Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19; trong đó kiến nghị bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Việt Nam nỗ lực đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động Việt Nam nỗ lực đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động
Chăm lo, hỗ trợ, không để người lao động trong khu cách ly, phong tỏa bị thiếu đói Chăm lo, hỗ trợ, không để người lao động trong khu cách ly, phong tỏa bị thiếu đói
nhiều công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cần được hỗ trợ (ảnh minh hoạ)
Nhiều công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cần được hỗ trợ (ảnh minh hoạ).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc sáng ngày 1/6/2021 về gói hỗ trợ mới cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có báo cáo số 2077/TLĐ gửi Văn phòng Chính phủ và kiến nghị Thủ tướng xem xét bổ sung thêm đối tượng người lao động cần được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho người lao động phải ngừng việc do thuộc đối tượng phải cách ly y tế từ 14 ngày trở lên tại nơi cách ly tập trung (F1) hoặc tại nhà (F2) hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, nhưng tiền lương ngừng việc thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, nhưng tiền lương ngừng việc theo thỏa thuận quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 lại thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chỉ thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Đối tượng áp dụng là người lao động có thời gian ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu ngừng việc từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi phải ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chỉ thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19. Mức hỗ trợ là hỗ trợ 1 lần 1.000.000 đồng/người. Thời gian áp dụng từ 1/6/2021 đến 31/12/2021.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đối tượng áp dụng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông bị tạm ngừng hoạt động để phòng dịch COVID-19. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự kiến số lượng người được hỗ trợ là 50.000 người, với kinh phí là 33,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất duy trì thẻ bảo hiểm y tế đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động được duy trì thẻ bảo hiểm y tế khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Đồng thời, bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ thời điểm đơn vị bị tạm ngừng hoạt động trong khu vực bị phong tỏa hoặc hoạt động trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động đến thời điểm sau 30 ngày kể từ khi được phép hoạt động trở lại, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian miễn đóng mà vẫn được duy trì thẻ tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022.

Dự kiến, Quỹ Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế từ 2 năm trở lên.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ cho phép người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động trong những tháng tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Cụ thể, người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và miễn đóng bảo hiểm y tế (1,5%) cho người lao động.

Yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm 4 biện pháp chống dịch khi đưa lao động đi nước ngoài Yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm 4 biện pháp chống dịch khi đưa lao động đi nước ngoài
Sẽ theo dõi sức khỏe điện tử cho người lao động tại các khu công nghiệp Sẽ theo dõi sức khỏe điện tử cho người lao động tại các khu công nghiệp
In bài viết

Truyền hình