Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:11 | 13/10/2022 GMT+7

Tọa đàm "Nhìn lại 2 nhiệm kỳ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Đại hội XX của Trung Quốc"

aa
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quốc tế và Đối ngoại nhân dân (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức tọa đàm "Nhìn lại 2 nhiệm kỳ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Đại hội XX của Trung Quốc".
Tọa đàm Tọa đàm "Trung Quốc trước thềm Đại hội Đảng XX. Sáng kiến An ninh toàn cầu (GSI) của Trung Quốc"
Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người

Tham dự tọa đàm có bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo và cán bộ các ban, đơn vị của Liên hiệp.

Ông Phan Anh Sơn là diễn giả chính tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).
Ông Phan Anh Sơn là diễn giả chính tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).

Diễn giả chính của tọa đàm là ông Phan Anh Sơn đã giới thiệu một số quan điểm của người Trung Quốc về đất nước, dân tộc Trung Hoa và các nước xung quanh, những thông tin nền mang tính khái quát và hệ thống, đồng thời phân tích chuyên biệt, có điểm nhấn về ông Tập Cận Bình và hai nhiệm kỳ Đại hội XVIII, XIX cũng như Đại hội XX sắp tới của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo ông Phan Anh Sơn, dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, 10 năm qua là giai đoạn đất nước Trung Quốc mạnh lên, tích cực hành động, lập nên công tích. Ông đã đưa ra các giải pháp nhằm cải cách chi phối các các cơ chế; điều động nhân sự; chống tham nhũng; cải cách quân đội; khôi phục văn hóa Trung Hoa và thể hiện tinh thần Tập Cận Bình.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông Tập đưa ra sáng kiến Vành đai và Con đường; hợp tác Mekong - Lan Thương; RCEP; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại ASEAN - Trung Quốc; đầu tư của doanh nghiệp nhà nước ra nước ngoài, đồng thời thể hiện vai trò lớn với các tổ chức quốc tế và đưa ra các định chế tài chính mới.

Về đối ngoại, Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "giấu mình chờ thời", thể hiện vai trò nước lớn, quyết liệt bảo vệ lợi ích, hình ảnh, vai trò tại các diễn đàn, cơ chế đa phương; cạnh tranh, đối đầu sòng phẳng với Mỹ và quyết liệt trong vấn đề Đài Loan, Biển Đông, Hongkong.

Về khoa học công nghệ, Trung Quốc đưa ra chương trình Made in China 2025 với mục tiêu trở thành siêu cường công nghệ, thu mua công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh tế, phục hưng dân tộc.

Ông Tập cũng đẩy mạnh các lợi ích cốt lõi trong vấn đề Đài Loan, Hongkong, Biển Đông, Tân Cương, Tây Tạng và đưa ra những quy định mới trong ứng xử với các nguyên lão.

Diễn giả Phan Anh Sơn dự báo các định hướng mới sẽ được đưa ra tại Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong phát triển kinh tế; giải quyết vấn đề già hóa dân số; cơ cấu lại đầu tư của Trung Quốc thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường; định hướng trong đối ngoại; về kỷ luật Đảng.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi sôi nổi về một số vấn đề đặt ra trong hai nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình, về sáng kiến Vành đai và Con đường, dự báo chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội XX...

Phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, buổi tọa đàm rất bổ ích và cần thiết với những nghiên cứu toàn diện, sâu sắc về Trung Quốc. Đặc biệt, đây không chỉ là câu chuyện của Trung Quốc mà quan trọng hơn, sự kiện Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các vấn đề của quốc gia này được đặt trong bức tranh tổng thể của thế giới đang ở giai đoạn bước ngoặt với rất nhiều diễn biến mang tính lịch sử.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc "ẵm" nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

Ngày 23/11, hàng ngàn người đã đổ về Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) để trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và tham quan khu trưng bày trong chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Các tin bài khác

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.
TP.HCM thúc đẩy ngoại giao nhân dân Việt Nam – Romania

TP.HCM thúc đẩy ngoại giao nhân dân Việt Nam – Romania

Chiều ngày 5/12 tại TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị cùng Hội Hữu nghị Việt Nam – Romania thành phố đã tổ chức lễ kỷ niệm 107 năm Quốc khánh Romania và 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Romania.
Tăng cường hợp tác giáo dục, thúc đẩy tình hữu nghị  Việt Nam – LB Nga

Tăng cường hợp tác giáo dục, thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga

Ngày 2/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp xã giao Đoàn Trường đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg (LB Nga) nhân chuyến thăm của đoàn tới Việt Nam.
Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Hợp tác giáo dục nuôi dưỡng tình yêu tiếng Nga của thế hệ trẻ Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tại lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam diễn ra sáng 02/12 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Nguyên tắc Méndez: Tăng tính hợp pháp và hiệu quả của quá trình điều tra

Trong khuôn khổ hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez: Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin” ngày 11/12 tại Quảng Ninh, các chuyên gia và đại biểu quốc tế đã trao đổi về cơ sở khoa học và khả năng vận dụng bộ nguyên tắc này nhằm nâng cao chất lượng điều tra, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.
Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Thúc đẩy thực thi Công ước chống tra tấn qua giới thiệu Nguyên tắc Méndez trong điều tra, thu thập thông tin

Ngày 11/12 tại Quảng Ninh, Bộ Công an phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Giới thiệu Nguyên tắc Méndez - Nguyên tắc phỏng vấn hiệu quả trong điều tra và thu thập thông tin”. Đây là hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các chủ trương của Đảng, Nhà nước về bảo đảm quyền con người và thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (CAT).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động