Dù khẳng định không tiêm vaccine Covid-19, Bolsonaro nói chính phủ Brazil sẽ "lập tức mua và phân phối" bất cứ phương pháp điều trị nào được cơ quan quản lý y tế chấp thuận.
Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ 400.000 quân nhân Nga dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho toàn bộ 400.000 quân nhân
Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi! Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi!

Tổng thống Bolsonaro khẳng định bản thân "có quyền" không tiêm vaccine Covid-19, khiến chuyên gia y tế lo ngại về phong trào bài vaccine ở Brazil.

"Tôi sẽ không sử dụng vaccine Covid-19. Đó là quyền của tôi và chắc rằng quốc hội sẽ không gây khó khăn cho những ai không muốn tiêm", Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói trong video đăng trên mạng xã hội ngày 26/11.

"Nếu nó có hiệu quả, lâu dài và đáng tin cậy, những ai không tiêm vaccine sẽ chỉ tự gây hại cho bản thân, còn những người đã tiêm sẽ không nhiễm bệnh. Chẳng cần lo lắng gì cả", Bolsonaro nói thêm.

Tổng thống Brazil nhất quyết không chịu tiêm vaccine Covid-19, khẳng định đó là quyền cá nhân
Bolsonaro hồi tháng 7 nhiễm COVID-19 và phải cách ly tại nhà. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, tuyên bố của Bolsonaro khiến nhiều chuyên gia y tế Brazil lo ngại rằng nó có thể cản trở nỗ lực tiêm chủng để đạt miễn dịch cộng đồng ở nước này, cũng như làm nản lòng các nhà sản xuất vaccine trong quá trình đàm phán với giới chức.

"Phát biểu của Bolsonaro là một dấu hiệu đáng sợ", Miguel Lago, giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Y tế Brazil, nói. "Nếu ông ấy là một tổng thống ít nổi tiếng hơn, phát ngôn đó có thể ít ảnh hưởng, nhưng ông ấy lại là người hùng trong mắt nhiều người Brazil".

Đồng thời, Lago cũng lo ngại rằng hàng triệu người ủng hộ Bolsonaro cũng sẽ không chịu tiêm vaccine và sẽ khiến nước này không thể đạt được mục tiêu tối thiểu 70-75% dân số được tiêm chủng để ngăn đại dịch.

Trước đó, hồi tháng 7, ông Bolsonaro đã nhiễm nCoV và phải cách ly tại nhà. Một nửa nội các của ông dương tính với nCoV trong những tháng qua.

Dù khẳng định không tiêm vaccine Covid-19, Bolsonaro nói chính phủ Brazil sẽ "lập tức mua và phân phối" bất cứ phương pháp điều trị nào được cơ quan quản lý y tế chấp thuận.

Biden khẳng định sẽ không sử dụng Bộ Tư pháp như công cụ cá nhân để điều tra Trump và đồng minh Biden khẳng định sẽ không sử dụng Bộ Tư pháp như công cụ cá nhân để điều tra Trump và đồng minh
Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik V dù khẳng định hiệu quả lên tới 95%? Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Sputnik V dù khẳng định hiệu quả lên tới 95%?
In bài viết

Truyền hình