Những công ty trong danh sách bị Mỹ trừng phạt không chỉ có trụ sở ở Iran mà còn ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc.
Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc
Mỹ tung đòn trừng phạt, công ty Trung Quốc phớt lờ Mỹ tung đòn trừng phạt, công ty Trung Quốc phớt lờ

Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết nước này đã thêm nhiều công ty vào danh sách trừng phạt của mình với cáo buộc hỗ trợ tạo điều kiện cho Iran xuất khẩu dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

2124 my thyng tay tryng phyt hang loyt cong ty giao dych dyu vyi iran
Mỹ trừng phạt thêm nhiều công ty giao dịch dầu với Iran. Ảnh: CGTN

Theo đó, 6 công ty đã bị Mỹ vào danh sách trừng phạt vì các giao dịch của họ với Triliance Petrochemical Co. Ltd. Những công ty này không chỉ có trụ sở ở Iran, mà còn ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc.

Cùng với đó, 3 cá nhân - những người đứng đầu các công ty bị trừng phạt cũng được đưa vào danh sách.

Được biết, hóa dầu đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho Iran, nơi các khoản đầu tư vào lĩnh vực này đạt 10 tỷ USD kể từ tháng 3, theo IRNA. Ngoài ra, Iran cũng có kế hoạch khởi động 17 dự án hóa dầu khác vào cuối năm nay, có khả năng sản xuất 100 triệu tấn mỗi năm. Doanh thu từ các dự án này được cho là có thể đạt 25 tỷ USD.

Hồi đầu tháng này, Tehran tuyên bố họ đang trong quá trình xây dựng một đường ống dẫn dầu trên đất liền đi vòng qua eo biển Hormuz trị giá 1,8 tỷ USD.

Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức Các nước Baltic trừng phạt Tổng thống Belarus và hàng loạt quan chức
Trump yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran Trump yêu cầu khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran
In bài viết

Truyền hình