Hệ thống radar Rezonans-NE mà Iran mua của Nga dùng để theo dõi và bám bắt các mục tiêu siêu thanh và máy bay tàng hình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi “tóm gọn” các tiêm kích F-35 của Mỹ.
Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran
Tiêm kích Su-30SM của Nga truy cản hai máy bay NATO trên Biển Đen Tiêm kích Su-30SM của Nga truy cản hai máy bay NATO trên Biển Đen

Radar Rezonans-NE do Nga chế tạo mà Iran mua đã phát hiện và theo dõi thành công tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ gần khu vực biên giới nước này trong bối cảnh căng thẳng Washington-Tehran gia tăng sau cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani.

Thông tin này do Phó Giám đốc điều hành trung tâm nghiên cứu Rezonans (Nga) – ông Alexander Stuchilin tiết lộ với hãng tin TASS hôm 24-8.

radar nga tom song tiem kich f 35 my o iran
Tiêm kích F-35 Không quân Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Iran mua radar Rezonans-NE để phát hiện và theo dõi máy bay tàng hình và mục tiêu siêu thanh.

“Vào đầu năm 2020, radar này đã nhận diện được máy bay F-35 của Mỹ và theo dõi chúng” – ông Stuchilin nói bên lề diễn đàn quân sự - kỹ thuật quốc tế Army-2020 được tổ chức ở ngoại ô thủ đô Moscow (Nga).

Căng thẳng giữa Tehran và Washington đã gia tăng cực độ sau khi Mỹ sử dụng máy bay không người lái ám sát tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Sau đó, Quân đội Mỹ đã tăng cường tần suất triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 đến hoạt động ở những khu vực gần biên giới Iran. Tuy nhiên, theo tiết lộ của ông Stuchilin thì những động thái này của Mỹ đều bị “tóm sống” bởi radar Rezonans-NE do Nga chế tạo đang có trong biên chế của các lực lượng vũ trang Iran.

Tiêm kích Su-30SM Nga như Tiêm kích Su-30SM Nga như "hổ thêm cánh" với tên lửa diệt hạm siêu thanh
Nga điều tiêm kích Su-27 chặn các máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen Nga điều tiêm kích Su-27 chặn các máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen
In bài viết

Truyền hình