Chiều 27/5, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang thúc đẩy nghiên cứu gia nhập thêm 15 công ước của ILO và nỗ lực để có thể đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động.
Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, trẻ em
Ngày 24/5, Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Australia và các cơ quan của Liên hợp quốc (UNFPA, UNICEF và UN Women) đã ký kết dự án "Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam" giai đoạn 2021-2025. Dự án hướng tới mục tiêu tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực.
ILO sát cánh cùng Việt Nam vì 3 mục tiêu chung: quyền con người, quyền công dân và phát triển quan hệ lao động ILO sát cánh cùng Việt Nam vì 3 mục tiêu chung: quyền con người, quyền công dân và phát triển quan hệ lao động
Sáng ngày 20/5, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TBXH và Tổ chức Lao động Quốc tế ILO về hợp tác thúc đẩy thực thi các công ước của ILO tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030.
Việt Nam nỗ lực đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 26/5/2021. Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN

Phát triển nguồn nhân lực là một trong những khâu đột phá chiến lược của Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam luôn nỗ lực để đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tham gia và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận cũng như các chương trình hợp tác quốc tế về lao động và phát triển nguồn nhân lực.

Tính đến nay, Việt Nam đã tham gia 25 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế bao gồm 7 trong số 8 công ước cơ bản, trong đó có các công ước liên quan đến các lĩnh vực: thương lượng tập thể; phòng, chống phân biệt đối xử; lao động trẻ em và lao động cưỡng bức. Việt Nam cũng đã nỗ lực triển khai việc thực thi các công ước, trong đó có việc nội luật hóa các quy định của công ước trong hệ thống luật quốc gia, đặc biệt là Bộ luật Lao động năm 2019.

"Nhằm thúc đẩy việc áp dụng và thực thi các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam, đồng thời nêu cao quan hệ hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy việc nghiên cứu gia nhập thêm 15 công ước của Tổ chức Lao động quốc tế, trong đó có công ước cơ bản về tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức như theo cam kết và áp dụng phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam, ngày 25/5 vừa qua, Việt Nam và Tổ chức Lao động quốc tế đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam trong 10 năm tới", Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Nhiều hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn và quyền con người cho cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ Nhiều hoạt động bảo đảm an ninh, an toàn và quyền con người cho cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ
Thời gian qua, tình trạng phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người gốc châu Á, trong đó có người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 ngày càng gia tăng. Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhiều lần trao đổi, vận động Chính quyền, Quốc hội liên bang và các tiểu bang của Hoa Kỳ bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về y tế, giáo dục, việc làm cho công dân và cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ.
Luật lao động mới bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động Luật lao động mới bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động
Bộ Luật Lao động đầu tiên của Việt Nam được thông qua vào năm 1994. Mới đây nhất, thương lượng tập thể cùng nhiều quy định mới về mối quan hệ lao động, được đưa vào bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2019 có hiệu lực từ tháng 1 năm nay. Sự thay đổi này đưa pháp luật lao động Việt Nam tiệm cận với pháp luật lao động hiện đại nhất trên thế giới. Có thể nói đây là sự nỗ lực của Việt Nam nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của người lao động. Phóng sự sau đây sẽ làm rõ hơn những điểm mới cùng đánh giá của chuyên gia quốc tế về bộ luật lao động mới này.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nỗ lực bảo hộ công dân trong đại dịch COVID-19 Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nỗ lực bảo hộ công dân trong đại dịch COVID-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đang nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn, sức khỏe và cuộc sống của các công dân Việt Nam ở nước sở tại.
In bài viết

Truyền hình