không người lái ngày 04/11/2025. (Ảnh: Reuters) |
Chính quyền Trump đã phê duyệt 12 triệu USD cho Jamaica, 8,5 triệu USD cho Haiti, 500.000 USD cho Bahamas và 3 triệu USD cho Cuba.
Viện trợ cho Cuba đang được phân phối với sự hỗ trợ của Giáo hội Công giáo, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhấn mạnh nhu cầu nhân đạo và cam kết Washington sẽ hướng viện trợ trực tiếp tới người dân, bất chấp lệnh cấm vận kinh tế. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Cuba không yêu cầu Washington hỗ trợ.
Các đội cứu hộ chuyên trách của Mỹ cũng đã được triển khai đến Jamaica để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.
Bão Melissa được đánh giá là thảm họa thiên nhiên lớn nhất tấn công Caribe kể từ khi chính quyền Trump giải thể Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ đầu năm nay.
Chính phủ Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 35
Theo Reuters, ngày 04/11, Chính phủ liên bang Mỹ bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử dưới nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về bế tắc tại Quốc hội. Đây là đợt đình trệ ngân sách lần thứ 15 kể từ năm 1981, đặc biệt vì đảo ngược thông lệ chính trị: phần lớn các đợt đóng cửa trước đây do phe Cộng hòa khởi xướng. Thượng viện nhiều lần bác bỏ dự luật tạm thời do Hạ viện thông qua, trong khi phe Dân chủ giữ phiếu để gây áp lực liên quan trợ cấp bảo hiểm y tế.
Hạ viện ngừng họp từ ngày 19/9 và Tổng thống Trump nhiều lần rời Washington, khiến các nỗ lực chấm dứt bế tắc hạn chế.
![]() |
| Người dân tham quan Đài tưởng niệm Washington, hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tại Washington DC., ngày 02/11/2025. (Ảnh: Reuters) |
Tác động của tình trạng đình trệ đang gia tăng từng ngày, với chương trình hỗ trợ thực phẩm cho người nghèo đã lần đầu tiên bị đình chỉ. Nhiều nhân viên liên bang - từ lực lượng làm ở sân bay đến đội thực thi pháp luật và quân đội - đều không được trả lương. Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) dành cho khoảng 42 triệu người Mỹ đã cạn nguồn từ ngày 1/11, khiến nhiều gia đình mất khoản hỗ trợ thực phẩm trung bình khoảng 180 USD/tháng. Một số chương trình giáo dục sớm Head Start dành cho trẻ em thuộc các gia đình thu nhập thấp cũng buộc phải tạm dừng do thiếu ngân sách. Các hãng hàng không cho biết hơn 3,2 triệu hành khách đã bị ảnh hưởng bởi việc hoãn hoặc hủy chuyến bay kể từ khi nhân viên phải nghỉ làm vì chính phủ bị đóng cửa.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) ước tính nếu tình trạng này kéo dài thêm một tuần, nền kinh tế Mỹ có thể thiệt hại khoảng 11 tỷ USD.
Tổng thống Trump đã kêu gọi bãi bỏ quy định cần tối thiểu 60 phiếu tại Thượng viện để thông qua ngân sách liên bang. Tuy nhiên, kêu gọi này của ông đang vấp phải nhiều chỉ trích trong nước. Theo cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện, có tới một nửa người dân Mỹ cho rằng đảng Cộng hòa phải chịu trách nhiệm chính cho tình trạng này, cao hơn tỷ lệ 43% dành cho phe Dân chủ.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Chính phủ Mỹ "vượt ải", tránh được nguy cơ đóng cửa
Bộ đội Biên phòng kể chuyện “đón, tiễn” nhà lãnh đạo Triều Tiên
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu
Chính khách, học giả Brazil tôn vinh vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước










