Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã đăng dòng trạng thái trên Facebook và Twitter cá nhân, một lần nữa cáo buộc rằng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước đã bị gian lận và ngày càng nghiêm trọng.
Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện” Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện”
Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định thắng cử trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định thắng cử trong tiệc chiêu đãi

Tổng thống mô tả đây có thể là “bài phát biểu quan trọng nhất mà tôi từng thực hiện. Có rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong cuộc bầu cử".

Ông Trump: 'Nếu gian lận bầu cử là đúng, ông Biden không thể là Tổng thống'
Ông Trump: "Nếu gian lận bầu cử là đúng, Biden không thể là Tổng thống".

Ông lập luận rằng: "Nếu vụ gian lận bầu cử là đúng, Joe Biden không thể là tổng thống. Chúng ta đang nói về hàng trăm nghìn phiếu bầu. Chúng ta đang nói về những con số chưa từng thấy trước đây".

Nhấn mạnh vào nguyên nhân phải bầu cử qua email do đại dịch COVID-19, ông Trump cho rằng “Chúng ta từng có cái gọi là Ngày bầu cử. Bây giờ chúng ta có ngày, tuần và tháng bầu cử và rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra trong khoảng thời gian vô lý này”.

"Lừa đảo phiếu bầu qua thư là cách làm mới nhất trong nỗ lực 4 năm của họ nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2016. Nó giống như sống trong địa ngục", ông Trump lập luận.

Tổng thống đương nhiệm cũng thề rằng ông ấy sẽ quyết tâm bảo vệ hệ thống bầu cử hiện đang bị "tấn công và bao vây phối hợp".

Twitter vẫn gắn dòng thông báo dưới tweet của ông Trump rằng "Tuyên bố về gian lận bầu cử này bị tranh chấp"; trong khi đó Facebook lưu ý rằng "Joe Biden là người chiến thắng dự kiến ​​trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ".

Bài phát biểu của Trump, được ghi lại trong Phòng Ngoại giao của Nhà Trắng, được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói trong một cuộc phỏng vấn với AP: "Sau các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI, cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận quy mô trên kết quả trong cuộc bầu cử".

"Điều này xảy ra khi ngày càng có nhiều thành viên trong đảng của ông Trump đang chia rẽ dư luận sau những tuyên bố gian lận cử tri của ông ấy", vị này nói thêm.

Ông Trump quyết định không nhượng bộ Biden, 4 tuần sau khi Fox News, AP và các tổ chức tin tức khác dự đoán rằng cựu phó tổng thống sẽ giành đủ số phiếu đại cử tri để đánh bại Trump và trở thành tổng thống đắc cử.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã đệ đơn kiện ở nhiều bang chiến trường quan trọng, với hy vọng trì hoãn việc công nhận kết quả cuộc bầu cử, nhưng các chiến thuật này đã không thành công cho đến nay. Các cuộc kiểm phiếu theo yêu cầu của ông Trump ở Georgia và Wisconsin, 2 trong số 6 bang chiến trường quan trọng mà ông Biden đã suýt thắng đối thủ, cho đến nay đã không thể thay đổi chiến thắng của Biden.

"Chúng tôi đã gặp trục trặc khi họ chuyển hàng nghìn phiếu bầu từ tôi sang Biden", ông Trump buộc tội trong cuộc trò chuyện với FOX Business vào Chủ nhật vừa qua.

Tuy nhiên, ông Trump dường như cũng thừa nhận rằng nỗ lực pháp lý của mình để lật ngược kết quả bầu cử "có thể" sẽ không đến được Tòa án Tối cao Mỹ, vốn là mục tiêu của nhóm pháp lý này.

Trong bài phát biểu của mình hôm qua, tổng thống nói rằng sẽ bảo vệ tính trung thực của cuộc bầu cử bằng cách đảm bảo mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm và không có lá phiếu bất hợp pháp nào được tính. Ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực này nhằm đảm bảo người Mỹ có thể tin tưởng vào cuộc bầu cử này và vào tất cả các cuộc bầu cử trong tương lai.

Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện” Ông Trump gọi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 là một “thảm họa toàn diện”

Tổng thống Trump gọi cuộc bầu cử là một “thảm họa toàn diện”, nói rằng những lá phiếu gửi qua thư đã cho phép gian ...

Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định thắng cử trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định thắng cử trong tiệc chiêu đãi

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử mà ông mô tả là “có gian lận”, mặc dù ...

Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra đặc vụ FBI liên quan nghi vấn Nga can thiệp cử Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra đặc vụ FBI liên quan nghi vấn Nga can thiệp cử

Công tố viên đặc biệt John Durham sẽ điều tra xem các cơ quan lập pháp và các cơ quan tình báo Mỹ có phạm ...

In bài viết

Truyền hình