Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:48 | 24/02/2026 GMT+7

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

aa
Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm vừa kết thúc chuyến công tác tham dự cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) (18-20/2/2026), theo lời mời của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza. Sự tham dự ở cấp cao nhất một lần nữa khẳng định rõ vai trò và vị thế ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu, đồng thời cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời điểm then chốt, khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với khát vọng tăng tốc và bứt phá.

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: TTXVN).

Chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ là một hoạt động đối ngoại cấp cao đầu Xuân, mà còn là biểu tượng sinh động cho một “vị thế mới” và mở ra “cú hích mới” cho hành trình phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập sâu rộng.

Tự tin, tự chủ trong không gian toàn cầu

Hội đồng Hòa bình về Gaza là cơ chế phối hợp với Liên hợp quốc nhằm điều phối viện trợ nhân đạo, tái thiết và ổn định khu vực. Tham gia Hội đồng, các thành viên đóng góp giải pháp cụ thể nhằm chấm dứt xung đột, tái lập hòa bình, an ninh, tái thiết, bảo đảm cuộc sống cho người dân ở Dải Gaza và thực thi tiến trình chính trị toàn diện, phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Việt Nam tham gia cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza với tâm thế tự tin và chủ động. Tinh thần “tự tin, tự chủ, tự lực, tự cường” được thể hiện rõ qua cách Việt Nam tham gia thảo luận về một vấn đề phức tạp như Gaza mà vẫn giữ vững nguyên tắc, đồng thời linh hoạt trong phương thức tiếp cận. Việt Nam không chọn đứng về bên nào trong cạnh tranh quyền lực, mà đứng về phía hòa bình, ổn định và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Chính sự cân bằng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, lập trường nhất quán của Việt Nam trong đóng góp trách nhiệm và thực chất vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình đã nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Phát biểu trước các nguyên thủ và lãnh đạo từ hơn 50 quốc gia tham dự cuộc họp Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: "Cuộc họp có sự tham dự của Tổng Bí thư Tô Lâm của Việt Nam. Việt Nam là một đất nước tuyệt vời và là một lực lượng quan trọng trên trường quốc tế. Chúng tôi rất vinh dự được đón tiếp ngài. Thực sự là một vinh dự lớn khi được chào đón ngài. Chúng tôi dành sự tôn trọng rất lớn, sự tôn trọng sâu sắc đối với đất nước của ngài".

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: TTXVN).

Việc Tổng Bí thư Tô Lâm hiện diện và đóng góp tiếng nói tại một diễn đàn bàn thảo về một điểm nóng phức tạp như Gaza còn là dịp để Việt Nam củng cố và mở rộng quan hệ với các đối tác, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: "Thông qua hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng này, chúng ta đã thể hiện thiện chí và nỗ lực đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình ở khu vực Trung Đông. Chuyến công tác này của Tổng Bí thư cũng đã góp phần thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với nước chủ nhà và các đối tác quốc tế, trong đó có các nước Trung Đông".

Cú hích mới cho một Việt Nam cất cánh

Tại Thủ đô Washington.D.C, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có hàng loạt các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước. Đặc biệt, với nước chủ nhà, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tiếp Trưởng đại diện Thương mại Hoa Kỳ - Đại sứ Jamieson Greer, điện đàm với các nghị sĩ Hoa Kỳ.

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam
Trong thời gian tại Mỹ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp, trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ, trao đổi với Tổng thống Indonesia, Tổng thống Uzbekistan, Tổng thống Azerbaijan, Tổng thống Kazakhstan, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Armenia, Thủ tướng Hungary, Thủ tướng Pakistan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Séc. (Ảnh: TTXVN).

Tại thời điểm then chốt khi kinh tế 4.0 toàn cầu giữ vai trò trọng yếu, các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt, như: khoa học-công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế…, với tổng giá trị 37,2 tỷ USD, là minh chứng rõ nét cho sự chủ động của Việt Nam trong việc cân bằng cán cân thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ, trực tiếp hóa giải áp lực thuế quan từ chính sách "Nước Mỹ trên hết". Quan trọng hơn cả, đây là đòn bẩy để Mỹ công nhận Việt Nam là "đối tác tin cậy" và "khách hàng chiến lược".

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam, mang thông điệp về một Việt Nam đang tự tin bước vào không gian toàn cầu với bản lĩnh, tầm nhìn và khát vọng vươn lên; một Việt Nam không chỉ hội nhập để phát triển, mà còn đóng góp để cùng phát triển.

Bên cạnh đó, chuyến công tác còn mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Chính những “kết nối chiến lược” này có thể trở thành cú hích thực chất cho giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.

Theo VOV

https://vovworld.vn/vi-VN/binh-luan/vi-the-moi-va-cu-hich-moi-cho-hanh-trinh-phat-trien-moi-cua-viet-nam-1469624.vov

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình Việt Nam phối hợp các nước tái thiết Dải Gaza trong khuôn khổ Hội đồng Hoà bình
Ngày 19-20/02, trong khuôn khổ tháp tùng đoàn Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước UAE, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo VOV
Nguồn: vovworld.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính - công nghệ tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm mở rộng đầu tư vào tài chính - công nghệ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác Hoa Kỳ, ngày 27/3 (giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm Tài chính và Công nghệ Việt Nam – Hoa Kỳ, tiếp đoàn đại biểu bang Oregon, tiếp Bộ trưởng Tài chính bang California và làm việc với một số doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia

Lễ đón trọng thể Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã chủ trì lễ đón trọng thể Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Campuchia.
Các nước gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Các nước gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước, chính đảng Nga, Brunei, Nhật Bản, Venezuela, Nam Phi, Kazakhstan, Angola, Thụy Điển, Thụy Sĩ đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng.
Quan hệ chính trị giữa Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó, tin cậy

Quan hệ chính trị giữa Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó, tin cậy

Đồng chí Trần Cẩm Tú khẳng định Việt Nam luôn nhất quán coi trọng, ưu tiên hàng đầu việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược với Lào.
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Lãnh đạo các nước, chính đảng gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam vừa được Quốc hội khóa XVI bầu.

Đọc nhiều

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các dân tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động