Paul George Harding (70 tuổi) từng là một cựu binh Mỹ tham chiến tại miền Nam Việt Nam thập niên 1960. Trở về Mỹ với những ám ảnh và dằn vặt khôn nguôi, Paul quyết định quay lại Việt Nam vào năm 2014 để làm điều gì đó bù đắp, hàn gắn vết thương chiến tranh của chính mình.
tra lai ve dep cua ngo pho cuu binh my no luc han gan vet thuong chien tranh

Paul George Harding (quốc tịch Mỹ, 70 tuổi) đến Việt Nam để làm những công việc dù nhỏ bé
để hàn gắn vết thương chiến tranh của chính ông và giúp các bạn trẻ Việt Nam tăng hiểu biết và tự tin giao tiếp tiếng Anh.

Chúng tôi gặp Paul George Harding khi ông đang cùng những học viên của mình sơn những bức tường trong con ngõ số 1 Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy (Hà Nội). Công việc của Paul George Harding nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Họ tích cực tham gia cùng nhóm của ông tẩy rửa các mảng bụi, vết mốc trên tường, nhặt rác, làm vệ sinh bảng thông tin...

Nhiều người hào phóng bỏ tiền túi của mình để mua nước uống và dụng cụ lao động giúp nhóm của Paul. Ngõ phố nhỏ bỗng nhộn nhịp không khí lao động tập thể.

Paul George Harding cho biết lý do ông làm công việc này hết sức tình cờ. "Có lần đọc trên báo tôi được biết thành phố đang tích cực tháo rỡ quảng cáo bất hợp pháp. Đây là công việc hữu ích giúp trả lại vẻ đẹp vốn có của phố phường Hà Nội và tôi muốn cùng làm việc này ở nơi mình đang sống" - Paul nói. Sau đó, cựu binh Mỹ chia sẻ ý tưởng công việc này với các học viên lơp tiếng Anh của ông và nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành của các bạn trẻ.

tra lai ve dep cua ngo pho cuu binh my no luc han gan vet thuong chien tranh

Con phố cũ sẽ được phủ những lớp sơn sáng bóng, sạch sẽ

Chỉ sau một thời gian ngắn, những tờ dán quảng cáo rao vặt hay số điện thoại khoan cắt bê tông trên những bức tường quanh khu vực phường Trung Hòa như Hoàng Ngân, Trần Duy Hưng, Nguyễn Ngọc Vũ… đã được Paul George Harding cùng những học viên của ông tháo gỡ, tẩy và sơn lại trong khá đẹp mắt. Những bức tường bị mốc hay vỡ nát từng mảng cũng được sơn lại trông như mới.

Paul George Harding cho biết, những ký ức chiến tranh ám ảnh suốt cuộc đời ông, phá hủy sự bình yên trong sâu thẳm trái tim. "Tôi luôn thấy có lỗi với những gì đã làm ở Việt Nam... Tôi muốn làm điều gì đó để giúp các bạn trẻ Việt Nam có thể có thêm kỹ năng để phát triển sự nghiệp của mình cũng như làm điều gì đó cho cộng đồng” - Paul nói trong khi cố gắng kìm nén xúc động.

In bài viết

Truyền hình