Ngày 13/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quốc tế và Đối ngoại nhân dân (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức tọa đàm "Nhìn lại 2 nhiệm kỳ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Đại hội XX của Trung Quốc".
Tọa đàm Tọa đàm "Trung Quốc trước thềm Đại hội Đảng XX. Sáng kiến An ninh toàn cầu (GSI) của Trung Quốc"
Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người Học giả Trung Quốc khẳng định sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong trọng trách bảo đảm quyền con người

Tham dự tọa đàm có bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; lãnh đạo và cán bộ các ban, đơn vị của Liên hiệp.

Ông Phan Anh Sơn là diễn giả chính tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).
Ông Phan Anh Sơn là diễn giả chính tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).

Diễn giả chính của tọa đàm là ông Phan Anh Sơn đã giới thiệu một số quan điểm của người Trung Quốc về đất nước, dân tộc Trung Hoa và các nước xung quanh, những thông tin nền mang tính khái quát và hệ thống, đồng thời phân tích chuyên biệt, có điểm nhấn về ông Tập Cận Bình và hai nhiệm kỳ Đại hội XVIII, XIX cũng như Đại hội XX sắp tới của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo ông Phan Anh Sơn, dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, 10 năm qua là giai đoạn đất nước Trung Quốc mạnh lên, tích cực hành động, lập nên công tích. Ông đã đưa ra các giải pháp nhằm cải cách chi phối các các cơ chế; điều động nhân sự; chống tham nhũng; cải cách quân đội; khôi phục văn hóa Trung Hoa và thể hiện tinh thần Tập Cận Bình.

Trong lĩnh vực kinh tế, ông Tập đưa ra sáng kiến Vành đai và Con đường; hợp tác Mekong - Lan Thương; RCEP; thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại ASEAN - Trung Quốc; đầu tư của doanh nghiệp nhà nước ra nước ngoài, đồng thời thể hiện vai trò lớn với các tổ chức quốc tế và đưa ra các định chế tài chính mới.

Về đối ngoại, Trung Quốc đã từ bỏ chính sách "giấu mình chờ thời", thể hiện vai trò nước lớn, quyết liệt bảo vệ lợi ích, hình ảnh, vai trò tại các diễn đàn, cơ chế đa phương; cạnh tranh, đối đầu sòng phẳng với Mỹ và quyết liệt trong vấn đề Đài Loan, Biển Đông, Hongkong.

Về khoa học công nghệ, Trung Quốc đưa ra chương trình Made in China 2025 với mục tiêu trở thành siêu cường công nghệ, thu mua công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh tế, phục hưng dân tộc.

Ông Tập cũng đẩy mạnh các lợi ích cốt lõi trong vấn đề Đài Loan, Hongkong, Biển Đông, Tân Cương, Tây Tạng và đưa ra những quy định mới trong ứng xử với các nguyên lão.

Diễn giả Phan Anh Sơn dự báo các định hướng mới sẽ được đưa ra tại Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong phát triển kinh tế; giải quyết vấn đề già hóa dân số; cơ cấu lại đầu tư của Trung Quốc thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường; định hướng trong đối ngoại; về kỷ luật Đảng.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại tọa đàm (Ảnh: Thành Luân).

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã trao đổi sôi nổi về một số vấn đề đặt ra trong hai nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình, về sáng kiến Vành đai và Con đường, dự báo chính sách đối ngoại của Trung Quốc sau Đại hội XX...

Phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, buổi tọa đàm rất bổ ích và cần thiết với những nghiên cứu toàn diện, sâu sắc về Trung Quốc. Đặc biệt, đây không chỉ là câu chuyện của Trung Quốc mà quan trọng hơn, sự kiện Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc và các vấn đề của quốc gia này được đặt trong bức tranh tổng thể của thế giới đang ở giai đoạn bước ngoặt với rất nhiều diễn biến mang tính lịch sử.

Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc Ngoại giao gấu trúc giúp Trung Quốc "ẵm" nhiều dự án đồ sộ tại World Cup 2022 ở quốc gia dầu mỏ Qatar
In bài viết

Truyền hình