Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích đồng minh vào hôm 5/9 vì đã không đứng lên chống lại Mỹ và các lệnh trừng phạt trong đại dịch COVID-19.
Mỹ thẳng tay trừng phạt hàng loạt công ty giao dịch dầu với Iran Mỹ thẳng tay trừng phạt hàng loạt công ty giao dịch dầu với Iran
Mỹ tiếp tục Mỹ tiếp tục "yếu thế" về việc muốn tái áp đặt trừng phạt đối với Iran, nhận được duy nhất 1 phiếu ủng hộ

“Trong những tháng qua kể từ khi COVID-19 đến đất nước chúng ta... không có ai đến giúp đỡ chúng ta cả”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước.

tong thong iran chi trich dong minh khong dung len chong my
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tham dự một cuộc họp báo với khẩu trang ở Tehran, Iran vào ngày 21/7/2020. Ảnh: Reuters

Ông cũng nói rằng nếu Mỹ có “chút nhân tính hay suy nghĩ”, họ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Nhưng Mỹ “nhẫn tâm và độc ác hơn nhiều,” ông nói thêm.

Thay vào đó, Mỹ “áp đặt các biện pháp trừng phạt và áp lực mới lên chúng ta trong suốt bảy tháng chịu đựng COVID-19”, Rouhani nói.

Đồng thời, ông nói, “không có một quốc gia thân thiện nào nói với chúng ta rằng trong thời đại COVID-19 khó khăn này, vì lợi ích của nhân loại ‘chúng tôi sẽ đứng lên chống lại Mỹ’” và làm ăn với Iran bất chấp những lời đe dọa trả đũa của Mỹ.

Mỹ đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai có hoạt động kinh doanh với Iran.

Các biện pháp trừng phạt là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm cắt giảm nguồn thu của Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018.

Iran, với hơn 380.000 ca nhiễm và hơn 22.000 trường hợp tử vong, là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở Trung Đông.
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đồng ý sớm tổ chức hòa đàm Astana về vấn đề Syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đồng ý sớm tổ chức hòa đàm Astana về vấn đề Syria

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cho biết đã sẵn sàng tổ chức một vòng đàm phán hòa bình khác tại Astana về vấn đề ...

Radar Nga Radar Nga "tóm sống" tiêm kích F-35 Mỹ ở Iran

Hệ thống radar Rezonans-NE mà Iran mua của Nga dùng để theo dõi và bám bắt các mục tiêu siêu thanh và máy bay tàng ...

Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran

Ngoài nỗ lực ngăn chặn Nga và Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất ...

In bài viết

Truyền hình