Báo cáo bán hàng của các thương hiệu ô tô lớn trên thị trường Việt Nam ghi nhận doanh số bán sụt giảm khá mạnh trong tháng 8/2019.  
Tăng thuế, giá ô tô nhập khẩu có nguy cơ tăng mạnh Kim nghạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vượt ngưỡng 2 tỷ USD Bỏ kiểm định ô tô nhập khẩu theo lô, giá xe có giảm?
toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon
Doanh số ô tô nhập khẩu áp đảo xe lắp ráp trong tháng "cô hồn"

Theo báo cáo thống kê của VAMA, các thành viên hiệp hội đã bán ra tổng cộng 21.483 xe trong tháng 8/2019, giảm 19% so với tháng 7/2019, nhưng tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số xe du lịch giảm 21%; xe thương mại giảm 12 % và xe chuyên dụng giảm 37% so với tháng trước. Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 12.594 xe, giảm 18% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.889 xe, giảm 22% so với tháng trước.

Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm này đến từ các tín hiệu không tích cực của thị trường. Đặc biệt là tâm lý kiêng kỵ không mua sắm của người dân trong tháng 7 âm lịch hay thường gọi là tháng "cô hồn".

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon
Doanh số bán hàng sau 8 tháng đầu năm 2019

Tuy nhiên, nếu xét toàn cảnh thị trường ô tô trong 8 tháng đầu thì bức tranh khá tươi sáng. Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 8/2019 đạt hơn 200.000 xe tăng 20% so với cùng kì năm ngoái.

Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 31%; xe thương mại giảm 1,6% và xe chuyên dụng giảm 28% so với cùng kì năm ngoái. Sau 8 tháng đầu năm 2019, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 14% trong khi xe nhập khẩu tăng 178% so với cùng kì năm ngoái. Như vậy, doanh số bán xe nhập khẩu đã tăng "phi mã" so với cùng kỳ của năm 2018.

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon
TC MOTOR cũng đang duy trì mức doanh số ấn tượng

Đối với TC MOTOR, thương hiệu không tham gia VAMA cũng đang có mức doanh số ấn tượng sau 8 tháng đầu năm. TC MOTOR đã bán ra gần 50.000 xe sau 8 tháng đầu 2019. Tính riêng trong tháng 8/2019, thương hiệu Hyundai do TC MOTOR nắm giữ cũng không nằm ngoài "vòng xoáy" sụt giảm của thị trường.

Trong tháng này 8/2019, TC MOTOR chỉ bán ra 5.368 xe, giảm nhẹ so với tháng trước đó. Hai mẫu xe chủ lực vẫn là Hyundai Grand i10 và Accent, chiếm gần 50% tổng số xe bán ra trong tháng.

Mẫu sedan cỡ B, Hyundai Accent tiếp tục duy trì vị thế xe bán chạy nhất của hãng, khi bán ra 1.252 xe. Cộng dồn 8 tháng đầu năm 2019, Accent đã bán ra tới 11.660 xe.

Điểm đáng chú ý khi Accent hiện đang nằm cùng phân khúc đặt biệt cạnh tranh trên thị trường ô tô Việt Nam hiện nay. Sedan hạng B tại thị trường hiện nay có sự góp mặt của nhiều tên tuổi đáng chú ý như: Honda City, Toyota Vios, Nissan Sunny....

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon Tăng thuế, giá ô tô nhập khẩu có nguy cơ tăng mạnh

Những đề xuất mới của Bộ Công thương về việc tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô sẽ khiến giá cả ...

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon Kim nghạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vượt ngưỡng 2 tỷ USD

Báo cáo mới nhất ghi nhận kim nghạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng mạnh vượt ngưỡng 2 tỷ USD sau chưa đầy 8 ...

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon Bỏ kiểm định ô tô nhập khẩu theo lô, giá xe có giảm?

Nghị định 116/2017 sẽ được sửa đổi, đáng chú ý là ô tô nhập khẩu sẽ không phải kiểm định theo lô thay vào đó ...

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon Honda Accord mới sẽ được ra mắt tại triển lãm VMS 2019

Honda Accord thệ hệ mới sẽ được giới thiệu tại trong triển lãm ô tô Việt Nam diễn ra vào tháng 10. Giá dự kiến ...

toan thi truong o to sut giam manh trong thang co hon Giá xe ô tô VinFast sẽ tăng gần 600 triệu đồng

Theo chính sách giá đã từng công bố trước đây, giá bán cả 3 mẫu ô tô VinFast sẽ tăng cao sau ngày 1/9 tới.

In bài viết

Truyền hình