Liên minh châu Phi ngày 27/10 cho biết họ đã đình chỉ Sudan khỏi mọi hoạt động của tổ chức sau khi quân đội nước này đảo chính lật đổ chính phủ chuyển tiếp.
Hoa Kỳ chính thức đóng băng 700 triệu USD viện trợ Sudan Hoa Kỳ chính thức đóng băng 700 triệu USD viện trợ Sudan
Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu' Thủ tướng Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới sẽ 'ủng hộ châu Âu'

Sudan bị loại khỏi hoạt động của Liên minh châu Phi
Thủ tướng Abdalla Hamdok. Ảnh Reuters

Al Jazeera đưa tin, trong một thông cáo được đưa ra, Liên minh châu Phi cho biết việc đình chỉ sẽ được áp dụng cho đến khi chính phủ dân sự chuyển tiếp được khôi phục tại Sudan.

Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan không suôn sẻ do chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019.

Theo thỏa hiệp của các bên, quốc gia này được chính quyền quân sự - dân sự lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử năm 2023. Tuy nhiên, hai nhóm này liên tục cạnh tranh và triệt tiêu ảnh hưởng lẫn nhau, khiến nền chính trị Sudan thêm rối ren.

Liên quan diễn biến, tướng Abdel Fattah Burhan - người tiến hành cuộc đảo chính kiểm soát đất nước hôm 25/10 khẳng định, việc lật đổ chính phủ là để tránh một cuộc nội chiến.

Được biết, cùng với đảo chính, quân đội Sudan cũng bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok cùng với phu nhân và các thành viên khác trong nội các. Thủ tướng và phu nhân bị giam giữ tại nhà của tướng al-Burhan.

New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS New Zealand ngỏ ý muốn tham gia AUKUS
AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP
In bài viết

Truyền hình