Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
06:00 | 30/04/2019 GMT+7

'Tôi muốn trở lại Việt Nam. Mãi mãi ở lại đây’

aa
Đây là mong ước cuối đời của Jess Devaney, thủy quân lục chiến Mỹ từng tham chiến Việt Nam những năm 1968-1970. Sau ngày hòa bình, hầu như năm nào ông cũng trở lại thăm chiến trường xưa, làm từ thiện. Và lần cuối cùng này, ông đã hòa nhập vĩnh hằng vào đất nước mình từng tham chiến.
Con gái cựu binh Mỹ là ân nhân của hàng trăm mảnh đời bất hạnh ở Việt Nam Anh đầu bếp Việt tìm thấy cha cựu binh Mỹ sau 47 năm Con trai cựu binh Mỹ dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam
toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day
Tro cốt ông đã được rải xuống biển Lăng Cô. Ảnh: Minh Tự

Mãi mãi ở lại Việt Nam

Một chiều tháng 4, bãi biển Lăng Cô xuất hiện đoàn khách đặc biệt. Những người nước ngoài mặc toàn trang phục trắng, đầu chít khăn tang, cầm hoa hồng, chắp tay thành kính theo tiếng kinh cầu của nhà sư.

Họ không đến đây tắm biển, mà để thực hiện một nghi thức thiêng liêng.

Nhà sư từ Vĩnh Điện (Quảng Nam) được mời ra cử hành nghi lễ an táng cho Jess Devaney, sinh ngày 15/8/1949, tại thành phố Tucson, thuộc tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ, tạ thế ngày 31/7/2018, hưởng thọ 70 tuổi.

Vợ ông, bà Marsha cho hay ông ấy mất từ 9 tháng trước. Sau khi hỏa táng tại quê nhà, bà Marsha và những người bạn cựu binh của Jess đã quyết định mang một phần tro cốt của ông sang Việt Nam.

Marsha kể Jess mất đột ngột nên không kịp để lại di chúc, nhưng ngay sau khi chồng mất, bà đã nghĩ đến việc đưa ông sang Việt Nam.

"Jess luôn nói rất yêu mến Việt Nam, với tôi, con cái và bạn bè. Ông ấy đã trở lại Việt Nam hơn 20 lần, mà mỗi lần trở lại ông ấy luôn nói muốn ở lại mãi nơi này," bà Marsha xúc động kể.

Chính bà cũng đã nhiều lần theo ông trở lại đất nước chồng mình từng tham chiến, và đã hai lần nghỉ ở khu du lịch bên bờ biển Lăng Cô, nơi Jess thích nhất.

Vì vậy, Marsha quyết định đưa người chồng quá cố của mình trở lại và hòa nắm tro cốt của ông ấy vào biển Lăng Cô: “Tôi tin rằng Jess đang có mặt ở đây cùng với chúng ta và chứng kiến những gì chúng ta đang làm. Tôi tin là anh ấy hài lòng vì đã được thật sự vĩnh hằng ở Việt Nam,” bà Marsha chia sẻ.

"Tôi biết linh hồn ông ấy sẽ rất vui khi được ở lại mãi nơi này".

Quyết định của bà Marsha nhận được sự chia sẻ nhiệt tình từ các bạn cựu binh cũng từng ở Việt Nam của Jess. Không chỉ vậy, con cái một số cựu binh cũng tình nguyện đi cùng.

Vậy là đoàn khách gồm 12 người già trẻ, xuất phát từ nhiều thành phố nước Mỹ, cùng âm thầm đến biển Lăng Cô để thực hiện nghi thức thiêng liêng này.

toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day
Lễ rải tro cốt Jess Devaney được tổ chức theo nghi lễ Việt Nam. Ảnh: Minh Tự

Nhà sư vừa dứt hồi kinh cầu siêu, Marsha và Bruce Logan - người cựu binh trưởng đoàn - cùng cầm chiếc hộp đựng tro cốt Jess đi ra biển. Marsha rì rầm nói lời tiễn biệt gì đó với Jess và trời biển, rồi nhẹ nhàng thả nắm tro xuống.

Trời đất như lặng gió. Sóng biển mơn man nhận lấy rồi hòa tan nắm tro trong phút chốc. Đoàn người chầm chậm đi ra đứng quanh Marsha và Bruce Logan, rồi lần lượt thả những đóa hoa hồng xuống biển thay lời cầu nguyện tốt lành cho người đã khuất.

Tất cả lặng im, chỉ còn nghe tiếng sóng biển như lời chào cuối cùng của Jess.

"Hôm nay, chúng ta đã làm được một điều tuyệt vời cho người bạn của mình. Thật không ngờ, cách nửa vòng trái đất mà chúng ta lại đưa được Jess đến đây để ông ấy ở lại mãi mãi với Việt Nam. Đất nước mà ông ấy rất yêu quý và trân trọng!". Đó là lời chia sẻ của Eleine - vợ Bruce Logan.

Bà Eleine vừa dứt lời, một người đàn ông trẻ, cũng chít khăn tang, bước ra tiếp lời với sự xúc động đặc biệt. Anh là Chance Chambers, con trai một cựu binh bạn Jess.

Chance nói anh đã từng nghĩ không tốt về cha mình và những gì ông ấy đã làm trong cuộc chiến máu lửa ở Việt Nam.

Thế rồi, Jess đã đưa Chance trở lại Việt Nam rất nhiều lần, nhờ vậy anh đã hiểu và thông cảm với cha mình.

Cũng nhờ vậy, Chance đã hiểu hơn đất nước cách xa quê hương mà giờ anh đã xem là nơi thân thiết. Đó cũng là lý do Chance quyết định phải có mặt cùng Jess vào buổi chiều đặc biệt này ở biển Lăng Cô.

toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day
Vợ Jess Devaney cầm di ảnh của chồng bên các cựu binh Mỹ, họ mong ông ở lại mãi mãi với Việt Nam. Ảnh: Minh Tự

Không còn tiếng súng, hận thù

50 năm trước, người lính trẻ Jess Devaney đồn trú tại đất lửa Khe Sanh (Quảng Trị) cùng Bruce Logan và Chuck Houston. Cả Jess và Bruce đều là lính thủy quân lục chiến, còn Chuck Houston là công binh.

Sau ngày hòa bình, Việt Nam trở thành nơi gắn bó mật thiết của họ. Hầu như năm nào họ cũng có chuyến đi dài ngày trở lại chiến trường thuở nào và Jess luôn là người khởi xướng. Họ đi xuyên Việt, thăm lại chốn xưa và thực hiện những dự án từ thiện - xã hội giúp người dân ở những vùng khó khăn.

Bruce Logan kể hôm nay ông và bạn bè đến đây không chỉ đưa Jess về Việt Nam mà còn thực hiện chuyến đi từ thiện họ đã lên kế hoạch từ trước. Nếu không mất đột ngột, chính Jess là người dẫn đầu chuyến đi từ thiện này.

Nhiều năm qua, Jess và các cựu binh đã đi khắp Việt Nam giúp trẻ em, người nghèo và nơi đầu tiên họ về là chiến trường xưa Khe Sanh, A Lưới.

Trong chuyến đi đặc biệt, bạn của Jess trao quà ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hội An và trao học bổng cho học sinh nghèo ở thành phố Huế. Chắc chắn hương hồn Jess đã vui lắm.

Có một cựu chiến binh Việt Nam cùng có mặt tại buổi lễ an táng đầy xúc động và khác thường này là nhà báo Lê Đức Hùng, đang sống ở Đà Nẵng.

Sau khi nghe những lời tâm sự của cựu binh Mỹ từng ở bên kia chiến tuyến, nhà báo - cựu chiến binh cách mạng Lê Đức Hùng xin phép chia sẻ đôi lời.

Ông kể rằng mình cũng vừa dự lễ an táng di cốt một đồng đội vào buổi chiều hôm trước. Đó là cô gái Nguyễn Thị Én từng cùng công tác với ông tại cơ quan Đặc khu Đoàn Quảng Đà, hi sinh tháng 2/1970, khi mới vừa tròn 18 tuổi.

"Sự xúc động của tôi khi đứng trước di cốt và anh linh người bạn tôi hôm qua cũng không khác gì khi đứng trước linh hồn Jess chiều nay. Họ đều là người lính. Cũng như chúng ta hôm nay, cũng từng là người lính ở hai chiến tuyến, nhưng bây giờ chúng ta đang cùng nhau tiễn biệt một người bạn. Jess là bạn của tất cả chúng ta" - ông Hùng tâm sự.

Phút giây đó, tôi nhìn thấy nét mặt đăm chiêu của những người cựu binh Mỹ giãn ra cùng với nụ cười rạng rỡ. Cả Bruce và Chuck đều cho biết họ bất ngờ khi thấy những "cựu binh Việt cộng" từng ở bên kia chiến tuyến có mặt ở đây để đưa tiễn Jess.

Họ nhanh chóng hiểu ra rằng dù ở cách xa hai bờ đại dương nhưng vẫn trong dòng chảy tình người. Lời tâm sự lẫn trong tiếng sóng biển của ngày đẹp trời - ngày hòa bình không còn tiếng súng, hận thù...

"Jess đã thay đổi đời tôi"

Jess Devaney tốt nghiệp Đại học Đông Arizona, rồi phục vụ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông là giọng ca và nghệ sĩ violin tài năng với tên đầy đủ Jesse Ulysses Devaney.

Từ chiến trường Việt Nam về, Jess làm việc ở các đài phát thanh, gần đây nhất là Đài KIIM FM ở Tucson, nơi ông được người nghe gọi là "JD the DJ" với giọng hát mượt mà, tính cách thân thiện.

Jess cũng sẽ được nhớ đến nhiều vì công việc nhân đạo cùng với các cựu chiến binh.

toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day
Marsha và Bruce Logan rải tro cốt của Jess xuống biển. Ảnh: Minh Tự

Trong đoàn khách hôm đó có người đàn ông lớn tuổi khóc suốt buổi lễ rải tro cốt bạn mình. Ông tên là Charles Houston, nhưng mọi người cứ gọi thân tình là Chuck.

Chuck kể mình là công binh, ban đầu đóng ở sân bay A Sầu giữa một thung lũng huyện A Lưới sát biên giới Việt - Lào. Công việc của ông là làm đường hành quân. Đến năm 1971, ông ở sân bay Khe Sanh, làm đường sang Lào.

"Bây giờ ở đó thay đổi, phát triển quá nhiều rồi, nơi tôi đóng quân ngày trước đã thành điểm du lịch," Chuck nói.

Sau lời chia sẻ của người lính già, một phụ nữ tóc bạc xúc động nói lời cuối cùng với Jess. Đó là Michele - vợ một cựu binh. Bà kể không thể hiểu được tâm trạng nóng nảy, day dứt của chồng mình.

"Thế rồi, Jess đã thay đổi đời tôi, làm cho nó tốt đẹp hơn. Sau những chuyến đi với Jess trở lại Việt Nam, tôi đã hiểu và thông cảm chồng tôi hơn. Cũng nhờ Jess, tôi đã có thêm nhiều người bạn ở đây," bà Michele tâm sự./.

Xem thêm

toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day Trả lại vẻ đẹp của ngõ phố - Cựu binh Mỹ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh

Paul George Harding (70 tuổi) từng là một cựu binh Mỹ tham chiến tại miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Trở về Mỹ với ...

toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day Cựu binh Mỹ Paul George Harding 3 năm dạy học tiếng Anh miễn phí ở Việt Nam

Chứng kiến tận mắt sự khốc liệt của cuộc chiến phi nghĩa mà mình đã từng tham gia, ông Paul George Harding quyết định trở ...

toi muon tro lai viet nam mai mai o lai day Người cựu binh Mỹ thực hiện lời hứa trở lại Việt Nam sau gần 45 năm

TĐO - Charles Allen Jackson, một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam năm 1972-1973 luôn có một tâm nguyện được trở lại ...

Minh Tự
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Sinh viên đưa di sản văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ bộ bài dân gian chibi đến phim tài liệu làng nghề lọt top 21 tại châu Âu, sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đang chứng minh rằng bản sắc Việt Nam có thể trở thành ngôn ngữ sáng tạo của thế hệ trẻ trên sân chơi quốc tế.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới

Theo Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Philippines mang ý nghĩa lịch sử, định hình tầm nhìn cho quan hệ song phương trong nhiều thập kỷ tới.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).

Các tin bài khác

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Đại sứ Nga tại Việt Nam nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục"

Ngày 01/4 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich, ghi nhận những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

"Việt Nam là mối tình đầu của tôi"

Đó là phát biểu của Giáo sư Furuta Motoo (77 tuổi), Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật - Việt, tại lễ tri ân do Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội. Bài giảng cuối cùng trên cương vị Hiệu trưởng khép lại gần một thập kỷ ông trực tiếp xây dựng, dẫn dắt nhà trường, đồng thời là dịp ông nhìn lại hơn 50 năm gắn bó với Việt Nam.
Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Vang Chile: Hương vị từ dãy Andes đến bàn tiệc Việt

Dưới chân dãy Andes hùng vĩ, nơi những dòng nước băng tan len lỏi qua các thung lũng nho trù phú, Chile là một trong những quốc gia sở hữu nền văn hóa rượu vang đặc sắc của thế giới. Không chỉ là một thức uống, vang Chile còn là kết tinh của lịch sử, thiên nhiên và bản sắc quốc gia - một câu chuyện được "ủ men" qua thời gian và đang dần hiện diện ngày càng rõ nét trong đời sống tiêu dùng tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh văn hóa thưởng thức rượu vang ngày càng phổ biến.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.

Đọc nhiều

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Philippines

Chuyến thăm Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Philippines

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm góp phần củng cố tin cậy chính trị giữa hai nước, đồng thời mở ra động lực mới thúc đẩy hợp tác kinh tế, logistics, kinh tế biển, an ninh lương thực và phối hợp trong ASEAN.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhì” cho ông Phan Anh Sơn

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thông báo lấy ý kiến Nhân dân về việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương Lao động hạng Nhì" cho ông Phan Anh Sơn, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động