Một cuộc điều tra của giới chức cho thấy nghi phạm Badio dường như đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát ba ngày trước thời điểm xảy ra vụ việc.
Tổng thống Biden chưa xác nhận việc can thiệp vào Haiti Tổng thống Biden chưa xác nhận việc can thiệp vào Haiti
Hé lộ địa điểm các đối tượng lên kế hoạch thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti Hé lộ địa điểm các đối tượng lên kế hoạch thực hiện vụ ám sát Tổng thống Haiti

Theo hãng tin Reuters, Tướng Jorge Vargas - cảnh sát trưởng Colombia dẫn kết quả điều tra sơ bộ về vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise cho biết, cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio có thể là người đứng đằng sau vụ việc.

Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise
Jorge Vargas, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Colombia trong cuộc họp báo ở Bogota ngày 15/7. Ảnh: Reuters

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát dã man tại dinh thự riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng ngày 7/7. Tướng Jorge Vargas thông tin với báo chí rằng, một cuộc điều tra của giới chức Haiti, Colombia, cùng Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) về vụ ám sát Tổng thống Moise đã cho thấy nghi phạm Badio dường như đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát ba ngày trước khi nó xảy ra.

Tuy nhiên, hãng Reuters hiện không thể liên hệ với nghi phạm Badio để yêu cầu phản hồi về thông tin do nơi ở của người này không rõ ràng.

Theo Tướng Vargas, cuộc điều tra cho thấy ông Badio đã ra lệnh cho các cựu binh Colombia là Duberney Capador và German Rivera để thực hiện vụ ám sát Tổng thống Moise.

"Vài ngày trước vụ ám sát, cụ thể là ba ngày, Joseph Felix Badio, từng là quan chức Bộ Tư pháp Haiti, người từng làm việc trong đơn vị chống tham nhũng của cơ quan tình báo, nói với Capador và Rivera rằng họ phải ám sát tổng thống", ông Vargas nói.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Colombia không cung cấp bằng chứng cũng như đưa ra thêm thông tin chi tiết về nguồn tin trên.

Hiện Capador đã bị giết và Rivera bị cảnh sát Haiti bắt sau khi Tổng thống Moise bị sát hại.

Liên quan diễn biến, ngày 10/7, chính quyền Haiti đã bắt giữ bác sĩ Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi vì nghi ngờ đây là trong những kẻ chủ mưu đứng sau vụ ám sát.

Cựu Thượng nghị sĩ Haiti John Joel Joseph cũng đang bị cảnh sát truy lùng sau khi người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles xác định ông ta là nhân tố chính trong âm mưu. Dimitri Herard, người đứng đầu đội cận vệ của ông Moise, cũng đã bị bắt.

Người đứng đầu bộ phận an ninh tại dinh thự của Tổng thống Haiti bị bắt giữ Người đứng đầu bộ phận an ninh tại dinh thự của Tổng thống Haiti bị bắt giữ
Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát? Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát?
In bài viết

Truyền hình