Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:48 | 13/03/2019 GMT+7

Anh đầu bếp Việt tìm thấy cha cựu binh Mỹ sau 47 năm

aa
Anh Nguyen may mắn tìm lại được cha mình, một người lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, hơn nửa năm trước khi ông qua đời.

Van Nguyen, 48 tuổi, chủ cửa hàng chuyên đồ ăn Việt tại thành phố Albany, tiểu bang New York, từng trải qua một tuổi thơ nhiều nỗi buồn ở Việt Nam. Chia sẻ trên Altamontenterprise (báo tuần tại thành phố Albany), anh cho hay ngoài việc là con lai, anh không hề biết cha mình là ai. Mẹ anh chưa bao giờ nói tới điều đó.

anh dau bep viet tim thay cha cuu binh my sau 47 nam
Ông Garner thời tham chiến ở Việt Nam. Ông từng đưa bức ảnh này cho bà Dua Tran, nhưng bà đã làm rơi nó. Ảnh: Altamontenterprise

Mẹ Nguyen, bà Dua Tran, từng kết hôn với một người đàn ông, và có một đứa con. Họ đã chia tay trước khi Nguyen ra đời. Nhưng sau chiến tranh, cả hai quay lại và có thêm 6 đứa con nữa.Anh chỉ nhớ hồi nhỏ, vì có làn da quá trắng, nên mẹ thường phải dùng bùn để chà lên người anh, với mục đích che giấu nửa dòng máu nước ngoài của con. Thế nhưng càng lớn, ai cũng biết vì anh quá khác biệt với mọi người.

Bà không bao giờ nhắc về cha ruột của Nguyen. Cho đến khi chính phủ Mỹ thông qua điều luật cấp thẻ xanh cho những đứa trẻ ở châu Á có cha là cựu binh Mỹ, bà mới nói với con. "Con có thể đến Mỹ, vì con có cha là người Mỹ", anh Nguyen nhớ lại lời nói của mẹ.

7 năm sau lần đầu tiên nộp đơn, năm 1992, anh Nguyen đã tới xứ cờ hoa và được công nhận là công dân hợp pháp nước này.

Khởi đầu là một nhân viên rửa chén bát, nhưng nhờ sự tận tụy, chăm chỉ, Nguyen học được nhiều bí quyết nấu ăn từ người đầu bếp nơi mình làm. Sau đó, anh đã được đứng bếp và tự mở một cửa hàng của riêng mình. Nguyen cũng đưa mẹ và các anh chị em sang Mỹ định cư cùng.

Khi ổn định cuộc sống, Nguyen vẫn nuôi hy vọng tìm được cha. Manh mối duy nhất lúc đó, chỉ là cái tên Garner, cựu binh từng tham chiến ở Việt Nam. Một người bạn của Nguyen, tên Ray Wood, từng giúp đỡ nhiều trường hợp gia đình đoàn tụ, đã giúp anh tải kết quả ADN lên nhiều trang web nhưng không có kết quả. Nguyen biết rằng có thể cha mình không đăng ADN lên các web, nhưng vẫn mong có thể lần ra manh mối nếu gặp những người anh em cùng cha khác mẹ.

Một ngày tháng 12/2017, Wood đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm từ khu vực Fayette, Chambersburg và Shippensburg. Anh quyết định đi dò hỏi từng người trong dạng nghi vấn.

Wood đã hỏi 3, 4 nơi trước khi tới ngôi nhà của ông Charles Garner ở Shippensburg. Anh có một chút hy vọng khi nhìn thấy lá cờ Mỹ, cờ của quân đội bay trên những cột cờ trước nhà, hay chiếc xe có biển số của Cựu chiến binh Mỹ khuyết tật.

Qua trò chuyện, Wood biết ông Garner từng chiến đấu ở Đức và Việt Nam. Anh mừng quýnh khi ông nói rõ đó là Pleiku, nơi Van Nguyen sinh ra.

- "Ông có mối quan hệ nào khi ở đó không?", Wood hỏi.

- Tôi có quen một cô gái miền núi.

Wood nhớ Nguyen từng nói mẹ mình cũng đến từ vùng núi. Anh có cảm giác đây 90% là người đàn ông Nguyen đang tìm kiếm.

Wood lúc này tiếp tục hỏi ông Garner rằng ông nghĩ sao nếu biết có thể có một đứa con trai. Sau một vài phút im lặng, ông nói: "Tốt thôi".

Qua tìm hiểu, Wood biết được ông Garner đã trải qua hai cuộc hôn nhân nhưng đều đã ly dị. Ông có hai cô con gái với người vợ đầu, nhưng một người đã mất. Với người vợ thứ hai, ông cũng có thêm một con gái.

anh dau bep viet tim thay cha cuu binh my sau 47 nam
Altamontenterprise.Gia đình anh Nguyen (áo đen), anh Ray Wood (đeo kính), và ông Garner đang nằm trên giường bệnh.

Vào ngày đầu năm mới 2018, Wood đã cùng với gia đình Nguyen đến gặp Charles Garner. Ông Garner lúc này đang ở trong bệnh viện vì bị ngã và gãy tay. Ông cũng bị tiểu đường và cần lọc máu nhiều lần trong tuần.

Trong cuộc gặp đầu tiên, nhìn ông Garner qua kính, Nguyen không chắc người đó thực sự là cha mình. Nguyen sau đó đã tới gần ông, kể lại những điều Wood đã nói hôm trước. Để chắc chắn, anh hỏi liệu ông còn nhớ tên mẹ anh là gì không. Garner cho biết bà ấy tên là Ly.

- "Điều đó không đúng", Nguyen nói. Bởi mẹ anh tên là Dua Tran. Sau khi rời đi, Nguyen gọi cho mẹ mình và nói với bà về những nghi ngờ đó. Bà xác nhận ngày xưa ông Garner gọi bà là Ly.

Ngày hôm sau, Nguyen và gia đình quay lại bệnh viện một lần nữa. Ông Garner đã thức cả đêm hôm đó, cố gắng nhớ lại mọi chuyện. Nguyen khi đó đã thực sự tin ông là cha ruột của mình.

Nguyen trở lại vào lễ Phục sinh, cùng với mẹ. "Cơ thể và mái tóc ông đã thay đổi, nhưng bà vẫn nhận ra ông. Còn cha tôi nhìn mẹ, cứ như thế ông quay trở lại thời 20, 21 tuổi, yêu lại lần nữa", Nguyen nói.

Bà cho ông Garner ăn, dọn dẹp nhà cửa và giặt giũ, rồi cùng nhau trêu đùa, hồi tưởng lại chuyện cũ. Họ yêu thương, chăm sóc như thế chưa hề trải qua 47 năm xa cách.

Nguyen và gia đình đã đến thăm ông Garner một lần nữa vào tháng 7 và sau đó một lần vào tháng 8, chỉ vài ngày trước khi ông qua đời ở tuổi 74.

anh dau bep viet tim thay cha cuu binh my sau 47 nam
Mẹ anh Nguyen, chụp lại bức ảnh hồi trẻ của ông Gardner trong điện thoại. Ảnh: Altamontenterprise

Ông Garner không thể nói được sau đó, nhưng Nguyen kể ông nắm chặt tay mọi người. Anh có thể thấy hàng nước mắt trên mặt cha mình.Nguyen kể rằng ngay khi họ bước vào phòng và nói "xin chào", cha anh tỉnh dậy và nói: "Chào con trai. Chào Ly, hãy cho tôi một nụ hôn chứ".

Từ lễ Phục sinh và cho tới khi ông qua đời, Nguyen cho biết cha anh luôn gọi điện thoại cho mẹ mỗi ngày. "Mẹ có 75 tin nhắn thư thoại từ cha", anh nói.

Mãi sau này Nguyen mới biết lý do tại sao ngày xưa mẹ mình không nói cho cha biết bà đang mang bầu. Bởi khi đó, bà hứa sẽ cùng qua Mỹ với ông. Nhưng một lần tình cờ nhìn thấy trong chiếc ví của ông có hình chụp cùng một người phụ nữ và hai con nhỏ. Bà nhận ra ông đã có gia đình. Không muốn phá vỡ hạnh phúc ấy, bà quyết định giữ im lặng và một mình sinh con.

Theo Vnexpess
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Sinh viên Việt Nam tại Nga: Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai

Từ ngày 23-24/5, tại thủ đô Moskva, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga lần thứ 2, nhiệm kỳ 2026-2028 đã diễn với chủ đề “Kết nối tri thức - Lan toả văn hoá - Kiến tạo tương lai”. Đại hội thành công tốt đẹp, đánh dấu bước phát triển mới của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga.
Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Ở Venezuela, nhiều người biết tới Việt Nam như một dân tộc anh hùng

Đó là chia sẻ của sinh viên Valentina González, Khoa Quan hệ quốc tế, Trường Đại học tổng hợp Santa María, Venezuela trong buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ vào ngày 28/5 tại trụ sở Đại sứ quán.
Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân

Dấu ấn 8 kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam: Hành trình đổi mới và phát triển của giai cấp nông dân

Từ Đại hội lần thứ I năm 1988 đến Đại hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2023-2028, các kỳ Đại hội Hội Nông dân Việt Nam không chỉ ghi dấu quá trình trưởng thành của tổ chức Hội mà còn phản ánh sinh động vai trò ngày càng lớn của giai cấp nông dân trong công cuộc đổi mới, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và hội nhập quốc tế.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động